Vấn đề tiêu hao nhiên liệu của chiếc xe luôn được mọi người rất quan tâm, nhất là khi giá nhiên liệu ngày càng tăng cao. Để xe máy được tiết kiệm nhiên liệu nhất thì việc điều chỉnh bộ chế hòa khí được trang bị trên xe là rất cần thiết. Cùng tìm hiểu cách chỉnh chế xe máy ăn ít xăng qua nội dung bài viết sau đây.


1. Tìm hiểu về chế xe máy ảnh hưởng đến chiết áp xăng như thế nào

Chế xe máy còn được gọi là chế hòa khí hay bình xăng con. Đây là một bộ phận của xe máy dùng để trộn khí với nhiên liệu theo tỷ lệ nhất định. Thiết bị này cung cấp cho buồng nổ động cơ xăng. Bộ chế hòa khí có tác dụng tiết kiệm xăng, tăng tuổi thọ của động cơ xe máy.


*
Chỉnh chế xe máy

Khi chiếc xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn quy định thì việc chỉnh xe máy đỡ tốn xăng ở chế hòa khí là rất cần thiết. Nó còn có tác dụng giữ cho động cơ xe được bền bỉ, lâu dài.

Khi mới ra đời, chế hòa khí chỉ gồm một mạch xăng chính đáp ứng xăng cho buồng cháy theo vận tốc dòng khí. Tuy nhiên để tiết kiệm nhiên liệu và phát thải khí sạch ra môi trường, các nhà thiết kế đã bổ sung một số mạch cấp nhiên liệu như: mạch khởi động, mạch xăng phụ, mạch tăng tốc…

Chế xe máy có cấu tạo gồm các thành phần: bướm khí, vòi xăng chính, hạt khuyết tán, bàn đạp ga, buồng phao, kim van xăng, bướm ga. Tất cả các thành phần này được thiết kế theo 1 chuẩn mực nhất định. Kết hợp một cách hài hòa để giúp trộn nguyên liệu với không khí ra tỷ lệ phù hợp.

Bộ phận quan trọng nhất của bình xăng con là buồng hòa khí hay còn gọi là học khuếch tán. Nó được thiết kế giống như đoạn ống, thắt lại ở phần giữa ống và ống phun cho đường xăng chính.

Khi động cơ xe máy hoạt động, lúc này bướm khí và bướm ga sẽ mở ra. Lúc này, không khí sẽ được đi vào và hút vào phía trên qua họng khuếch tán. Áp suất sẽ giảm xuống và tạo độ chân không, giúp cho bộ chế hút nhiên liệu và phun dưới dáng tia dòng. Do không khí có tốc độ cao nên nhiệt độ cũng cao hơn. Điều này khiến cho xăng bị phun theo dòng và hòa với luồng không khí đó. Tạo cơ chế bay hơi thành hỗn hợp khí cháy. Khi chỉnh chế bạn sẽ cần chỉnh gió và xăng xe máy một cách phù hợp.


XEM NGAY: Danh sách những tiệm sửa xe máy tại nhà hỗ trợ 24/24 ở gần khu vực bạn đang đứng nhất.

2. Khi nào nên chỉnh chế xe máy để xe hoạt động ăn ít xăng?

Để nắm bắt được khi nào cần chỉnh xe máy ăn ít xăng thì theo chia sẻ của những người thợ sửa xe máy lâu năm, khi xe máy chạy không bốc hoặc rất hao xăng. Lúc này bạn cần kiểm tra và điểu chỉnh điều chỉnh xăng gió xe máy. Bởi sau một thời gian dài sử dụng, các gic lơ có thể bị bào mòn. Bạn có thể xem video bên dưới để hiểu hơn nhé.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại xăng phẩm chất lượng thấp, để lâu ngày gây đóng cặn, làm tắc gic lơ.

