Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày nay năm 1969, sau 10 ngày và 10 cuộc tấn công đẫm máu, lính Mỹ và nước ta Cộng hòa cuối cùng cũng giành được cao điểm 937 (Hill 937) sinh hoạt miền Nam. Những người Mỹ tham chiến đã gọi Cao điểm 937 là “Đồi giết Băm” (Hamburger Hill) cũng chính vì tỷ lệ thương vong quá rộng trong chuỗi trận đánh này khiến họ xúc tiến đến một dòng cối xay thịt.

Bạn đang xem: Chiến tranh ở việt nam


*

Vai trò của australia trong chiến tranh Việt Nam


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Tháng 07/1967, Tổng thống Lyndon B. Johnson cử hai núm vấn chủ đạo của mình, Clark Clifford cùng Tướng Maxwell Taylor, đến nước australia và New Zealand trong một trọng trách khẩn cấp. Khi ấy, biểu tình đang ra mắt rầm rộ bên trên khắp những đường phố cùng trong khuôn viên các trường đại học Mỹ. Phe công ty chiến và nhà hòa liên tục đối đầu và cạnh tranh tại Washington. Bộ trưởng Quốc chống Robert McNamara dự tính từ chức, thâm nhập ngầm đồng ý rằng cơ chế Việt Nam của bản thân đã thất bại.

Giữa chứng trạng hỗn loàn này, tướng mạo William C. Westmoreland lại yêu ước lượng quân tiếp viện đáng kể, khoảng 400.000 tín đồ vào đầu năm. Để nhận được cái đồng ý tăng quân số xuất phát điểm từ một Quốc hội càng ngày chống đối, Johnson phải chứng minh rằng các đồng minh của Mỹ, đặc biệt là các nền dân nhà như nước australia và New Zealand vốn đang tự trang trải khiếp phí, đã sẵn sàng chuẩn bị thực hiện khẳng định của mình. Như lời Clifford nói với cơ quan chỉ đạo của chính phủ New Zealand, “chỉ cần một binh sỹ New Zealand cũng có thể giúp tăng thêm 50 lính Mỹ.” Continue reading “Vai trò của nước australia trong cuộc chiến tranh Việt Nam”


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày nay năm 1970, tại Kent, Ohio, 28 Vệ binh tổ quốc đã xả súng vào một nhóm tín đồ biểu tình chống cuộc chiến tranh trong khuôn viên Đại học Kent State, giết bị tiêu diệt 4 sinh viên, khiến cho 8 tín đồ khác bị thương cùng 1 tín đồ bị liệt vĩnh viễn. Thảm kịch này được xem là dấu mốc rất đặc biệt đối với một tổ quốc đang bị phân tách rẽ vày cuộc xung bỗng dưng ở Việt Nam, đôi khi cũng góp thêm phần thúc đẩy phong trào phản chiến.


*

Tại sao Mỹ không thể thắng trong cuộc chiến tranh Việt Nam?


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Đầu trong năm 2000, lúc tôi còn khiến cho việc ngơi nghỉ Lầu Năm Góc, các cựu binh bị thương trên chiến trường Iraq với Afghanistan liên tiếp đi xe cộ buýt đến cơ sở y tế Walter Reed sống Đông Bắc Washington, D.C., để dìm huy chương. Thật đau lòng khi phải tận mắt chứng kiến những người lũ ông và đàn bà trẻ này, nhiều người trong số họ vẫn vĩnh viễn mất đi mắt, tay, chân hoặc thậm chí còn tứ chi, được đẩy trên các cái xe lăn vào tòa nhà.

