chủ yếu trịXã hộiKinh tếThế giớiDu lịchVăn hóaThể thaoBạn đọc viếtĐời sốngPháp luậtKhoa học tập - Công nghệ
Đón khách hàng Nga trở lạiNgười con trẻ với xu hướng chi tiêu chứng khoánTăng cường thu nợ bảo đảm xã hộiCam Lâm lâm thời dừng mừng đón giải quyết làm hồ sơ chuyển mục tiêu sử dụng đấtTrường Cao đẳng phượt Nha Trang: nỗ lực trong phòng, phòng dịchNhững quán ăn… hoài niệmÝ tưởng dùng AI trong cải tân hành chính: Kỳ vọng áp dụng vào thực tiễn


*


*

*

5 năm đằng đẵng trôi qua, tiểu thương nhỏ lẻ chợ Đầm new thì ân hận thúc dự án nhanh hoàn tất, còn người bán buôn ở chợ tròn (chợ Đầm cũ) lại rứa níu giữ vị trí kinh doanh cũ. “Nút thắt” ko mở được khiến cho dự án Chợ Đầm rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Tiểu mến chợ bắt đầu bức xúc

10 tiếng sáng, cả chợ Đầm new chỉ loáng thoáng vài khách hàng hàng. Khu hải sản khô ở tầng 1 toàn thấy tín đồ bán, chẳng có bạn mua. Trong ánh đèn sáng nhợt nhạt, người ngồi ngủ gật, tín đồ nằm nhiều năm trên ghế ba lướt điện thoại cảm ứng thông minh xem phim mang đến hết thời gian. Bà trần Thùy Duyên (buôn bán thủy hải sản khô) thở dài ngao ngán: “Buôn bán ế ẩm, một ngày dài chỉ có vài khách hàng địa phương gạnh qua. Vào chợ đẹp nhưng xung quanh chợ vẫn tồn tại lem nhem, nhiều khuôn khổ dang dở khiến cho khách phượt cũng ít lép qua”.

*

Tổng thể chợ Đầm cũ và mới.

Khu vực tầng 2 (bán áo xống và mỹ phẩm) còn bi thiết hơn. Mấy trăm lô sạp tạm dừng hoạt động im ỉm, hầu hết dán giấy chuyển nhượng hoặc thuê mướn lại vị trí bán buôn trong chợ. Cả quanh vùng rộng khủng nhưng chỉ có khoảng 20 tiểu thương nhỏ lẻ mở sạp. Bà Nguyễn Thị Kim Nga (chủ sạp giỏ xách) đến biết: “Từ ngày vô đây bán, khách hàng quen vứt đi hết bởi vì họ quen đến khu chợ Đầm cũ. Nếu tình trạng này còn kéo dài, chúng tôi không trụ nổi. đa số người sang sạp nhưng cũng chẳng ai mua. Ai dám quăng quật mấy trăm triệu vnd để tải nơi buôn bán không tất cả khách”.

Trò chuyện cùng với các tiểu thương ở chợ Đầm mới, nhường nhịn như ai ai cũng bức xúc. Giữa họ và các kinh doanh nhỏ lẻ ở chợ tròn sẽ xung bỗng dưng về phương diện lợi ích. Cùng sản phẩm nhưng tồn tại tuy nhiên song 2 vị trí kinh doanh dẫn tới quý khách thường chọn cài ở chợ tròn, còn những hộ kinh doanh trong chợ Đầm bắt đầu ở sâu phía trong ít ai lui tới. Bà lưu lại Thị Ngọc Hảo (kinh doanh quần áo) phân bì: “Tôi chấp hành, quăng quật chợ cũ vào chợ new sớm nhất, cơ mà mấy năm nay không làm ăn uống được gì, còn mấy người không chịu di chuyển thì lại bán buôn tốt. Như vậy là ko công bằng. Đã có chợ bắt đầu rồi thì phải di chuyển hết để triển khai xong dự án, cho vô tư với tất cả tiểu thương”.

*

Tiểu thương bán buôn ế ẩm.

Các hộ sale tại chợ Đầm bắt đầu yêu cầu ủy ban nhân dân TP. Nha Trang giải quyết hoàn thành điểm việc dịch chuyển hộ marketing vào chợ mới. Đồng thời, chủ đầu tư chi tiêu phải ngừng các hạng mục cảnh quản đúng thật thiết kế, nhằm thu bán chạy đến cài đặt hàng.

Hộ kinh doanh chợ cũ cố dính trụ

Trái ngược với tư tưởng của tiểu thương đang sale trong chợ Đầm mới, các tiểu thương nhỏ lẻ ngành hàng vải, quần áo, mỹ nghệ, tạp hóa luôn muốn giữ lại chợ tròn. Theo họ, chợ Đầm tròn là điểm đến chọn lựa nổi giờ đồng hồ của Nha Trang, chợ truyền thống lâu đời được cả khác nước ngoài trong và bên cạnh nước biết đến. Các kinh doanh nhỏ đã quen thuộc với cách bài trí tại chỗ này và tự nhận thấy kiến trúc của chợ vẫn còn tốt. Chúng ta biện lý do, ngoài thói quen sắm sửa lâu năm, giờ vào chợ bắt đầu lại nên bỏ một lượng tiền lớn để mua lô sạp. “Chúng tôi vẫn đóng góp không hề thiếu các khoản thuế, giá thành theo hiện tượng cho công ty nước hàng trăm năm nay. Bên cạnh đó, còn có tiền sang trọng nhượng lô sạp, tính ra cả mấy cây vàng. Giờ bên nước rước lại lô sạp và yêu mong đóng tiền cài lô sạp mới, shop chúng tôi không có tiền nên không muốn di dời” - bà Nguyễn Thị Hải Hiền, kinh doanh nhỏ lẻ ngành mặt hàng vải nói. Một số kinh doanh nhỏ lẻ khác cho rằng, nếu lo sợ chợ tròn xuống cấp, ko bảo đảm an toàn thì công ty nước bắt buộc sửa chữa, upgrade chợ, tiểu thương sẽ thuộc đóng góp. Một số hộ sale lại lấy vì sao cách bố trí ngành hàng trong chợ Đầm new không phù hợp, khó buôn bán, quản lý thiếu chặt chẽ… nhằm thoái thác bài toán di dời.

