Sự không giống nhau giữa thấu cảm và cảm thông là gì? vày sao trong chuyện tình cảm, chúng ta cần biểu hiện sự thấu cảm ơn sự cảm thông cho người yêu của bạn?
*
Sự cảm thông không độc nhất thiết phải khởi đầu từ những đề nghị giống nhau.Tuy nhiên, thể hiện sự cảm thông đôi lúc mang đến xúc cảm xa cách. Nó thường khiến người thẳng trải qua cảm giác có đứt quãng nào đó giữa chúng ta và tín đồ thể hiện sự cảm thông. Họ cho rằng người đó thiếu hiểu biết nhiều được yếu tố hoàn cảnh của họ.

Chẳng hạn, lúc ai đó mất đi người thân trong gia đình yêu, chúng ta thể hiện nay sự cảm thông với người đó và mái ấm gia đình họ, nhưng không quá sự hiểu sự mất đuối của họ nếu khách hàng chưa trải đời qua hoàn cảnh đó.


2. Thấu cảm – Empathy

‘Thấu cảm’ đòi hỏi ở họ khả năng để mình vào địa điểm của fan khác, cảm nhận những cung bậc cảm xúc phức tạp của họ, từ bỏ đó gồm thể chia sẻ với họ.

Theo Thạc sĩ tâm lý học Paul Ekman tại Đại học tập California, ‘thấu cảm’ gồm 3 loại:

Thấu cảm giác thức (cognitive empathy): năng lực hiểu, hấp thu được gần như gì một tín đồ đang cảm xúc hoặc sẽ suy nghĩ, như 1 kênh thông tin. Thấu cảm cảm hứng (emotional empathy): khả năng hiểu vai trung phong trạng, cảm giác của bạn khác qua liên kết về phương diện cảm xúc. Thấu cảm trắc ẩn (compassionate empathy): nhiều loại thấu cảm này bao gồm cả hành động; nếu khách hàng hiểu với sẻ chia cảm giác của bạn nào đó, chúng ta biết có thể làm gì và sẵn sàng sẽ giúp đỡ họ.

*
Thấu cảm là khi chúng ta đặt bản thân vào địa điểm của tín đồ khác để thấu hiểu cảm xúc và quan tâm đến của họ.Thấu cảm là khi: đồng bọn của các bạn vừa trải sang 1 cuộc chia tay với người yêu 5 năm. Mặc dù không thể thích tín đồ đó cùng chưa lúc nào đồng tình với mối quan hệ này, nhưng các bạn vẫn gạt đi sự phán xét “Thấy chưa, đã nói mà”, và triệu tập vào cảm giác của người chúng ta thân. Chúng ta trao mang lại họ một chiếc ôm với toàn tâm lắng nghe những trải lòng của họ.

Thấu cảm hay bị nhầm lẫn với thông cảm (sympathy), thương tiếc (pity), và lòng trắc ẩn (compassion). Theo trang Psychology Today, các khái niệm này được sáng tỏ theo mức độ hiểu cùng quan tâm, rứa thể:

Thương tiếc: Tôi biết ai đang rất đau khổ.Cảm thông: Tôi quan tâm đến nỗi đau khổ của bạn.Thấu cảm: Tôi cảm thấy được nỗi đau khổ của bạn.Trắc ẩn: Tôi muốn giúp bạn giảm bớt nỗi nhức khổ.

3. Thấu cảm cùng Cảm thông

Giáo sư Brené Brown, người chuyên phân tích về lòng thấu cảm, đã nhận được định: “Thấu cảm giúp ngày càng tăng gắn kết. Thông cảm làm bớt sự lắp kết.”

A cùng B là các bạn thân. A không chỉ là thương mang lại tuổi thơ khó khăn của B, nhưng mà còn hình dung được một cuộc sống với người chị em bạo hành với người cha nghiện rượu. A hiểu do vậy nhưng B phải học biện pháp sống không lệ thuộc vào ai, và luôn thấy khó lên tiếng nhờ giúp đỡ, thậm chí là tự A. Sự thấu cảm đã giúp A tránh những hiểu lầm và chỉ trích với lối sinh sống của B. Đồng thời, A có thể tìm cách giúp sức B với giữ vững quan hệ này.

Khi cảm thông, các bạn sẽ thấy yêu đương một fan vì nỗi đau của họ, nhưng không thấy buồn như họ. Giải pháp thể hiện cảm thông thường dừng lại ở phần đông lời khích lệ hoặc chiếc ôm an ủi.

Còn khi thấu cảm, bạn tưởng tượng mình trong hoàn cảnh của họ, chúng ta hiểu nỗi đau đó, thậm chí khóc thuộc họ.

*
rất có thể thấy sự thấu cảm nhiều khi tốn nhiều công sức thể hóa học và niềm tin hơn sự cảm thông. Tập luyện sự thấu cảm là trong những kỹ năng đặc biệt để đổi thay một người xuất sắc hơn, một người thật sự sẵn lòng vì fan khác.