Là một đơn vị sử học quân sự được giảng dạy chuyên về cuộc chiến tranh Việt Nam, tôi cần thiết không suy nghĩ về trận đánh ấy khi nhìn các cựu binh nhàn nhã đi xuống dọc hiên chạy dọc Lầu Năm Góc. Cùng tôi chưa phải là người duy nhất. Các cái tên rất nổi bật trong bao gồm phủ, quân đội và media đã mang những trận chiến mới này so sánh với cuộc chiến tranh Việt Nam, và thật ngạc nhiên khi có không ít người cho rằng bài học thuở xưa chứa đựng hy vọng về một chiến thắng ở Iraq. Continue reading “Tại sao Mỹ cần yếu thắng trong cuộc chiến tranh Việt Nam?”


*

Vai trò của Mục sư Martin Luther King trong cuộc chiến tranh Việt Nam


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày nay năm mươi năm kia – và cũng là một thời gian trước khi ông bị giết hại – Mục sư tiến sỹ Martin Luther King Jr. đang có bài phát biểu nặng trĩu chất chủ yếu trị độc nhất vô nhị đời mình tận nơi thờ Riverside ở khu vực Upper Manhattan. Đó là một cuộc tấn công khỏe khoắn nhắm vào phương thức vận hành chiến tranh của chính phủ nước nhà tại Việt Nam, đối chiếu các chiến thuật của Mỹ với chiến thuật của Đức Quốc xã trong núm chiến II.

Bài phân phát biểu đã vấp phải sự lên án rộng thoải mái từ đầy đủ thành phần bao gồm trị, bao hàm cả thiết yếu New York Times. Những lãnh đạo dân quyền, những người dân ủng hộ trận chiến và đang nỗ lực níu giữ lại Tổng thống Lyndon B. Johnson làm liên minh chính trị, đã dần dần xa lánh vị mục sư. Continue reading “Vai trò của Mục sư Martin Luther King trong cuộc chiến tranh Việt Nam”


*

Vai trò của vô tuyến trong tình tiết Chiến tranh Việt Nam


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Một vài bạn dạng tin truyền họa về trận đánh quả là đáng lo ngại, ví dụ điển hình như câu chuyện theo sau phần ra mắt của Reynold – hình ảnh về một nỗ lực cuồng loạn nhưng vô ích nhằm mục đích cứu mạng sinh sống của một bộ đội thủy quân lục chiến trong cuộc đấu tại động Tiên, ngay sát khu phi quân sự.

Reynold tuyên cha rằng những nhà báo có trách nhiệm báo tin về Chiến tranh việt nam cùng “tất cả những điều kinh hồn bạt vía của nó,” nhưng mục tiêu của họ không hẳn là khiến sốc cho người xem, cũng chưa hẳn để tạo ra thứ tin tức đơ gân. Rứa vào đó, Reynold tin rằng câu chuyện tối hôm ấy cho biết mối quan hệ nam nữ sâu sắc giữa những người lính Mỹ đã cùng hành động ở Việt Nam. Continue reading “Vai trò của truyền họa trong cốt truyện Chiến tranh Việt Nam”


*

Việt Nam cộng hòa vẫn tự chuốc rước thất bại như thế nào?


*

Người dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Tại Mỹ, lần tấn công, được hotline là trận tết Mậu Thân, hay được nhớ đến như một sự thay đổi tâm lý, thời khắc mà Tổng thống Johnson được hiểu đã tấn công mất lòng tin của phát thanh viên đài CBS, Walter Cronkite – và nói rộng lớn hơn, là niềm tin của tổng thể công chúng Mỹ. Thật vậy, mặc dù phe cùng sản bị tổn thất đáng kể về nhân lực và tinh thần, mâu thuẫn một trong những lời hứa hẹn hão huyền của giới chức Mỹ với hình ảnh cuộc tiến công đẫm máu xuất hiện thêm trên truyền hình đã chẳng bao giờ được hóa giải. Mặc dù nhiên, tác động ảnh hưởng chính trị của đầu năm Mậu Thân lên nước ta Cộng hòa cũng duy trì vai trò đặc biệt quan trọng không nhát trong câu hỏi xác định kết quả sau thuộc của cuộc chiến. Continue reading “Việt Nam cùng hòa sẽ tự chuốc đem thất bại như vậy nào?”