Tuy hộ marketing nào trong chợ cũ cũng khẳng định không mong muốn vào chợ mới nhưng thực tiễn đã tất cả 81 hộ đăng ký thuê lô sạp trong chợ bắt đầu mà vẫn cố mua sắm ở chợ tròn. Điều đó cho thấy, không phải 100% tiểu thương ở chợ cũ ko muốn di dời mà vì tâm lý cố dính trụ, marketing được ngày nào hay ngày đấy. Đây đó là nguyên nhân làm cho việc di dời cứ dây dưa từ năm này qua năm khác, tạo cho sự xung đột lợi ích của kinh doanh nhỏ lẻ chợ bắt đầu với tiểu thương chợ cũ. “UBND thành phố và chủ đầu tư chi tiêu nhiều lần tiềm ẩn di dời toàn cục lô sạp ở chợ Đầm cũ, nhưng các năm vẫn chưa tiến hành được. Còn nếu không xử lý được thì cho cửa hàng chúng tôi quay lại chợ cũ để bán hoặc yêu mong trả lại số chi phí mà cửa hàng chúng tôi đã cài lô sạp trước đó” - bà Nguyễn Ngọc Hoa (kinh doanh mùng mền sống chợ Đầm mới) stress đề nghị.

Chưa gồm hồi kết

Liên quan tới việc di dời kinh doanh nhỏ vào chợ Đầm mới, 5 năm qua, đắn đo bao nhiêu cuộc họp, ngần ngừ bao nhiêu văn phiên bản lên, xuống song vẫn chưa tồn tại hồi kết. Bà Nguyễn Thị Hồng Vinh - quản trị UBND phường Vạn Thạnh lo lắng: “Qua công tác nắm địa bàn và tò mò tâm tư, ước muốn của tiểu thương, các hộ kinh doanh ở chợ Đầm tròn không muốn vào chợ mới; còn tiểu thương nhỏ lẻ chợ new cho biết, nếu không di dời toàn bộ vào chợ mới, họ vẫn ra ngoài sắm sửa lại. Đã 5 năm mà quy trình 1 của dự án công trình chợ Đầm chưa ngừng thì quá trình 2 không biết bao giờ triển khai? những hạng mục kiến tạo lại nhà ở A, căn hộ B và chợ tối dành cho mua sắm nông sản chẳng biết bao giờ có thể thực hiện?”.

*

Nhiều lô sạp được rao bán, cho thuê lại.

Bà Vinh mang lại biết, thời gian qua, toàn thể hộ kinh doanh nông sản tràn ra những đường bao phủ chợ buôn bán, tác động đến an ninh, riêng biệt tự, dọn dẹp môi trường, công tác làm việc phòng cháy, trị cháy. Từ ngày 15-8, địa phương cần đưa rộng 160 hộ bán buôn nông sản ở các tuyến con đường vào khu vực khác. Mặc dù nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời để giải tỏa những tuyến đường. Đây là việc tương quan đến nhiệm vụ chính trị, tài chính - xóm hội trên địa bàn nên phường kiến nghị Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh chỉ huy đẩy cấp tốc tiến độ, giải quyết dứt điểm về dự án công trình Chợ Đầm.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó chủ tịch UBND TP. Nha Trang mang lại biết, thành phố đã phê chuyên chú phương án sắp xếp đủ con số lô sạp cho kinh doanh nhỏ lẻ chợ Đầm tròn sinh hoạt vòng trong và ngoài khớp ứng trong chợ mới. Tuy nhiên chủ chi tiêu đã phân phối lô sạp cho một số trong những cá nhân, thu tiền cần những kinh doanh nhỏ chợ tròn ước ao sang chợ mới không hề vị trí nữa. Điều này gây nên nhiều trở ngại cho thành phố trong việc vận động tiểu thương chợ Đầm.

Đã có vô số kiến nghị, bức xúc tương quan đến dự án công trình chợ Đầm. 5 năm trôi qua vẫn bắt buộc giải quyết hoàn thành điểm bài toán di dời kinh doanh nhỏ vào chợ Đầm new dẫn đến những hệ lụy. Toàn cục dự án Chợ Đầm chỉ rất có thể tiếp tục thực thi khi “nút thắt” này được cởi gỡ.

ĐÌNH LÂM - HOÀNG DUNG

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: Thời gian qua, ubnd tỉnh đã nhiều lần chỉ huy UBND TP. Nha Trang hối hả sắp xếp, bố trí các hộ sale vào chợ Đầm mới. Câu hỏi thực hiện chậm trễ hoặc thực hiện không đúng cách thực hiện phê trông nom sẽ gây ra những hệ lụy cạnh tranh giải quyết, làm ảnh hưởng đến công dụng kinh tế của chúng ta và các hộ kinh doanh đã được sắp đến xếp, sắp xếp trong dự án công trình chợ Đầm mới. Ubnd tỉnh tiếp tục chỉ huy UBND TP. Nha Trang giải quyết những mãi mãi ở dự án công trình chợ Đầm một biện pháp cẩn trọng, phù hợp.