TP - Ngày 10-2, quan liêu hệ vương quốc của những nụ cười - Campuchia mệt mỏi hơn lúc quân team Thái Lan cho những máy cất cánh chiến đấu tiến bộ F-16 với F-18 cất cánh sát vùng biên cương nơi đang xảy ra xung đột quân sự giữa hai nước.

> Phnom Penh mời lực lượng liên hiệp quốc can thiệp

*
Lính Campuchia đứng cạnh hố đạn pháo xứ sở của những nụ cười thân thiện cạnh thường Preah Vihear . Ảnh: AP

Báo thủ đô bangkok thái lan Post (Thái Lan) hôm 10-2 cho biết, các máy bay chiến đấu F-16 với F-18 bay rất gần đường biên giới cùng với Campuchia lúc một giờ chiều cùng ngày. Mặc dù nhiên, báo này dẫn lời tứ lệnh không quân xứ sở nụ cười thái lan Prachin Chantong nói rằng, những máy bay đã bay nhầm: cất cánh cách đường biên giới giới 2 – 3 km trong lúc phi công được lệnh bay cách biên giới ít nhất 10 km.

bốn lệnh Chantong nói rằng, các máy bay này trên phố tới tham gia cuộc tập trận Hổ mang Vàng (Cobra Gold-2011) sống vùng hai với vùng ba chiến thuật. Ông xác nhận việc các chiếc F-16 cùng 18 bay như vậy có thể gây ra dư luận rằng, thủ đô bangkok đang thử thách biên giới tại thời điểm đang xuất hiện giao tranh với Campuchia.

Ngày 10-2, hãng sản xuất tin bbc (Anh) chuyển tin, Thủ tướng tá Campuchia Hun Sen sẽ dùng số đông lời trẻ khỏe cáo buộc vương quốc của những nụ cười “gây tội lỗi chiến tranh” tại vùng biên cương hai nước. đài truyền hình bbc dẫn lời ông Hun Sen nói rằng, đất nước xinh đẹp thái lan đã sử dụng đến bom chùm gây gần kề thương và phần đông gì xảy ra vừa qua mang ý nghĩa chất của một trận đánh tranh chứ không hẳn đụng độ vùng biên giới.

Đây là nguyên nhân để Campuchia đưa vụ việc này lên Hội đồng Bảo an liên hợp quốc (LHQ). Theo ý kiến đề xuất của Campuchia, ngày 14-2, các bộ trưởng ngoại giao vương quốc nụ cười và Campuchia yêu cầu đến dự phiên họp cấp bách của Hội đồng Bảo an lhq ở Mỹ để trình diễn các khía cạnh liên quan xung đột biên giới khu vực đền Preah Vihear. Thuộc dự phiên họp đặc trưng này có bộ trưởng liên nghành Ngoại giao Indonesia Marty Matalegwa trong vai trò chủ tịch ASEAN.

Các hãng tin mang lại biết, trong những khi sự vụ liên quan đền Preah Vihear được đưa ra lhq và tra cứu các phương án ngoại giao, quân team Campuchia và đất nước thái lan đều điều thêm trang bị nặng cho vùng tranh chấp.

BBC nói rằng, quân đội đất nước xinh đẹp thái lan thừa nhận đã điều động hơn 30 xe cộ tăng M60A1 cùng với nhiều bộ binh đến quanh vùng tranh chấp. Trong khi đó, Thủ tướng mạo Hun Sen xác định tình cố buộc Campuchia phải chuẩn bị chiến lược dài lâu trong trận chiến với Thái Lan.

Trả lời bangkok thái lan Post về đề nghị comment những phát biểu vừa mới đây của Thủ tướng Hun Sen tương quan xung hốt nhiên biên giới gần đền Preah Vihear, Thủ tướng vương quốc của nụ cười Abhisit Vejjajiva nói rằng, bao gồm ông Hun Sen mong đẩy xung đột lên tới mức cao hơn. Các nhà lãnh đạo xứ sở của những nụ cười thân thiện nói rằng, phía thủ đô bangkok thái lan chỉ muốn xử lý xung đột trong khuôn khổ song phương.

Trong khi đó, phía Phnom Penh đến rằng, tình trạng đã quá quá số lượng giới hạn chịu đựng và phía 2 bên không còn rất có thể tin cậy nhau được nữa yêu cầu mới đề nghị can thiệp của LHQ.

Trong thời điểm tình hình cốt truyện theo hướng sức nghiền quân sự tiếp tục được bức tốc từ cả nhị phía, bên cạnh đó với vụ việc được chuyển ra đàm đạo ở Hội đồng Bảo an, bộ Ngoại giao Pháp hôm 9-2 nói rằng, Paris chuẩn bị sẵn sàng làm trung gian cho một phương án xung chợt biên giới giữa vương quốc của nụ cười và Campuchia.

mặc dù nhiên, theo thủ đô bangkok Post, ý kiến đề xuất này đã trở nên Thủ tướng thái lan Abhisit Vejjajiva hôm 10-2 bác bỏ bỏ trực tiếp thừng, nói rằng, không quan trọng để Pháp can thiệp cuộc xung đột. Ông Abhisit nói, giả dụ Pháp ý muốn giúp thì Paris hãy phân tích và lý giải để UNESCO hiểu vương quốc nụ cười muốn tổ chức này xong xuôi việc liệt kê thường Preah Vihear là một trong di sản vậy giới.

Cùng ngày, phạt ngôn viên cỗ Ngoại giao xứ sở của những nụ cười thân thiện Thani Thongphakdi được những hãng tin phương tây dẫn tiếng nói rằng, bangkok thái lan phản đối kế hoạch của các quan chức UNESCO tới thường Preah Vihear để thị sát rất nhiều thiệt hại do xung đột quân sự chiến lược gây ra.

Ông Thongphakdi mang đến rằng, hiện tại nay, một chuyến thăm bởi vậy chưa phù hợp mà chỉ làm cho cho tình hình thêm phức tạp. Mặc dù nhiên, ông nói, nếu còn muốn thăm đền Preah Vihear, những quan chức UNESCO hoàn toàn có thể xin phép chính phủ nước nhà Thái Lan và thực hiện chuyến thăm tự phía khu vực Thái Lan.