chủ tịch UBCK trần Văn Dũng: Lúc mới có thị phần chứng khoán dùng những từ “đầu cơ”, “môi giới”… khôn xiết nhạy cảm
(ĐTCK) “Tuy thị phần Chứng khoántròn hai mươi năm hoạt động, nhưng thực chất trước đó đề xuất trải trải qua nhiều năm chuẩn bị. Trên đoạn đường đó, có khá nhiều chuyện vui buồn…”.
*

Ông è cổ Văn Dũng, chủ tịch Ủy ban thị trường chứng khoán Nhà nước

Ông è cổ Văn Dũng, quản trị Ủy ban thị trường chứng khoán Nhà nước bắt đầu buổi chia sẻ với báo giới diễn ra chiều nay, ngày 15/7, trước thềm thị phần Chứng khoán tròn 20 năm cách tân và phát triển vào ngày 20/7.

Theo ông Dũng, tuy quá trình đầu thực sự khó khăn và vất vả, mà lại khi định hướng, sẵn sàng tốt với vượt qua được khó khăn, thì quá trình sau cách tân và phát triển thuận lợi. Đến hiện giờ cảm thấy là bình thường, nhưng để sở hữu được thị phần Chứng khoán như hôm nay, đó là sự việc quyết tâm, lòng gan góc của các thế hệ lãnh đạo đi trước.

"Mỗi tiến trình có loại khó không giống nhau. Chẳng hạn như giai đoạn ban đầu, khi cửa hàng chúng tôi viết chính sách ngại dùng những từ ‘môi giới’, ‘đầu cơ’ bởi nhạy cảm. Nay thị trường quen đề nghị thấy bình thường…”, ông trịnh đình dũng nói.

Hay như khi mong mỏi triển khai phát minh xây dựng thị phần trái phiếu cơ quan chỉ đạo của chính phủ theo phương thức đấu thầu tập trung và niêm yết, thì gặp mặt không ít loại khó vào bối cảnh phần lớn trái phiếu được kinh doanh nhỏ qua hệ thống Kho bạc đãi Nhà nước. Có nghĩa là khi triển khai ý tưởng phát minh mở này, thì rất nhiều cán bộ làm việc ở phần tử phân phối trái phiếu của hệ thống Kho bội nghĩa trên cả nước có nguy cơ… mất việc.

Thế nhưng, sau thời điểm thuyết phục về những lợi ích cho đất nước, cho ngân sách, thì thiết yếu phủ lãnh đạo làm. Nhờ vào đó cho nay mang lại nhiều tác dụng tích cực. Qua đó, giúp dữ thế chủ động hơn về giá cả cho chi tiêu phát triển, lãi suất huy động trái phiếu luôn giảm, từ bỏ mức trung bình 8% cho một số loại trái phiếu gồm kỳ hạn 5 năm cách đây vài năm, ni xuống dưới 2%...

Liên quan mang lại đường hường phát triển Thị trường kinh doanh thị trường chứng khoán trong 10, hai mươi năm tới, bạn đứng đầu Ủy ban chứng khoán Nhà nước mang lại biết, trách nhiệm trọng trung khu là gửi hệ thống technology thông tin mới vào vận hành trong năm 2021, trên cơ sở đó mở con đường cho thực hiện một loạt sản phẩm, thương mại & dịch vụ mới như bán kinh doanh thị trường chứng khoán chờ về, cài bán chứng khoán trong ngày, triển khai mô hình Đối tác giao dịch bù trừ trung trọng điểm (CCP)……

Để nâng cấp khả năng hút vốn nước ngoài cho thị phần Chứng khoán Việt Nam, cơ quan chính phủ yêu ước ngành thị trường chứng khoán phải thành công trong các bước cải cách nhằm mục đích nâng hạng từ thị trường cận biên lên new nổi trước năm 2023.

Nhiệm vụ trung tâm nữa là thúc đẩy quản trị công ty, áp dụng chuẩn mực nước ngoài trong lập cùng công khai report tài chính. Vào đó, trước đôi mắt là vận dụng thí điểm chuẩn mực report tài chính thế giới (IFRS) với những doanh nghiệp niêm yết, đồng thời địa chỉ thực thi chuẩn mực new về quản ngại trị công ty… thuộc với chính là đưa vào vận hành thị trường trái phiếu doanh nghiệp siêng biệt, nhằm mục đích tạo ra kênh dẫn vốn tác dụng và biệt lập hơn mang lại doanh nghiệp.