*

Chỉ số PCI là tên viết tắt tiếng Anh của Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Provincial Competitiveness Index) – Chỉ số đo lường và đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Chỉ số PCI do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam. Được xây dựng từ dữ liệu điều tra doanh nghiệp thường niên có quy mô lớn nhất, thực hiện một cách công phu tại Việt Nam hiện nay, Chỉ số PCI chính là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh về môi trường kinh doanh tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Chỉ số này không nhằm mục đích nghiên cứu khoa học đơn thuần hoặc để biểu dương hay phê phán những tỉnh có điểm số PCI cao hay thấp. Thay vào đó, chỉ số PCI tìm hiểu và lý giải vì sao một số tỉnh, thành vượt lên các tỉnh, thành khác về phát triển kinh tế tư nhân, tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Ngoài việc công bố chỉ số PCI, Báo cáo PCI 2018 cũng phân tích về ứng phó của doanh nghiệp Việt Nam trước những biến động lớn của thương mại quốc tế, dành một chương riêng phân tích về thực trạng và lý giải nguyên nhân khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam chưa tham gia được sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

*
Kết quả xếp hạng cho thấy, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng PCI năm 2018 với 70,36 điểm, trên thang điểm 100. Đây là lần thứ hai liên tiếp, tỉnh Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng PCI (năm 2017, Quảng Ninh xếp ở vị trí số 1 với điểm số 70,7). Xếp thứ 2 là Đồng Tháp với 70,19 điểm; Long An xếp thứ 3 với 68,09 điểm; tiếp đến là Bến Tre với 67,67 điểm, xếp thứ 4. Trong khi đó, sau 4 năm liên tiếp ở vị trí “Quán quân” và năm 2017 ở vị trí “Á quân”, thì năm 2018, TP Đà Nẵng đã tụt xuống vị trí thứ 5 với 67,65 điểm (năm 2017 Đà Nẵng được 70,1 điểm). Hai “đầu tàu” kinh tế là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chia nhau vị trí thứ 9 và thứ 10, Hà Nội được 65,40 điểm và TP Hồ Chí Minh được 65,34 điểm. Đây là lần đầu tiên Hà Nội đạt được vị trí cao nhất và vào được Top 10 sau 14 năm xếp hạng PCI. Ở cuối bảng xếp hạng gồm có Đắk Nông được 58,16 điểm, xếp thứ 63; Lai Châu được 58,33 điểm xếp thứ 62 và Bình Phước xếp thứ 61 với 60,02 điểm.

Kết quả điều tra chỉ số PCI năm 2018 cho thấy, một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét. Mức độ lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh trong thời gian tới tiếp tục ở mức tương đối cao với 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cũng chỉ ra rằng, các doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục về hậu đăng ký doanh nghiệp, thủ tục xin cấp phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng… Bên cạnh đó, có dấu hiệu cho thấy gia tăng tỷ lệ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động, trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và siêu nhỏ./.