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào thời nay năm 1973, lệnh chấm dứt bắn chủ yếu thức bước đầu có hiệu lực vào thời gian 8 tiếng sáng, giờ thành phố sài thành (tức nửa đêm ngày 27/01 giờ đồng hồ GMT).

Xem thêm: Các Loại Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ An Toàn Nhất Được Chị Em Tin Dùng


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào thời nay năm 1977, Tổng thống Jimmy Carter đã đưa ra quyết định ân xá vô đk cho hàng ngàn nghìn người bọn ông trốn nghĩa vụ quân sự trong chiến tranh Việt Nam.


*

Bối cảnh Chiến tranh nước ta trước trận tết Mậu Thân


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Trong ký ức của chúng ta, cuộc chiến của Mỹ nghỉ ngơi Việt Nam ban đầu từ thời cơ quan ban ngành Kennedy. Nhưng thực chất cội nguồn của chính nó còn xa hơn nhiều, đi ngược về thời kỳ nỗ lực chiến II, với về cùng với cuộc giải pháp mạng Việt Minh của hồ nước Chí Minh nhằm mục đích chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp.

Là 1 phần của chế độ rộng lớn hơn – tuy nhiên lại sai lầm – nhằm mục đích “ngăn chặn” cộng sản trong thời kỳ chiến tranh Lạnh, Mỹ đã cung ứng người Pháp hạn chế lại Việt Minh vì Cộng sản lãnh đạo, đưa ra trả gần 80% chiến phí vào thời điểm năm 1953. Chiến tranh chấm dứt vào năm 1954, và quốc gia Việt nam bị chia cắt ở vĩ đường 17, chờ đợi một kỳ tổng tuyển chọn cử sẽ được tổ chức trong khoảng hai năm. Continue reading “Bối cảnh Chiến tranh vn trước trận tết Mậu Thân”


*

Tôi vẫn thấy gì vào trận đầu năm mới Mậu Thân?


*

Người dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Khi tôi đến việt nam vào cuối tháng 12/1967, tôi vẫn nghĩ chúng ta cũng có thể sẽ thắng trong cuộc chiến. Tướng tá William Westmoreland, chỉ đạo của Mỹ tại sử dụng Gòn, vừa có bài xích phát biểu tại Washington nói rằng kết quả cuối cùng đang dần dần “xuất hiện.” Với tư cách là 1 đại úy Lục quân 25 tuổi được hướng đẫn làm trợ lý quan trọng của Westmoreland, tôi vẫn xử lý tin tức tình báo hay mật mang đến ông, cũng như các tin tức liên lạc riêng tư nhạy cảm mà shop chúng tôi gọi là “kênh sau” (back channel).

Sau vài tuần đầu tiên, sự cảnh giác cao độ của tớ trước những hành vi của kẻ thù bắt đầu giảm dần. Một tối đầu tháng Giêng, những đồng nghiệp từ công sở chở tôi vào trung thực lòng phố, dọc theo những quốc lộ rợp bóng cây đã hình thành kiến trúc trực thuộc địa Pháp của dùng Gòn, mang lại Khách sạn Continental cổ kính. Ở đó, dưới các cái quạt chầm lờ lững lượn vòng phía bên trên mái hiên trang nhã, cửa hàng chúng tôi nhìn về phía trung tâm vui chơi quảng trường đông đúc sống động và nhắm nháp từng ngụm rượu, thi thoảng bị giật mình do tiếng pháo ầm ầm từ bỏ xa, nhắc nhở shop chúng tôi rằng cuộc chiến vẫn vẫn diễn ra phía bên ngoài thành phố. Continue reading “Tôi đang thấy gì vào trận đầu năm Mậu Thân?”


