(PLO) - Ở đỉnh cao quyền lực, Chu Vĩnh Khang kiểm soát các lực lượng cảnh sát, con gián điệp, hệ thống tòa án và các văn chống công tố ở mọi Trung Quốc.

Bạn đang xem: Chu vĩnh khang bị bắt

*

Xem thêm: Hướng Dẫn 5 Cách Xem Mật Khẩu Wifi Trên Điện Thoại Android, Iphone 2020

Vị cựu lãnh đạo ngành công an cũng không ngại ngần cần sử dụng khối tài sản to đùng để tiêu diệt người bất đồng quan điểm cũng như bất ổn dưới chiêu thức “vì sự định hình xã hội”.

Thời điểm trước lúc Chu về hưu năm 2012, sự bất bình đẳng thu nhập và triệu chứng tham nhũng diễn ra ngày một tồi tệ làm việc Trung Quốc. Chu tính toán ngân sách an ninh thậm chí còn qua phương diện cả quân team với 2 triệu người.

Là ủy viên thường xuyên vụ Bộ chính trị china – ban ngành ra quyết định lớn nhất nước này – Chu là 1 trong trong 9 thành viên thế quyền sinh quyền sát ở quốc gia hơn 1,3 tỉ dân. Vị thế, dù sẽ rời xa thiết yếu trường, Chu và mái ấm gia đình vẫn biết tới hưởng lợi to con từ vị trí của mình.

sau khá nhiều tháng đồn đoán căng thẳng, Uỷ ban khám nghiệm kỷ luật trung ương Trung Quốc hồi tháng 7 đã ra mắt điều tra chấp thuận Chu vì “vi phạm kỷ nguyên tắc nghiêm trọng”. Vào vào buổi tối cuối tuần trước, Tân hoa buôn bản thông báo, Chu xác nhận bị khai trừ ngoài đảng cùng bị truy hỏi tố.

*
Chu Vĩnh Khang (trái) và chủ tịch Tập Cận Bình khi ông Chu còn đương nhiệm. Với địa điểm là Ủy viên thường xuyên vụ Bộ chủ yếu trị Trung Quốc, đứng đầuủy ban chủ yếu trị-Pháp chế độ của Đảng cùng sản Trung Quốc, ông Chu Vĩnh Khang từng được coi là người giữ quyền lực tối cao đứng lắp thêm 3 của giang sơn 1,3 tỷ dân này.

Vụ bài toán của Chu đang được chuyển tới cơ quan công tố về tối cao – mở đường mang lại phiên xét xử làm cho Chu trở thành vị quan lại chức thời thượng nhất Trung Quốc đương đầu với các tội danh tham nhũng trong lịch sử vẻ vang thành lập nước cùng hòa nhân dân.

Các điều tra viên đến biết, cựu bộ trưởng Công an 71 tuổi này đã nhận số tiền hối lộ khổng lồ, lạm dụng quyền lực tối cao hưởng lợi bất bao gồm cho mái ấm gia đình và bạn thân, bạn bè, lộ kín quốc gia, nước ngoài tình, đổi quyền lực tối cao lấy tình với tiền...

Phá vỡ điều cấm kỵ

Rất không ít người dân xem sự sụp đổ của Chu Vĩnh Khang như 1 khoảnh khắc bước ngoặt trong trái đất chính trị kín của TQ. Trái đất này hiện do quản trị Tập Cận Bình đứng đầu, ông là người đã tuyên bố chiến dịch chống tham nhũng nhằm mục tiêu vào cả “hổ” và “ruồi” (quan chức cấp cho cao, cung cấp thấp).

"Điều đặc biệt ở đấy là ông Tập Cận Bình đã chứng tỏ ông có đủ sức mạnh để phá vỡ vạc điều cấm kỵ là chưa từng buộc tội cựu ủy viên thường xuyên vụ Bộ bao gồm trị”, nhà so sánh Willy Lam nằm trong Đại học china ở Hong Kong nói.

khác với ông Tập – vị hoàng thái tử với dòng dõi cách mạng, Chu Vĩnh Khang sinh ra trong một gia đình nghèo làm việc phía đông Trung Quốc. Cha ông là một trong những nông dân mù chữ nhưng sẵn sàng vay mượn để con tới trường. Tuyệt vời và chuyên chỉ, Chu đã không làm thân phụ thất vọng, và thay đổi một trong các ít sinh viên địa phương trúng tuyển chọn vào trường đh danh giá bán ở Bắc Kinh.

