Tôi gồm một khoản vay mượn bị phía bank báo là nợ xấu và cần contact với CIC để đánh giá thông tin. Vậy mang đến tôi hỏi CIC là gì? - Đây là câu hỏi của chị Trúc ở Tiền Giang


*
Mục lục bài viết

CIC là gì? phương pháp kiểm tra CIC cá nhân

Về sự việc này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT câu trả lời như sau:

1. CIC là gì?

CIC (Credit Information Centre) là tên gọi viết tắt bằng Tiếng Anh của Trung tâm tin tức tín dụng nước nhà Việt phái mạnh được phép tắc tại Điều 1 Thông bốn 03/2013/TT-NHNN.

- CIC là tổ chức sự nghiệp nhà nước thuộc ngân hàng Nhà nước, có công dụng thu nhận, xử lý, giữ trữ, phân tích, dự báo tin tức tín dụng ship hàng cho yêu thương cầu làm chủ nhà nước của bank Nhà nước;

Thực hiện những dịch vụ thông tin bank theo chính sách của bank Nhà nước và của pháp luật.

- CIC là solo vị dự toán độc lập, có con vết và thông tin tài khoản riêng mở tại bank hoặc Kho bội nghĩa Nhà nước, tất cả trụ sở chủ yếu tại tp Hà Nội; thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài bao gồm tự đảm bảo toàn bộ ngân sách hoạt động thường xuyên theo quy định của phòng nước và của pháp luật.

2. Luật về trách nhiệm và quyền lợi của CIC

- Xây dựng, trình Thống đốc ký ban hành các văn bạn dạng về chuyển động thông tin tín dụng; tổ chức hướng dẫn triển khai thực hiện sau khoản thời gian được Thống đốc ký kết ban hành.

- Xây dựng, trình Thống đốc phê duyệt các đề án, dự án, kế hoạch, chương trình về phát triển CIC dài hạn, năm năm, hàng năm; tổ chức triển khai thực hiện sau khi được Thống đốc phê duyệt.

- Lập, trình Thống đốc phê để mắt tới danh mục, tiêu chuẩn về thông tin tín dụng; tổ chức xử lý, lưu giữ trữ, thống trị kho dữ liệu non sông về tin tức tín dụng.

- tổ chức triển khai khai thác, thu thập, mua tin tức tín dụng từ các nguồn trong, không tính nước; cung cấp kịp thời, đầy đủ, chân thực các sản phẩm thông tin tín dụng cho ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng thanh toán và các tổ chức không giống theo dụng cụ của Thống đốc cùng của pháp luật.

- thực hiện việc phân tích, xếp hạng cùng chấm điểm tín dụng so với các tổ chức, cá thể có quan hệ tình dục vay vốn của các tổ chức tín dụng.

- Xuất bản các ấn phẩm tin tức tín dụng và phát hành bản tin thông tin tín dụng theo hình thức của pháp luật.

- triển khai các thương mại & dịch vụ thông tin tín dụng; lưu ý sớm rủi ro khủng hoảng tín dụng theo mức sử dụng của pháp luật.

- Được liên doanh, links với các tổ chức, cá nhân hoặc thuê chuyên gia trong và không tính nước để tiến hành nhiệm vụ được giao theo vẻ ngoài của Thống đốc và của pháp luật.

- tổ chức các hoạt động nghiên cứu, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm tay nghề về lĩnh vực thông tin tín dụng;

Phối hợp với Trường tu dưỡng cán bộ ngân hàng và những tổ chức liên quan tổ chức triển khai đào tạo, tu dưỡng về chăm môn, nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ, viên chức có tác dụng công tác thông tin tín dụng của CIC với của ngành Ngân hàng.

- quản lý biên chế và sử dụng cán bộ, viên chức:

+ Được đưa ra quyết định biên chế của CIC;

+ làm chủ và sử dụng cán bộ, viên chức: ký hợp đồng làm cho việc đối với những tín đồ được tuyển dụng, ký hợp đồng lao động, tía trí, bố trí cán bộ, viên chức; bổ nhiệm, chỉ định lại, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ giải pháp (trừ những chức danh vị Thống đốc quản ngại lý),

Bổ nhiệm vào ngạch, đưa ngạch lương tương đương, nâng bậc lương đúng hạn, trước hạn đối với cán bộ, viên chức của CIC tất cả ngạch lương từ nhân viên và tương đương trở xuống; triển khai chính sách, chính sách đối với cán bộ, viên chức theo hiện tượng của pháp luật.

+ Trình Thống đốc ngã nhiệm, chỉ định lại, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật so với Giám đốc, phó tổng giám đốc CIC;

+ Trình cấp gồm thẩm quyền chỉ định vào ngạch, chuyển ngạch, nâng ngạch, nâng bậc lương đúng hạn, trước hạn so với Giám đốc, phó tổng giám đốc và cán bộ, viên chức của CIC bao gồm ngạch lương từ nhân viên chính và tương tự trở lên;

+ Cử cán bộ, viên chức của CIC (trừ Giám đốc, Phó Giám đốc) đi công tác, học hành ở quốc tế theo công cụ của pháp luật.

- Phối hợp với các solo vị tính năng thực hiện việc hợp tác ký kết quốc tế; tiếp nhận, quản lý các dự án trợ góp kỹ thuật của các tổ chức thế giới về nghành nghề dịch vụ thông tin tín dụng khi được Thống đốc giao.

- Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo định kỳ và đột nhiên xuất theo nguyên tắc của ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

- quản lý tài chính, gia tài của CIC theo hình thức của pháp luật.

- tiến hành các nhiệm vụ khác bởi vì Thống đốc giao.

3. Phương pháp kiểm tra CIC cá nhân

3.1. Khám nghiệm CIC cá nhân trên website

Bước 1: truy cập vào trang web https://cic.gov.vn/ và nhấp chuột ô “Đăng ký” phía bên trên góc đề xuất màn hình.

Bước 2: Nhập thông tin đăng ký, bao gồm các ngôn từ như sau:

- Họ và tên;

- Ngày sinh;

- Số điện thoại;

- Số CMND/CCCD; ngày cấp; nơi cấp.

- Email;

- Giới tính;

- Ảnh CMND/CCCD (mặt trước, mặt sau, chân dung)

- Địa điểm;

Bước 3: thiết lập cấu hình mật khẩu

Bước 4: Nhập mã OTP được nhờ cất hộ về số smartphone mà vẫn đăng ký, tiếp nối ấn “tiếp tục“

Bước 5: Nhân viên CIC sẽ gọi điện thoại cho mình để xác thực tin tức qua hình thức hỏi – đáp

Bước 6: sau thời điểm tạo tài khoản thành công, tác dụng đăng ký, tên đăng nhập, mật khẩu sẽ tiến hành gửi qua SMS/Email của bạn.

Bước 7: Đăng nhập vào khối hệ thống CIC, và kiểm tra lịch sử tín dụng tại phần thông tin cá nhân.

3.2. Khám nghiệm CIC cá thể trên vận dụng CIC Credit Connect

Bước 1: thiết lập về cài đặt ứng dụng CIC mang lại điện thoại.

Bước 2: Đăng ký thông tin tài khoản CIC theo các bước yêu ước của hệ thống

Bước 3: Đăng nhập tài khoản khi CIC xét chăm bẵm thành công. Quá trình xét duyệt có thể mất 1-3 ngày ngày thao tác hành chính.

Bước 4: Sử dụng nhân tài tra cứu kiểm soát nợ xấu theo quá trình yêu ước của hệ thống