Bên cạnh việc gây tiêu tốn nhiên liệu, giảm công suất, trạng thái vận hành của chế hòa khí còn tác động đến Bu – gi. Khi bu-gi khô, màu trắng có nghĩa rằng hỗn hợp cháy đang nghèo xăng. Với nhiên liệu ít, hỗn hợp khó cháy, thời gian cháy kéo dài. Lúc này động cơ không đạt hiệu suất tốt, máy nóng, có thể kèm theo hiện tượng cháy rớt.


*
Khi xe máy chạy không bốc hoặc hao xăng cần điều chỉnh chế hòa khí

Chỉnh xăng gió xe máy chuẩn nhất khi Bu-gi xuất hiện nhiều muội đen khô bám lại. Đó là dấu hiệu khi hỗn hợp thừa nhiên liệu, hoặc sử dụng bu-gi không đúng loại.

3. Chuẩn bị trước khi chỉnh chế xe máy ăn ít xăng

Để việc chỉnh xăng gió xe máy nhanh chóng, hiệu quả thì trước khi thực hiện bạn cần kiểm tra lại chế hòa khí. Với bình xăng con bẩn, lâu ngày không được bảo dưỡng thì cần kiểm tra khe hở gic lơ, chỉnh phao xăng xe máy, vệ sinh sạch sẽ,

Ngoài ra, trong cách chỉnh cho xe máy ăn ít xăng, người thực hiện cũng nên quan tâm tới lọc gió. Nếu lọc gió không được thông thoáng, dẫn đến động cơ luôn làm việc trong tình trạng thiếu khí. Điều này sẽ làm yếu động cơ và gây tiêu tốn nhiên liệu.


*
Kiểm tra lại bình xăng con trước khi điều chỉnh

Lọc gió màng giấy khô cho phép vệ sinh nhiều lần, nhưng tuổi thọ không kéo dài quá 12.000 km. Loại màng giấy tẩm dầu bám bụi tốt nhưng cấm chỉ định vệ sinh, chu kỳ thay từ 8.000 – 16.000 km tùy loại xe cũng như điều kiện sử dụng tại các môi trường khác nhau. Bạn cần phải chú ý điều này khi đi mua xe cũ nhé. Nếu không biết thì có thể liên hệ dịch vụ kiểm tra xe máy cũ tận nơi.

4. Cách chỉnh chế xe máy ăn ít xăng

Tùy từng dòng xe cũng như các hãng xe khác nhau mà bộ chế hòa khí có cấu tạo khác nhau. Từ đó cách chỉnh xe máy ăn ít xăng cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có 2 vít điều chỉnh (ga – lăng – ti và gió). Vít ga-lăng- ti nằm ngay dưới trụ ga, còn lại là vít gió. Dưới đây là hướng dẫn chỉnh xe máy tiết kiệm xăng với từng dòng xe khác nhau:

Cách chỉnh chế xe máy Honda:


Video hướng dẫn cách chỉnh chế xe máy ăn ít xăng HondaVới cách chỉnh xăng gió xe máy Hon
da, trước tiên bạn cần dựng chân chống đứng trên xe để con ngang trong bình xăng bằng.Sử dụng tuốc nơ vít vặn cả vít ga – lăng – ti, vít gió theo chiều kim đồng hồ vào hết cỡ.Tiếp theo nới lỏng khoảng 1,5 – 2 vòng vít ga – lăng – ti.Thực hiện làm nóng bằng cách nổ máy khoảng 5 – 10 phút và buông tay ga.

Trong quá trình nới ốc gió, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ bụp bụp ở ống bô do thừa xăng. Sử dụng tuốc nơ vít nới lỏng ốc gió theo ngược chiều kim đồng hồ đến khi động cơ bắt đầu nổ đều và ổn định.

Bạn cần tiếp tục nới ốc gió đến khi máy có tiếng kêu to nhất. Tại điểm chính giữa tiến hành vặn ốc gió vào. Sau đó, bạn điều chỉnh lại vít ga – lăng – ti cho đến khi động cơ nổ đều, xe không rung, không tự tắt máy là được.

