Chùa Phúc Khánh cổ kính, linh thiêng là cái nôi nuôi dưỡng, thu tập bao công đức và tinh thần của các chư vị phật tử có duyên kỳ ngộ. Theo dòng chảy của thời gian, ngôi chùa nằm trên thế đất không quá rộng nhưng khiến du khách ấn tượng bởi linh khí và lối kiến trúc đặc biệt.

1. Địa chỉ chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh hay còn gọi là chùa Sở. Chùa hiện nằm tại: 382 phố Tây Sơn, P.Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.

2. Lịch sử hình thành chùa Phúc Khánh

Theo như chia sẻ của vị trụ trì thì Chùa Phúc Khánh được xây dưới thời nhà Trần đã trải qua nhiều lần tu bổ và sửa chữa.

Vào những năm 30 của thế kỷ 20 thì chùa tiếp tục được tu sửa và trở thành trường đại học Phật Giáo của đất nước.

Chùa Sở đã đào tạo được nhiều bậc cao tăng đại đức, làm trụ cột của Phật Giáo Việt Nam.

Ghi chú: Ngày nay, địa điểm trường học Phật Giáo đã được di dời sang vị trí khác, không thuộc khuôn viên chùa.

3. Chùa Phúc Khánh mấy giờ đóng cửa

Chùa Phúc Khánh mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 5h00 sáng đến 21h00 tối.

Ghi chú: Tùy vào từng dịp lễ, tết, ngày rằm, mồng 1 mà giờ mở/ đóng cửa thay đổi linh hoạt.

4. Hướng dẫn đường đi đến Tổ Đình Phúc Khánh

Cách đi đến Tổ Đình Phúc Khánh bằng ô tô

Chùa Phúc Khánh nằm ở địa thế thuận lợi nên phật tử nhiều nơi có thể về cúng bái bằng nhiều phương tiện khác nhau như đi taxi, ô tô bus,…

Các tuyến xe bus: 01, 02. Giá vé: 10.000 đồng/ lượt (toàn tuyến).

Lưu ý: Bạn nhớ dừng đúng trạm và tự quản lý đồ cá nhân cẩn thận.

Cách đi đến Tổ Đình Phúc Khánh bằng xe máy

Chùa Phúc Khánh thuộc Q. Đống Đa nên bạn có thể đi tới Xã Đàn rồi rẽ vào Nguyễn Lương Bằng. Tiếp đó chạy dọc theo đường Tây Sơn sẽ thấy chùa ở bên trái

Lưu ý: Bạn nhớ kiểm tra trước hàng trang trước khi xuất phát và tránh quy phạm luật giao thông.

5. Kiến trúc ở chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc thiền phái Bắc Tông và Lâm Tế.

Khuynh hướng chung về kết cấu, diện mạo của chùa là hướng đến nét đẹp bình dị, đơn giản, mang phong thái “thanh tịnh, tôn nghiêm”.

Nét đơn sơ, mộc mạc, âm trầm nhưng uy nghi của chùa Phúc Khánh thể hiện từ hình ảnh Tam Quan cho tới kết cấu bên trong.

Tam Quan của chùa được xây theo kiểu 2 tầng, tầng trên có gác chuông. Cửa chính và hai cửa phụ thiết kế dáng vòng cung, cửa chính lớn gấp đôi cửa phụ.

Hai bên Tam Quan có kết hợp hai trụ biểu, bên trên trụ biểu đắp hình con sấu chầu vào nhau.

Cổng Tam Quan tuy đã bị khu nhà dân xung quanh che khuất nhưng vẫn giữ được nét đẹp thuở “bàn sinh” và ổn định, vững chắc.

Ngày nay, nếu chúng ta muốn vào chùa thì thường đi theo lối cổng nhỏ, vòng từ phía bên phải của chánh điện để vào.

Kiểu kết cấu hình chữ “Công” bên trong chùa Phúc Khánh

Các gian nhà từ tiền đường, chánh điện, hậu cung, nhà tổ,… ở chùa Phúc Khánh, được xếp theo mẫu chữ “Công”.