*

Nhìn lại mục đích của McNamara trong cuộc chiến tranh Việt Nam


*

Người dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Thật ra đầy đủ chuyện hơi rõ ràng: Ông đã trở nên sa thải. Nhưng lại ông chưa hẳn người tốt nhất bối rối. Toàn cảnh mà McNamara ra khỏi Lầu Năm Góc quả thực mơ hồ nước – cùng sự lờ mờ ấy nói lên các điều về McNamara, về Johnson và bao gồm trị trong nước trong thời kỳ cuộc chiến tranh Việt Nam. Continue reading “Nhìn lại mục đích của McNamara trong chiến tranh Việt Nam”


*

Tôi sẽ thấy gì sinh hoạt Việt Nam? mắt nhìn một phóng viên báo chí chiến trường


*

Người dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Khi máy cất cánh của tôi đến bờ biển vn vào dịp hoàng hôn, người ta vẫn đốt những bụi cây, như mỗi lúc họ vẫn làm vào mùa khô. Máy bay dần hạ cánh xuống sử dụng Gòn, tôi rất có thể thấy vụ cháy ngay mặt dưới, với thật ngây thơ, tôi nghĩ mình đang chứng kiến sự tiêu diệt của chiến tranh.

Tôi chưa khi nào đặt chân cho Châu Á, cũng chưa từng ở vào vùng chiến sự. Tôi là một số loại “xanh non” hết mức bao gồm thể, dẫu vậy giờ sẽ sắp đổi thay phóng viên chiến trường cho văn phòng và công sở tạp chí Time tại sử dụng Gòn. Hạ cánh thân cảnh láo lếu loạn của sân bay Tân Sơn độc nhất trong một đêm nóng nực, dơ nháp những giọt mồ hôi của mon 03/1967, tôi thấy hầu hết ngọn lửa chập chờn, đầy đủ vòng tròn cháy rực, thắp sáng bầu trời đêm, tôi đã không biết trên sao. Tôi nghĩ chắc là sân bay đang bị tấn công. Continue reading “Tôi vẫn thấy gì ở Việt Nam? góc nhìn một phóng viên chiến trường”


*

Lương tri với tình bạn trong chiến tranh Việt Nam


*

Người dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Những member của Hệ phái Tin lành Mennonite vẫn luôn từ chối tham gia chiến tranh trong gần 500 năm qua. To lên trong một cộng đồng Mennonite bé dại nằm sinh hoạt Thung lũng Shenandoah của Virginia, khu vực mọi tín đồ đã không đồng ý thực hiện nhiệm vụ quân sự tính từ lúc thời Nội chiến, đổi mới một người phản đối bao gồm lương tri chống chiến tranh Việt Nam ngoài ra là một lựa chọn dễ dãi đối cùng với tôi.

Tuy nhiên, vẫn còn đấy một đưa ra quyết định khó khăn hơn: Vậy đâu đã là khu vực tôi triển khai nghĩa vụ dân sự sửa chữa của mình? hệt như 170.000 bạn trẻ trong thời chiến, tôi buộc phải ship hàng đất nước. Nhiều người dân trong số công ty chúng tôi đã thao tác tại các bệnh viện hoặc trường học. Bản thân tôi, vào năm 1966, đã lựa chọn Ủy ban tw Mennonite nghỉ ngơi Tam Kỳ, phái nam Việt Nam, vùng đất nằm ngay giữa chiến trường. Continue reading “Lương tri cùng tình các bạn trong cuộc chiến tranh Việt Nam”


*

Trận Mậu Thân có thực sự là 1 trong bất ngờ?


*

Người dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng 

Tôi đã học được bài học cay đắng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, rằng khi tình báo bị quăng quật qua, sẽ có được người nên thiệt mạng. Tôi dành phần lớn thời gian trận đánh trong mặt hàng ngũ Cục an ninh Quốc gia (NSA), thường xuyên là túng mật. Không còn lần này mang đến lần khác, tôi và các đồng nghiệp của bản thân mình cảm thấy chúng tôi đó là Cassandra, công chúa thành Troy có năng lượng tiên tri tuy thế lại bị nguyền rủa để không có bất kì ai tin lời nàng. Một ví dụ như là Trận Đắk Tô. 

