Chim cắt được mệnh danh là một trong những loài chim săn mồi sản thủ bên cạnh chim ưng, đại bàng… Vậy loài chim này có gì đặc biệt? Mua ở đâu? Giá bán bao nhiêu tiền? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây


1. Chim Cắt là chim gì?

Chim cắt là loài chim được người đời ví như chúa tể trời xanh, Với hàm ý chúng là vua của các loài có cánh bay trên trời.

Hiện nay, ở Việt Nam thú chơi chim cắt rộ lên như để thể hiện độ chịu chơi, bản lĩnh và độ ngông cuồng của chủ nhân

*

Hình ảnh chim cắt 

Việc thuần hóa loài động vật máu lạnh này là một thành công, một thú vui của những người có tiền.

2. Đặc điểm hình dáng của chim cắt

Chim cắt có cánh tương đối mỏng và nhọn. Chính vì lợi thế này mà chúng có thể lao từ trên cao xuống mặt đất để săn mồi với tốc độ “Bàn thờ”.
Có lẽ chính vì ưu điểm này mà người đời gán cho chúng biệt danh “Nhanh như cắt”. Tốc độ cao nhất có thể lên tới là 320km/h.

3. Kích thước chim cắt

Cũng giống như các loài chim khác, chim Cắt trống thường có hình dáng nhỏ hơn chim Cắt mái khá nhiều. Trung bình, một chú chim cắt có chiều dài khoảng 30 cm, cân nặng khoảng 2kg.

4. Khu vực sinh sống của chim cắt

Chúng rất thích những nơi có không gian rộng lớn để có thể dễ dàng sải cánh bay lượn. Chính vì vậy nên chim cắt phân bố rải rác nhiều nơi trên thế giới

*

Với sự phát triển của xã hội, những dải đất trống ngày càng bị thu hẹp lại nên bạn có thể bắt gặp chim cắt làm tổ trên các tòa nhà cao tầng trong nội thành.

♻️♻️♻️ NÊN XEM: Chim Khướu hót hay không

5. Tập tinh di cư của chim cắt

Khi tới giai đoạn làm tổ, Chim cắt thường bay đi nhiều nơi để tìm nơi trú ẩn. Cũng có rất nhiều cá thể chim cắt sống vĩnh viễn tại tổ ban đầu, số còn lại sẽ đi tìm nơi trú thân mới.

Vào mùa đông hàng năm, ước tính mỗi chú chim Cắt có thể phải bay 26.000 km từ Bắc cực> Nam Mỹ để né từng cơn gió lạnh. Một điều đặc biệt khác là Chim Cắt có trí nhớ vô cùng tốt.

Sau khi mùa đông kết thúc chúng vẫn có thể tìm về cái tổ ban đầu của mình

6. Hướng dẫn cách nuôi chim cắt

Như đã phân tích ở trên chim cắt là loài chim săn mồi sát thủ chính vì vậy nếu bạn muốn nuôi trong điều kiện nuôi nhốt thì sẽ rất khó khăn.

Phải là người có kinh nghiệm mới có thể thuần hóa và huấn luyện chúng nghe theo ý mình

Kỹ thuật huấn luyện chim cắt

Việc đầu tiên cần làm sau khi mua chim cắt về là bạn nên sử dụng một tấm vải đen mỏng để che mắt chúng lại.

*

Điều này sẽ giúp chúng tập quen với điều kiện thiếu ánh sáng để có thể đứng thăng bằng tốt hơn.

Khi bịt mắt chim cắt sẽ cảm thấy sợ hãi và bạn sẽ có thể dễ dàng huấn luyện hơn. Sau khoảng 1-2 tuần sống trong bóng tối chúng sẽ nghe theo lời chủ nhân 100%

Khi đã đảm bảo kiểm soát được chúng thì mới cung cấp cho chúng ăn thịt và uống nước

Trong quá trình huấn luyện chim cắt bạn nên để miếng thịt nhỏ trên một lớp da ở vai áo. Chim sẽ tự động bay tới và ăn, người huấn luyện phải đặc biệt kiên nhẫn


*

Sau quãng thời gian bị bỏ ăn nhiều ngày, chim sẽ trở nên nóng vội khi kiếm đồ ăn. Những lần sau đó bạn nên để khoảng cách càng xa càng tốt cũng như không nên cho chim cắt ăn quá no.

*

Bởi khi ăn no chúng sẽ lười bay, điều này sẽ khiến quá trình huấn luyện đổ bể. Ngoài ra, bạn cũng có thể để thịt có nhuốm máu động vật vào các hình nộm rơm để chúng tập luyện săn mồi.

Khi huấn luyện thành công bạn chỉ cần giơ tay là chú chim sẽ tự biết bay nghiêng. Khi nghe thấy tiếng huýt sáo chúng sẽ bay trở về vị trí ban đầu.