Mua quá nhiều đồ chơi cho con đôi khi lại là một khoản kinh phí tốn kém không đáng có. Thay vì vậy, ba mẹ có thể ngồi lại và dành thời gian cùng con làm những món đồ chơi bổ ích, giúp con vừa học vừa chơi. Dưới đây là một vài cách làm đồ chơi thông minh cho con mà ba mẹ có thể tham khảo.


*

Đồ chơi chữ cái, chữ số

Các vật dụng cần chuẩn bị: 1 thùng giấy hoặc bìa các tông, dao kéo và bút chì, màu tô.

Bạn chỉ cần đơn giản vẽ các số và chữ cái lên bìa các tông sau đó cắt ra và cho bé tô màu theo ý thích. Sau khi làm xong, ba mẹ có thể cùng con chơi ghép các chữ cái hoặc đếm số cùng với nhau.

*

Làm nhà từ hộp giấy cũ

Thùng giấy sẽ có vô cùng nhiều tác dụng nếu bạn biết tận dụng chúng. Trong trò chơi này cùng vậy, bạn có thể tận dụng thùng giấy để xây lên những mái nhà.

Các bước thực hiện căn nhà như sau:

Bước 1: cắt thùng giấy ra thành các mảnh ghép nhỏ với kích thước phù hợp với 4 vách tường, 2 mái nhà.

Bước 2: cắt các lỗ để tạo cửa sổ và cửa nhà.

Bước 3: dùng thêm các mảnh trang trí như que tăm hay giấy thủ công để điểm tô cho căn nhà.

Bước 4: dán keo lại cố định, nếu thích, bạn có thể tạo thành nhà 2 tầng hoặc nhiều tầng, dùng que kem tạo nên các tường rào xung quanh.

*

Búp bê ngộ nghĩnh

Đối với các bé gái, có lẽ đồ chơi chúng thích nhất là các con búp bê. Bạn có thể chuẩn bị: Kim, chỉ, kéo, các mảnh vải nhún hoặc vải dày để may tạo thành những con búp bê hình thú ngộ nghĩnh cho bé. Bên cạnh đó, việc may cắt quần áo cho búp bê bằng nhựa cũng rất dễ dàng mà không tốn nhiều vải hay thời gian. Bạn chỉ cần may một đường dọc để tạo đầm ống, xẻ một lỗ nhỏ ở bả vai là có thể tạo thành một chiếc đầm trễ vai tinh xảo mà không hề tốn nhiều công sức.

*

Trống lắc

*

Trẻ nhỏ thường rất thích chơi trống lắc và các loại công cụ có thể tạo ra âm thanh lạ lẫm. Trống lắc là một trong số đó. Các vật liệu cần có để làm trống lắc gồm: 1 que gỗ nhỏ làm cán, 2 vòng tròn quay, kéo, búa, keo dán, bong bóng màu sắc, hạt chuỗi để xỏ xuyên dây qua và một sợi dây nhỏ để lắc.

Bước 1: Dùng kéo cắt quả bóng bay sao cho đều với nhau.

Bước 2: Dùng búa tạo một lỗ lõm ở hai bên vòng quay để xỏ dây.

Bước 3: Kéo căng bóng bay để tạo phần da trống.

Bước 4: Đưa que gỗ vào và cố định que tạo cán tay cầm.

Bước 5: Cố định sợi dây lắc cùng với hạt chuỗi.

Những lưu ý khi làm đồ chơi cho trẻ

Gọt giũa kỹ các góc nhọn

Vì trẻ em không cẩn thận được và nghịch ngợm nên các mũi nhọn hay mặt bén có thể làm trẻ bị thường, Do vậy, ba mẹ cần gọt giũa cẩn thận tạo thành các góc tròn và tránh bị dư ra để bảo vệ trẻ.

Cùng trẻ học cách làm đồ chơi

Thay vì bản thân tự làm cho trẻ thì bạn có thể vừa làm vừa cho trẻ ngồi cạnh quan sát hoặc làm chung, để trẻ có thể học cách tự làm đồ chơi cho mình. Điều này không chỉ gắn kết gia đình mà còn giúp trẻ khéo tay hơn và tỉ mỉ hơn.

Như vậy, cách làm đồ chơi thông minh cho trẻ em thật sự không khó, chỉ cần bạn kiên nhẫn và bỏ ra một ít thời gian là được. Tạo ra niềm vui cho con cũng là tạo ra niềm vui cho chính mình. Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn phần nào trong việc tự làm đồ chơi cho con.