(Dân trí) - Bạn đã bao giờ để ý đến hay tò mò về các hình bán nguyệt màu trắng sang trên móng tay của mình chưa? Đây là một bộ phận quan trọng trên cơ thể, có thể giúp chúng ta phỏng đoán sức khỏe bản thân.


*

Ngón tay út: Hình lưỡi liềm trên ngón tay út liên quan đến hoạt động của thận, ruột non và tim. Nếu nó có xu hướng lớn dần thì đó có thể là dấu hiệu của huyết áp cao.

Ngón đeo nhẫn: Hình bán nguyệt màu trắng gần như không nhìn thấy trên ngón tay đeo nhẫn thì điều đó có thể cho thấy bạn đang gặp vấn đề về hệ thống tiêu hóa, sinh sản.

Ngón tay giữa: Hình bán nguyệt ở ngón tay này có liên quan đến não và hệ thống tim mạch. Sự vắng mặt của hình bán nguyệt có thể cho biết các vấn đề về mạch máu và huyết áp cao.

Ngón trỏ: Hình bán nguyệt trên móng tay của ngón trỏ có thể biến mất hoặc giảm đáng kể do chức năng của ruột, tuyến tụy.

Ngón cái: Liên quan đến phổi và lá lách.

Hình bán nguyệt trên móng tay quá lớn

*

Hình bán nguyệt trên móng tay được coi là lớn khi chúng chiếm 1/3 (hoặc nhiều hơn) kích thước của móng tay. Điều này cho thấy bạn có thể đang gặp các vấn đề về hệ thống tim mạch, nhịp tim đập và huyết áp thấp.

Thông thường, các vận động viên hoặc những người hoạt động thể chất nhiều sẽ có hình bán nguyệt ở món tay tương đối lớn. Nếu một người không chơi thể thao mà có hình bán nguyệt lớn xuất hiện chứng tỏ họ thường xuyên bị căng thẳng, stress.

Hình bán nguyệt trên móng tay quá nhỏ

*

Hình bán nguyệt nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy phía sau lớp biểu bì, cho thấy huyết áp thấp và rối loạn tuần hoàn. Đây có thể là một dấu hiệu của một hệ miễn dịch yếu, sự trao đổi chất kém, hoặc thiếu sắt và B12.

Nếu hình bán nguyệt rõ ràng được tách ra từ phần còn lại của tấm móng với các đường ngang, nó chỉ ra vấn đề với mức đường trong máu và sự phát triển có thể của bệnh tiểu đường.

Không nhìn thấy hình bán nguyệt trên móng

*

Mọi người đừng qua lo lắng và hoảng sợ nếu không tìm thấy hình bán nguyệt trên móng tay mình hoặc móng của con bạn. Chúng thường không nhìn thấy được trên móng của trẻ và xuất hiện dần theo thời gian. Ở một số người, chúng không xuất hiện do đặc tính sinh lý của cấu trúc móng.

Tuy nhiên, một sự biến mất đột ngột của hình bán nguyệt trên móng tay được cho là một trong những dấu hiệu của việc bị rối loạn tuần hoàn. Nghiên cứu cho thấy sự vắng mặt của nó có liên quan đến rối loạn tuyến giáp và sự thiếu hụt vitamin B12, sắt.

Hình bán nguyệt thay đổi màu sắc

*

- Màu xám cho thấy sự mệt mỏi nghiêm trọng, rối loạn tiêu hóa, và những khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

- Màu trắng là lành mạnh và tự nhiên. Hình bán nguyệt trên móng nên trắng hơn so với da.

- Màu tím là dấu hiệu của sự lưu thông máu kém và thiếu oxy trong các cơ quan và mô. Nếu hình bán nguyệt trên móng tay của bạn thay đổi sang màu này, bạn sẽ nhận thấy mình hay bị chóng mặt và nhức đầu.

- Màu hồng (màu đỏ) có thể cho thấy hoạt động thể chất thấp và vấn đề về phổi.

- Màu đen là dấu hiệu hiếm gặp và vô cùng nguy hiểm. Theo nguyên tắc, đây là triệu chứng của ngộ độc kim loại nặng.