*

Ngôi trường này giờ điện thoại tư vấn là Đại học tập Dầu khí Trung Quốc, là cái nôi sản sinh ra số đông “ông trùm” ngành dầu khí quốc gia. Xuất sắc nghiệp ngành khai thác đầu, Chu tới thao tác ở một khu khai quật phía đông bắc china và mau lẹ thăng tiến từ lúc cuối những năm 1960-1980.

Chu được nhớ tới vì chưng những năng lực chính trị rộng là chuyên môn. Tài năng ấy được dịp trở nên tân tiến khi ông đưa tới cỗ dầu khí sinh hoạt Bắc kinh – sau này trở thành một tập đoàn lớn dầu khí bên nước khổng lồ, cũng là căn cứ quyền lực tối cao của Chu Vĩnh Khang.

Vượt qua phần đa đấu tranh phe cánh trong bộ, Chu thay đổi nhà chỉ huy quyết định, công ty trương triệu tập vào thăm dò khai thác dầu khí nội địa cũng tương tự ở nước ngoài, một kế hoạch hai hướng được tiếp liền tới tận ngày nay.

Tăng trưởng gấp rút từ những thương vụ nước ngoài làm cho sự đo lường của Bắc khiếp trở nên khó khăn hơn, gieo mầm đến tham nhũng.


Năm 2001, sau thời hạn làm bộ trưởng liên nghành Đất đai và Tài nguyên, Chu trở thành bí thư tỉnh giấc ủy Tứ Xuyên – một trong những tỉnh đông dân độc nhất Trung Quốc. Báo mạng nhà nước khi ấy mô tả Chu là đơn vị lãnh đạo có chức năng hùng biện, tầm nhìn được rõ ràng, nhà trương thu hút những công ty công nghệ cao và tân tiến hóa nghành nghề nông nghiệp, du lịch.

Năm năm sau, Chu vươn tới đỉnh cao quyền lực bằng địa chỉ trong thường xuyên vụ Bộ chính trị Trung Quốc. “Triều đại” của Chu trùng phù hợp với nhiều sự khiếu nại lớn cũng tương tự cả bất ổn xã hội như: Olympic Bắc khiếp 2008, lưu niệm 60 năm ra đời nước cùng hòa quần chúng năm 2009 cùng World Expo tại Thượng Hải năm 2010.

Người bảo trợ bổ ngựa

Khi china đặt ưu tiên an toàn và bình ổn trên hết, Chu gấp rút mở rộng sức khỏe của lực lượng công an, hạn chế sự tự do của tứ pháp, củng cố danh tiếng như một nhà lãnh đạo cứng rắn.

Trong thời gian này, Chu trở thành người bảo trợ của bội bạc Hy Lai – một ngôi sao chính trị đã lên sống Trùng Khánh.

*
Chu Vĩnh Khang (trái) cùng với bội bạc Hy Lai, nguyên túng thiếu thư Trùng Khánh. Bạc đãi Hy Lai đang "ngã ngựa" sau thời điểm cánh tay khía cạnh của bội nghĩa là vương vãi Lập Quân chạy vào cơ quan thay mặt ngoại giao Mỹ trên Thành Đô xin ganh nạn chính trị. Án tù thông thường thân đã được tuyên cùng với ông bạc bẽo và vk ông bội bạc chịu án xử quyết treo 2 năm. Ông Chu được xem như là người bảo trợ cho ông bạc bẽo về trên con phố chính trị. Ông bạc đãi thuộc đội "Thải tử đảng", nam nhi của ông bạc bẽo Nhất Ba.

Sự sụp đổ của tệ bạc Hy Lai thời điểm năm 2012 đã ham sự để ý của cả cố kỉnh giới. Trong lúc đó, truyền thông nhà nước trung quốc mô tả đó là ví dụ điển hình cho quyết trọng điểm làm trong sạch đảng nỗ lực quyền của ông Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, có không ít nhà phân tích mang lại rằng, sự sụp đổ của Chu Vĩnh Khang tương tự như Bạc Hy Lai là đấu đá phe cánh chính trị; rằng ông Tập Cận Bình cấp thiết tìm ra nguyên nhân nào tốt hơn để sa thải các đối phương chính trị rộng là dòng cớ kháng tham nhũng.