Đến thời khắc năm 1967, nhiều phần giao tranh ở miền nam Việt nam giới đều tập trung ở Tây Nguyên, khoanh vùng miền núi dọc biên giới Lào – Campuchia bao gồm các thức giấc Kon Tum, Pleiku cùng Đắk Lắk. Lực lượng quân sự chiến lược Mỹ đang bị hấp dẫn đến khu vực này vày hai lý do. Continue reading “Trận Mậu Thân có thực sự là một bất ngờ?”


*

Chiến tranh Việt Nam: trận chiến đầu tiên được truyền hình


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Giữa mon 04/1966, tôi đến sài gòn với tư bí quyết là người đứng đầu văn phòng new của đài NBC. Quá trình của tôi, nóimột cách đối chọi giản, là cung cấp cho NBC News một mẩu chuyện dài vô tận về cuộc chiến. Tôi hiểu đúng bản chất sẽ chẳng tài làm sao được thảnh thơi, chẳng thể bao gồm ngày làm sao được xả hơi khi những câu chuyện cứ ào ào đổ về văn phòng.

Việt phái nam là nơi đầu tiên mà chiến tranh được truyền họa thực sự; ko thể tách bóc rời cuộc chiến với những phương tiện giúp hàng triệu con người Mỹ đề nghị nó. Để gọi chiến tranh, tín đồ ta đề nghị hiểu cách mà NBC – cũng tương tự các người cùng cơ quan của công ty chúng tôi tại CBS và ABC – đã định hình câu chuyện mà họ kể. Continue reading “Chiến tranh Việt Nam: trận chiến đầu tiên được truyền hình”


*

Sự thật ẩn dưới Thảm cạnh bên Mỹ Lai


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Chiến dịch được thực hiện dựa trên đưa định rằng dân thôn Mỹ Lai đang đi chợ vắng nhà. Đại úy Medina đã lên planer càn quét khắp khu vực, ra lệnh cho người của mình tàn phá mọi thứ với giết bất cứ ai phòng cự. Đến cuối ngày, bộ đội Mỹ vẫn giết khoảng 349 cho 504 phụ nữ, trẻ em và người già nước ta không được vũ trang, đồng thời cưỡng bách 20 thiếu nữ và trẻ em gái, một vài trong các đó chỉ mới 10 tuổi. Continue reading “Sự thật ẩn dưới Thảm sát Mỹ Lai”


*

Phong trào phản đối Chiến tranh vn của các cựu binh Mỹ


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Vai trò của lực lượng Fulro trong cuộc chiến tranh Việt Nam


*

Lược dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Mùa xuân năm 1967, khi ấy tôi sẽ là cậu trung úy 22 tuổi của Lực lượng Đặc nhiệm đóng góp tại 1 căn cứ vị trí một đỉnh đồi sinh sống Việt Nam, gần biên giới với Campuchia. Những người dân lính ở kề bên tôi là bạn Thượng, một tộc tín đồ sống sinh sống vùng cao, khác với người Kinh nghỉ ngơi miền xuôi. Hầu như ai trong những này cũng chính là thành viên của một tổ chức phiến quân tên thường gọi Fulro, viết tắt tiếng Pháp của Front unifié de lutte des races opprimée hay Mặt trận Thống độc nhất vô nhị Đấu tranh của các Sắc tộc bị Áp bức, với phương châm đuổi người Kinh thoát ra khỏi vùng cao nguyên. Căn cứ của tổ chức triển khai là một chỗ nào đó bên kia biên giới. Continue reading “Vai trò của lực lượng Fulro trong cuộc chiến tranh Việt Nam”


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1970, Tổng thống Richard Nixon đã bao gồm thức thuận tình cho lính tác chiến của Mỹ phối phù hợp với các đơn vị của vn Cộng hòa tấn công các địa thế căn cứ của lực lượng cộng sản làm việc Campuchia.


*

Posts navigation


Page 1Page 2…Page 13Next page
Search for:Search