Tiền đường gồm 5 gian, bên trong Điện Phật bài trí tôn nghiêm. Ánh sáng chiếu rọi hài hòa, phối hợp từ nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo (điện, đèn, ánh mặt trời,..) càng tăng vẻ đẹp khí chất, thanh tịnh chốn thiền môn.

Tiếp đến, Hậu Cung của chùa gồm ba gian. Ở giữa đặt bàn thờ các vị tổ sư, có công đức khai sáng, duy trì, phát triển chùa. Bên cạnh là nơi đặt thờ Thánh Mẫu.

Phía sau là nhà Tổ, nơi thờ phụng Lịch Đại Tổ Sư và các đời trụ trì của chùa.

Đài Phật và mô hình núi đá, hòn non bộ trong chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh có Đài Phật nghìn mắt nghìn tay, nằm trong khoảng sân chùa.

Đài Phật được xây làm hai mái, tầng mái trên nằm ở khoảng trung tâm của tầng mái dưới. Mái đao cong, trạm rồng, lớp mái xếp dọc theo chiều từ cao xuống thấp.

Giàn mái được cố định bởi hệ thống kèo cột, đặc biệt là độ cứng cáp, ổn định của bốn trụ gỗ lớn quanh đài.

Phía trước Đài Phật là lưu hương đồng cỡ lớn, tôn Phật bên trong đài tọa trên bàn gỗ nâu.

Ở trong sân trường, hình ảnh kết đá, kết núi tạo mô hình theo cảnh trí thiên nhiên được làm công phu, tỉ mỉ.

Bổ sung thêm nét đẹp cảnh chùa là hòn non bộ, xây dựng đơn giản như chiếc ao nhỏ. Bên trong được nuôi rất nhiều loại cá.

Giá trị lịch sử, văn hóa của một số tác phẩm ở chùa Phúc Khánh.

Chùa hiện đang lưu giữa 20 pho tượng có từ thời nhà Trần.

Những bức tượng quý không chỉ là niềm tự hào của những nghệ nhân chế tác mà trở thành “bộ sưu tập” đáng kính trong tâm thức tín ngưỡng của những người con đất Việt.

Mái nhà tâm nguyện ở chùa Phúc Khánh

Dù trường học Phật Giáo đã di chuyển đến nơi khác, nhưng chùa Phúc Khánh vẫn duy trì tổ chức buổi hoằng pháp theo như tâm nguyện của sư trụ trì.

Trước ánh sáng phật pháp, tiếng gõ mõ, tụng kinh, các bài học trong đạo tràng cứ thế đi vào tâm thức của người tu học.

6. Chùa Phúc Khánh thờ ai

Với giá trị tín ngưỡng Bắc Tông, chùa vừa thờ Phật vừa thờ Thánh Mẫu cùng các chư vị cao tăng công đức vô lượng ở chùa.

7. Lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh

Mỗi năm chùa Phúc Khánh diễn ra rất nhiều lễ hội, trong đó được quan tâm nhiều nhất có lẽ là lễ hội cầu an vào dịp đầu năm.

Ý nghĩa: Lễ cầu an là nghi lễ của Phật Giáo, cầu điều an lành và mong được sự che chở bảo vệ của Đức Phật và hướng theo lời phật dạy.

8. Lưu ý khi đi tham quan chùa Phúc Khánh

Khi đến tham quan chùa Phúc Khánh, bạn cần nắm vài lưu ý sau đây:

– Hãy tự quản lý tư trang cá nhân cẩn thận và chú ý các vấn đề đầu cơ trục lợi của một số đối tượng.

– Khi đến chùa, cần chú ý trang phục, lời nói, hành vi của bản thân

– Nếu bạn muốn cho cá ăn, hãy hỏi sư thầy trước hoặc đem theo thức ăn cho cá.

Chùa Phúc Khánh tuy nằm trong khu dân cư đông đúc nhưng thanh tịnh, nơi để mọi người tìm thấy sự tĩnh lặng trong tâm hồn của chính mình.