Quan chức Iran tuyên bố nước này cài đặt "cha của những loại bom" có thể làm lu mờ sức khỏe của loại bom phi hạt nhân mạnh mẽ nhất mà quân nhóm Mỹ sở hữu.


Theo Press TV, "cha của những loại bom" (FOAB) cơ mà Iran tuyên bố chiếm hữu được Tổ chức Quốc chống Iran cách tân và phát triển theo yêu cầu đặc biệt quan trọng của Vệ binh giải pháp mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

"Những trái bom 10t này hiện nay đã sẵn sàng chuẩn bị được gửi vào sử dụng. Chúng có thể được thả từ bỏ máy cất cánh Ilyushin và gồm sức diệt trừ ghê gớm", tướng mạo Amir Ali Hajizadeh, tứ lệnh lực lượng không gian vũ trụ nằm trong IRGC, tuyên ba hôm 16/9.

Tướng Hajizadeh call vũ khí new của Iran là "cha của những loại bom", đối chiếu trực tiếp nó cùng với bom GBU-43/B, biệt danh "mẹ của những loại bom" (MOAB), trang bị phi hạt nhân mạnh mẽ nhất trong biên chế của quân đội Mỹ.

*
Bom GBU-43/B, biệt danh "mẹ của những loại bom", của quân đội Mỹ. Ảnh: Getty.

Theo RT, bởi bom GBU-43/B của Mỹ nặng 9,8 tấn và bao gồm sức công phá tương tự 11 tấn thuốc nổ TNT, rất rất có thể con số 10t mà tướng mạo Hajizadeh nhắc đến là trọng lượng của FOAB nhưng mà Iran tuyên bố sở hữu.

Bom GBU-43/B được cải cách và phát triển vào năm 2003 với lần trước tiên được áp dụng trên mặt trận hồi mon 4 vừa mới rồi khi Mỹ không kích khối hệ thống đường hầm sinh hoạt vùng núi của Afghanistan nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo từ bỏ xưng IS chiếm giữ.

*
Vị trí Mỹ ném bom GBU-43/B mon 4/2017. Ảnh: Google.

Cách gọi của vị tướng người Iran hoàn toàn có thể gây nhầm lẫn bởi Nga đã tuyên bố cải tiến và phát triển thành công một một số loại bom phi phân tử nhân khác cũng có biệt danh FOAB năm 2007. Tranh bị của Nga là nhiều loại bom nhiệt áp siêu béo với sức công phá tương đương 44 tấn thuốc nổ TNT, tức mạnh mẽ gấp rộng 4 lần so với MOAB của Mỹ.


"Mẹ của các loại bom" vạc nổ Bom phi hạt nhân lớn nhất GBU-43, vốn gồm biệt danh "mẹ của những loại bom", nặng 10.000 kg và là nhiều loại vũ khí được phát triển trong thời cuộc chiến tranh Iraq.

37 phiến quân IS bị tiêu diệt khi Mỹ thả "mẹ của các loại bom"

Giới chức Afghanistan xác thực 37 binh sỹ của IS đang thiệt mạng sau khi chiến dịch quân sự của Mỹ thực hiện bom phi hạt nhân lớn số 1 GBU-43 theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.


Duy Anh


Iran gồm 'cha của các loại bom' Trung Đông Iran Afghanistan Iran. Bom thân phụ của các loại bom hủy diệt phá hủy Mỹ Nga

Iran

*

Ông Trump học trung quốc "chuyển lửa ra ngoài" lúc dọa Triều Tiên?

1 -1 19

Báo chí đang rầm rĩ chuyện Tổng thống Mỹ Donald Trump sai bảo không kích IS bởi quả bom khổng lồ và dọa tấn công Triều Tiên, tuy vậy rất hoàn toàn có thể đó chỉ với đòn tư tưởng của ngài tỷ phú.

*

Đức: 13 trái bom từ cụ chiến II khiến cho 50.000 bạn sơ tán

0 636

Ngay 7/5, hơn 50.000 tín đồ dân ở thành phố Hanover của Đức sẽ bắt buộc sơ tán trong những lúc nhà chức vụ nước này dỡ ngòi 13 trái bom chưa tiếng nổ lớn từ nạm chiến II.

*

37 phiến quân IS bị phá hủy khi Mỹ thả "mẹ của những loại bom"

2 2 0 2957

Giới chức Afghanistan xác nhận 37 binh sỹ của IS đã thiệt mạng sau khoản thời gian chiến dịch quân sự chiến lược của Mỹ sử dụng bom phi phân tử nhân lớn nhất GBU-43 theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Bài viết liên quan