Những người thân trong gia đình cận với Chu cũng không thoát khỏi điều tra. Hàng trăm thành viên mái ấm gia đình của Chu cũng giống như các trợ lý thân tín hoặc bị điều tra, hoặc bị bắt giữ, lớn số 1 là ở phòng ban an ninh, công nghiệp dầu khí cùng tỉnh Tứ Xuyên – ba nơi nhưng mà Chu từng thống trị.

Hầu hết mẩu truyện hiện trên đều triệu tập vào sự giàu có của gia tộc Chu Vĩnh Khang. Gia đình Chu biết tới hưởng lợi phệ từ sự bùng nổ của ngành năng lượng và bất động đậy sản.

Con trai cả của Chu, 42 tuổi, được cho là sở hữu không ít bất rượu cồn sản trị giá nhiều triệu đô la. Thậm chí là ở tuổi 30, anh ta đã nhanh chóng thành công và thăng tiến sau khi thắng thầu nâng cấp hệ thống IT mang đến 8.000 trạm xăng khắp Trung Quốc.

Báo chí trung hoa còn kể tới vấn đề em trai của Chu – từng là một trong những nông dân – đã sử dụng ảnh hưởng của Chu Vĩnh Khang để hưởng lợi từ các việc giúp bạn ra tù, fan vào học viện cảnh sát, hay phân phối ống dẫn cho các khu khai thác dầu khí…


Từ cậu bé bỏng bắt lươn, Chu Vĩnh Khang đã trở thành ông trùm an toàn với quyền lực đứng đầu 5 băng nhóm:

Nhóm trước tiên là “bang Tứ Xuyên”: từ bỏ 1999- 2002, Chu Vĩnh Khang là túng bấn thư Tứ Xuyên, tuy thời gian không dài, nhưng sau thời điểm về Bắc tởm giữ các chức trọng: Ủy viên thường xuyên vụ, túng thư Trung ương, bộ trưởng Công an, bí thư thiết yếu trị - pháp luật… phía bên trong trung vai trung phong quyền lực, tác động của Chu nghỉ ngơi quan trường Tứ Xuyên siêu lớn. 13 mon sau Đại hội 18, theo lần lượt Phó túng thiếu thư tỉnh giấc ủy Lý Xuân Thành, Phó tỉnh trưởng Quách Vĩnh Tường, quản trị Chính Hiệp tỉnh giấc Lý Sùng Hy và hơn 40 cán bộ cấp sở, ty của Tứ Xuyên lần lượt bị tóm gọn hoặc mất chức…

Nhóm đồ vật hai là “bang Dầu khí”: từ thời điểm tháng 8/2013, “bang Dầu khí” của Chu Vĩnh Khang đã bị đánh sập, hàng loạt quan to như chủ tịch Tập đoàn Tưởng Khiết Mẫn, các Phó TGĐ vương Vĩnh Xuân, Lý Hoa Lâm, Nhuế Tân Quyền, kế toán trưởng tập đoàn Ôn Thanh Sơn… đông đảo bị bắt.

Cả 3 hầu hết từng là thư cam kết của Chu Vĩnh Khang. Trước đó, 3 fan khác cũng từng là thư ký của Chu là: Phó tỉnh trưởng Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, Phó TGĐ tập đoàn lớn Dầu khí non sông Lý Hoa Lâm, túng thiếu thư đảng ủy Cty Dầu khí quốc tế Thẩm Định Thành cũng bị bắt.

Nhóm lắp thêm năm - những thân nhân của Chu: trước lúc Chu Vĩnh Khang bị điều tra, bị bắt, 1 loạt người thân, bọn họ hàng, thông gia đã biết thành bắt. Trong đó có: đàn ông lớn Chu Bân, nhỏ dâu Hoàng Uyển; vợ chồng thông gia Hoàng Dũ Sinh, Chiêm Mẫn Lợi; em trai thứ cha là Chu Nguyên Thanh và vợ là Chu Lệnh Anh, con cháu là Chu Phong.

Bài viết liên quan