XEM NGAY: Cách sửa xe máy Honda của tất cả các dòng xe xử lý triệt để tất cả các lỗi hay gặp dễ làm.

Cách chỉnh chế xe máy Dream

Đối với dòng xe Honda thì xe Dream là phổ thông, được nhiều người sử dụng. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chỉnh xe máy ăn ít xăng dream để bạn dễ dàng thao tác thực hiện

Trước khi tiến hành chỉnh chế hòa khí, bạn cần nổ máy để làm nóng đầu bò. Để chỉnh xăng xe máy, bạn có thể vặn kịch vào điểm chết, xoay 1,5 vòng. Sau đó nổ máy lên và bấm đề máy, nghe tiếng đề êm. Còn nếu máy đang nổ mà vẫn có tiếng kêu cạch cạch, bạn có thể chỉnh ốc xăng xe máy cho máy nổ to lên. Sau đó, bạn vặn gió vào, nếu xe chết máy thì bạn nới thêm nửa vòng nữa, đề nổ lại.

Chỉnh bình xăng con xe máy chuẩn là bạn phải vặn ra 1,5 vòng, đề nổ tiếng máy đều, êm. Tiếp tục nới ra cho đến khi hết tiếng cạch cạch. Việc làm này còn giúp tiết kiệm xăng cho xe. Chỉnh khóa xăng xe máy xuống còn 800-1200 vòng/phút rồi vù ga mạnh lên. Nếu chết máy thì phải làm lại. Nếu máy có tiếng ặc lên nhưng không chết máy là được.

Bạn cần chỉnh chỉnh ăn xăng xe máy một cách hợp lý để khi di chuyển với tốc độ cầm chừng, máy vẫn nổ êm, bật đèn mà không làm chết máy.


*
Chỉnh chế xe máy Dream
Với cách chỉnh xăng gió xe máy dream, vặn con ốc chỉnh gió vào thì sẽ đóng cửa gió. Hút lượng xăng xuống buồng đốt nhiều hơn, gây tốn xăng. Còn khi bạn vặn ốc gió vừa tầm thì lượng gió sẽ hòa trộn hỗn không khí và xăng xuống buồng đốt xe sẽ cháy hết, xe chạy rất bốc.

Nếu bạn nới ốc gió hết tầm ra thì khi bạn giảm ga đột ngột sẽ bị nổ ở đuôi pô. Dẫn đến tình trạng xe yếu máy, ga nhiều sẽ nóng máy mà vẫn không chạy được.

Con ốc ngang là con ốc chỉnh garanti ở tốc độ cầm chừng. Bạn cần chỉnh sao cho khi bật đèn lên nó giật giật nhưng không chết máy. Nếu bạn để garanti to quá, khi sang số, giảm ga hoặc khi máy nguội hoàn toàn sẽ bị chết máy. Granti quá to thì khi máy nóng lên thì bị rồ ga.

Để nhận biết bugi thừa xăng hay thiếu xăng, hoặc bị tắc xăng. Bạn tháo bugi ra, nhìn màu sắc bugi là biết. Nếu bugi có màu bạc trắng là bị thiếu xăng, màu đen là bị thừa xăng, còn màu vàng gạch cua là được.

Như vậy bạn đã thực hiện cách chỉnh cho xe máy đỡ tốn xăng với dòng xe Dream. Bạn cũng có thể áp dụng cách làm này cho những dòng xe Honda khác như: Wave, Future…

Xem Ngay: Cách sửa xe máy Future các bệnh thường gặp như không lên điện, ga không chạy….

