Special Thời sự Đầu tư bđs nhà đất Quốc tế doanh nghiệp Doanh nhân bank Tài chính - kinh doanh thị trường chứng khoán
*

*

Việc thay tên cầu cửa ngõ Đại thành Cổ Lũy nhằm tránh trùng với tên thường gọi cầu cửa ngõ Đại của Quảng Nam và tên Cổ Lũy gắn liền với lịch sử văn hóa vùng khu đất mà công trình hiện diện.

Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh quảng ngãi vừa giao Ban làm chủ dự án đầu tư chi tiêu xây dựng các công trình giao thông vận tải tỉnh quảng ngãi chủ trì, phối phù hợp với sở, ngành, địa phương tương quan tham mưu ubnd tỉnh thực hiện việc sử dụng tên gọi Cổ Lũy để đặt tên cho dự án công trình cầu cửa Đại theo như đúng quy định hiện nay hành.

Cầu cửa Đại sinh hoạt hạ lưu giữ sông Trà Khúc được đổi tên thành ước Cổ Lũy. Ảnh: MH

Cầu cửa Đại bắc qua sông Trà Khúc nối 2 buôn bản Tịnh Khê với Nghĩa Phú, tp Quảng Ngãi khi ngừng đưa vào áp dụng sẽ có tên mới là ước Cổ Lũy. Cây cầu gồm 37 nhịp là cây mong dây văng đầu tiên của tỉnh giấc Quảng Ngãi, cùng với tổng vồn đầu tư chi tiêu gần 2.250 tỷ đồng.

Sau 3 năm thi công, công trình xây dựng đã xong xuôi hơn 95% trọng lượng công trình, khi kết thúc không chỉ đóng góp phần chỉnh trang, mở rộng không gian đô thị thành phố Quảng Ngãi về phía biển ngoài ra từng bước hoàn thành hạ tầng giao thông, tạo thành động lực để các xã khu vực đông của tp Quảng Ngãi cách tân và phát triển kinh tế.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó quản trị UBND tỉnh tỉnh quảng ngãi cho biết: “Việc thay tên cầu cửa ngõ Đại nhằm mục tiêu tránh trùng với tên gọi của một số trong những cây mong bắc qua những dòng sông ở miền trung bộ và bắt buộc hợp lòng dân. Việc thay tên cho ước Cửa Đại phải gắn sát với lịch sử văn hóa vùng đất, gieo vào lòng bạn dân thuộc du khách tuyệt vời về hình ảnh cây cầu ở vùng hạ giữ sông Trà Khúc”.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa Quảng Ngãi, sở dĩ lãnh đạo thức giấc này lời khuyên lựa lựa chọn tên Cổ Lũy ráng cho tên mong Cửa Đại là vì địa danh này đều gắn liền với lịch sử hào hùng vùng đất vị trí đây.

Vào khoảng thế kỷ XV, vùng khu đất này ở tỉnh quảng ngãi gọi là Cổ Lũy Động. Bây giờ, Cổ Lũy chỉ với là tên thường gọi cho một cửa biển: cửa Cổ Lũy hay cửa ngõ Đại Cổ Lũy, địa điểm sông Trà với một nhánh sông Vệ đổ về.

Hai mặt cửa sông tất cả hai làng: Cổ Lũy Bắc cùng Cổ Lũy Nam. Thôn Cổ Lũy Bắc sinh sống xã Tịnh Khê, trường đoản cú 2013 nằm trong TP Quảng Ngãi. Bạn dân quảng ngãi còn giữ truyền câu ca: "Ai về Cổ Luỹ làng Câu/ Nhớ mua đôi chiếu đón dâu về làng", đó là nói về thôn Cổ Lũy này.

Còn Cổ Lũy nam giới là hình nhẵn của một thôn chài cô quạnh, cơ mà Nguyễn Cư Trinh - Tuần vũ Quảng Ngãi vào khoảng thời gian 1750, làm một bài xích vịnh: Cổ Luỹ cô thôn. Đây là 1 trong những trong 10 win cảnh nhưng Nguyễn Cư Trinh mệnh danh (Cẩm thành thập cảnh); tín đồ đời sau chế tạo hai cảnh nữa, thành Cẩm thành thập nhị.​Thủ tướng giao cỗ Kế hoạch và Đầu tứ chủ trì, phối phù hợp với Bộ Tài chính, bộ Giao thông vận tải rà soát lại quy mô và tổng vốn đầu tư...