*

Chỉ số PCI là thương hiệu viết tắt tiếng Anh của Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Provincial Competitiveness Index) – Chỉ số đo lường và đánh giá unique điều kinh nguyệt tế, mức độ thuận lợi, gần gũi của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chủ yếu của bao gồm quyền những tỉnh, thành phố tại Việt Nam, thông qua đó thúc đẩy sự cải cách và phát triển của quanh vùng kinh tế tư nhân.

Chỉ số PCI vị Phòng thương mại dịch vụ và Công nghiệp việt nam (VCCI) tiến hành với sự cung ứng của Cơ quan cải tiến và phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trên Việt Nam. Được thiết kế từ dữ liệu điều tra doanh nghiệp thường xuyên niên gồm quy mô mập nhất, thực hiện một biện pháp công phu tại việt nam hiện nay, Chỉ số PCI đó là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp tư doanh về môi trường kinh doanh tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Chỉ số này không nhằm mục đích nghiên cứu khoa học đơn thuần hoặc để biểu dương tốt phê phán những tỉnh có điểm số PCI cao xuất xắc thấp. Ráng vào đó, chỉ số PCI tìm hiểu và lý giải vì sao một số tỉnh, thành vượt lên các tỉnh, thành khác về phát triển kinh tế tư nhân, tạo việc làm và tăng trưởng khiếp tế.

Ngoài việc công bố chỉ số PCI, báo cáo PCI 2018 cũng đối chiếu về ứng phó của người sử dụng Việt phái mạnh trước những biến động lớn của thương mại quốc tế, dành một chương riêng phân tích về hoàn cảnh và lý giải nguyên nhân khu vực doanh nghiệp bốn nhân vn chưa tham gia được sâu vào các chuỗi quý hiếm toàn cầu.

*
Kết trái xếp hạng mang đến thấy, tỉnh giấc Quảng Ninh thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng PCI năm 2018 cùng với 70,36 điểm, trên thang điểm 100. Đây là lần lắp thêm hai liên tiếp, tỉnh tp quảng ninh đứng đầu bảng xếp thứ hạng PCI (năm 2017, tp quảng ninh xếp tại phần số 1 với điểm số 70,7). Xếp thứ hai là Đồng Tháp với 70,19 điểm; Long An xếp vật dụng 3 cùng với 68,09 điểm; tiếp nối là bến tre với 67,67 điểm, xếp thiết bị 4. Trong khi đó, sau 4 năm thường xuyên ở vị trí “Quán quân” cùng năm 2017 ở trong phần “Á quân”, thì năm 2018, TP Đà Nẵng vẫn tụt xuống địa điểm thứ 5 cùng với 67,65 điểm (năm 2017 Đà Nẵng được 70,1 điểm). Nhì “đầu tàu” kinh tế là hà thành và tp.hồ chí minh chia nhau địa điểm thứ 9 với thứ 10, thành phố hà nội được 65,40 điểm và tp. Hcm được 65,34 điểm. Đây là lần thứ nhất Hà Nội giành được vị trí tối đa và vào được đứng top 10 sau 14 năm xếp hạng PCI. Ở cuối bảng xếp thứ hạng gồm tất cả Đắk Nông được 58,16 điểm, xếp đồ vật 63; Lai Châu được 58,33 điểm xếp vật dụng 62 với Bình Phước xếp sản phẩm công nghệ 61 cùng với 60,02 điểm.

Kết quả điều tra chỉ số PCI năm 2018 mang đến thấy, một số lĩnh vực của môi trường sale có biến hóa tích rất hơn đối với năm 2017. Túi tiền không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tứ nhân có xu hướng bình đẳng rộng và cải tân hành chủ yếu đang chuyển đổi rõ nét. Nút độ lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng sale trong thời gian tới tiếp tục ở mức tương đối cao với 49% công ty dân doanh và 56% doanh nghiệp lớn FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô marketing trong hai năm tới.

Tuy nhiên, hiệu quả điều tra cũng chỉ ra rằng, các doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền cần nâng cấp tính biệt lập của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào sinh sản lao động, nâng cấp dịch vụ cung cấp doanh nghiệp và tạo thuận lợi hơn nữa vào việc thực hiện các giấy tờ thủ tục về hậu đăng ký doanh nghiệp, giấy tờ thủ tục xin trao giấy phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, cai quản thị trường, giao thông và xây dựng… ở bên cạnh đó, tất cả dấu hiệu cho biết thêm gia tăng xác suất doanh nghiệp đang gặp gỡ khó khăn vào hoạt động, trong đó, nhiều phần là các doanh nghiệp bốn nhân bé dại và hết sức nhỏ./.