Cách chỉnh chế xe máy Yamaha:

Cách chỉnh xăng gió xe máy Yamaha cần thực hiện theo các bước cụ thể sau:


Video hướng dẫn chỉnh chế xe máy YamahaBước 1: Khởi động xe và cho nổ trong vòng 5 phút để làm nóng động cơ. Điều này sẽ giúp cho việc điều chỉnh được chuẩn xác nhất. Chú ý, bạn hãy bật luôn cả đèn pha, vì lượng nhiên liệu được đốt cháy cũng được dùng để duy trì đèn sáng.Bước 2: Tiến hành căn chỉnh ốc xăng, giữ nguyên ốc gió. Sử dụng tuốc nơ vít vặn ốc xăng thuận chiều kim đông hồ đến khi nghe tiếng nổ nhỏ nhất. Đến lúc sắp tắt thì vặn ốc đi vào ngược chiều kim đồng hồ với 1 góc 30 độ.Bước 3: Tiếp tục giữ nguyên vị trí ốc xăng vừa chỉnh, xe vẫn nổ máy. Thao tác, vặn ốc gió đi vào theo ngược chiều kim đồng hồ từ từ cho đến khi dần tắt máy do thiếu không khí. Vặn ngược lại theo góc 30 độ và giữ nguyên.Bước 4: Khởi động xe để kiểm tra cách chỉnh van xăng xe máy Yamha đã được chưa. Lắng nghe tiếng nổ đều và không tắt máy là việc chỉnh chế xe đã hoàn thành.
Video hướng dẫn chỉnh chế xe máy Sirius

XEM NGAY: Bảng giá dịch vụ sửa xe máy Yamaha Sirius tại nhà chỉ với giá từ 100K thôi các bạn nhé.

5. Cơ sở chỉnh chế xe máy ăn ít xăng uy tín, chất lượng

Đối với những người không am hiểu về kỹ thuật, không có dụng cụ sửa chữa cần thiết thì việc áp dụng cách chỉnh xe máy ít hao xăng sẽ gặp nhiều khó khăn. Bạn cần tìm đến 1 cơ sở sửa chữa xe uy tín.

Trung Hiếu Motor là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cứu hộ xe máy, motor 24/7. Với các tiêu chuẩn của Nhật Bản trên khắp cả nước. Chúng tôi nhận sửa chữa xe máy, cứu hộ xe, kiểm tra xe cũ, chỉnh xe máy tiết kiệm xăng cho khách hàng…

Là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa xe máy, motor. Trung Hiếu Motor tự tin có thể sửa chữa mọi lỗi hư hỏng thường gặp đối với chiếc xe máy. Thời gian sửa chữa nhanh chóng, chất lượng sửa chữa hàng đầu.

Thế mạnh của Trung Hiếu Motor đến từ đội ngũ kỹ thuật. Họ là những người được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm trong sửa chữa xe. Cam kết mang lại dịch vụ sửa chữa, chỉnh chế hòa khí một cách tốt nhất cho khách hàng.

Trung Hiếu Motor luôn đưa ra chính sách giá sửa chữa cạnh tranh trên thị trường. Luôn cố gắng đảm bảo được những quyền lợi tốt nhất cho khách hàng tại mọi thời điểm.

Khách hàng có thể mang xe trực tiếp đến các chi nhánh của Trung Hiếu Motor để chỉnh chế xe. Hoặc bạn có thể liên hệ đến


*

Bên cạnh việc chỉnh chế xe máy ăn ít xăng thì Trung Hiếu Motor còn nhận cứu hộ xe máy tại chỗ. Trong nhiều trường hợp như: ngập nước, mấy chìa khóa, thủng săm, kích sửa ắc quy…

Sau sửa chữa, Trung Hiếu Motor sẽ bảo hành cho khách hàng. Nếu có bất cứ lỗi hư hỏng trong thời gian bảo hành, khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu chi tiết về cách chỉnh chế xe máy ăn ít xăng đối với nhiều dòng xe khác nhau. Thông tin liên hệ về cơ sở sửa chữa, cứu hộ xe máy Trung Hiếu như sau:

TRUNG HIẾU MOTOR

Post Views:10.108