Với chúng ta luyện thi toeic thì chắcCâu điều kiện "IF"là giữa những phần kiến thức đặc biệt trongngữ pháptiếng Anh đặc biệt quan trọng mà các bạn luôn ghi nhớ. Vì các thắc mắc của phần này thường xuyên xuyên mở ra trong những bài thi test Toeic và tất yếu là cả trong bài bác thi thiệt nữa. Qua nội dung bài viết này,anh ngữ Athenasẽ giúp chúng ta nắm vữngcấu trúc,ngữ phápcũng như cách sử dụng câu điều kiệnđể rất có thể ẵm trọn điểm trongphần này!

*

CẦN CHỨNG CHỈ TOEIC? ĐĂNG KÝ NGAY:KHÓA HỌC TOEIC CẤP TỐC

1. KHÁI NIỆM VỀ CÂU ĐIỀU KIỆN

Câu điều kiện (conditional sentences) là loại câu sử dụng để miêu tả giả thiết về một vấn đề mà nó chỉ rất có thể xảy ra khi đk được kể tới xảy ra. Hay nói phương pháp khác, câu điều kiện là câu "Nếu... Thì..."

VD: If the weather is nice, I will go khổng lồ Ha Long next week. (Nếu thời tiết đẹp, tôi đang đi Hạ Long vào tuần sau.)

=> Như vậy, bài toán tôi sẽ đi Hạ Long vào tuần sau chỉ xẩy ra khi tiết trời đẹp.

2. CẤU TRÚC CÂU ĐIỀU KIỆN

Cấu trúcngữ phápcủa câu điều kiện trong giờ Anh sẽ bao gồm 2 phần là: mệnh đề chủ yếu và mệnh đề điều kiện. Mệnh đề đk (vế nếu) thường nêu lên giả thiết và bắt đầu với "If" còn mệnh đề chủ yếu (vế thì) làkết trái khi giả thiết đó xảy ra.

VD:If I tired,I will stay at home.

MĐĐK MĐ chính

Hay:If I had studied harder,I would have passed the exam.

MĐĐK MĐ chính

Vị trí củahai mệnh đề không gắng định, văn bản và ngữ pháp của câu không biến hóa khi thay đổi vị trí của mệnh đề. Mặc dù nhiên,nếumệnh đề điều kiệnđứng trước, bắt buộc đằng sau nó phải gồm dấu phẩy để phân cách giữa hai mệnh đềtrong câu, cònkhi mệnh đề chủ yếu đứng trước thì không bắt buộc dấu phẩy.

Tất tần tật về Câu đk - Thạc sĩ Đỗ Vân Anh - CEO Anh ngữ Athena

3. CÁC LOẠI CÂU ĐIỀU KIỆN

Trong ngữ pháp giờ Anh, ngưới ta tạo thành 05 nhiều loại câu điều kiện, trong những số đó có 04 loại chính, theo thứ tự là: Câu đk loại 0,Câu điều kiện loại 1,Câu đk loại 2,Câu điều kiện loại 3 và01 loại câu điều kiện mở rộng mang thương hiệu gọi:Câu điều kiện hỗn hợp.Để làm xuất sắc các bài bác tập phần này, đầu tiên ta đề xuất phânloại các câu điều kiện lộ diện trong bài.Nhìn chung,các nhiều loại câu điều kiệnđều không khó để minh bạch nếu chúng ta xác định được chân thành và ý nghĩa và các dấu hiệunhậnbiết của chúng.

3.1. Câu điều kiện loại 0

- biện pháp dùng:Câu điều kiện loại 0dùng để biểu đạt một sự thực, kinh nghiệm hoặc một sự kiện thường xuyên. Câu điều kiện loại này đề cập đến những điều hiển nhiên mà mọi người đã công nhận.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + V(s,es)

VD: If youhaveany trouble, pleasecallme.

(Nếu bạn gặp mặt rắc rối thì hãy gọi tôi)

- LƯU Ý: nhì mệnh đề đều thực hiện thì bây giờ đơn.

3.2. Câu điều kiện loại 1

- bí quyết dùng:Câu điều kiện loại 1dùng để giả định đều hành động, sự việc có thể xảy ra ở lúc này hoặc tương lai.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + Will, Can, May,Shall+ V

VD: + If itissunny, Iwill gocamping.

(Nếu trời nắng thì tôi sẽ đi cắm trại)

+ IfLinhpreparethe food, Jamewill cleanthe house.

(Nếu Linh sẵn sàng đồ ăn thì Jame đã dọn nhà)

- LƯU Ý: Mệnh đề If được phân chia ở thì bây giờ đơn, mệnh đề thiết yếu được phân chia ở thì sau này đơn

3.3. Câu điều kiện loại 2

- cách dùng:Câu đk loại 2dùng để giả định đầy đủ hành động, vụ việc không thể xẩy ra ở hiện tại hoặc tương lai. Điều kiện chỉ là 1 trong giả thiết, mong muốn trái ngược với yếu tố hoàn cảnh ở hiện nay tại.

- Cấu trúc:If + S + Ved/Vp,S + Would/Could/Should... + V

VD: +If Iwereher, Iwould bevery happy.

(Nếu tôi là cô ấy thì tôisẽrất vui)

+ If Ihada million USD, Iwould buya BMW.

(Nếu tôi có một triệu đô la thì tôi sẽ cài đặt chiếc xe cộ BMW đó)

- LƯU Ý dành cho chúng ta đang ôn thi toeic:

+ Mệnh đề điều kiện chia thì Qúa khứ đối kháng và đụng từ trong mệnh đề chủ yếu ta thực hiện cấu trúc: Would/ Should + hễ từ nguyên thể

+ nếu như mệnh đề “If” sử dụng động từ “to be” nghỉ ngơi thì quá khứ 1-1 thì ta chỉ áp dụng “to be” là “were” với tất cả các ngôi

3.4. Câu điều kiện loại3

- bí quyết dùng:Câu điều kiện loại3 dùng để diễn tả một hành động, sự việc không tồn tại thật trong vượt khứ. Điều kiện đó không thể xảy ra hoặc chỉ mang tính ước hy vọng trong vượt khứ, một mang thiết trái với yếu tố hoàn cảnh ở vượt khứ.

- Cấu trúc:If + S + Had + Ved/ Vpp,S + Would/ Should/ Could... + Have + Vpp

VD: +If Ihadn’t been absentyesterday, Iwould have metJohn.

(Nếu tôi không vắng khía cạnh ngày ngày hôm qua thì tôi đang gặpJohn)+ I would have written you a postcard I had had your address.

(Tôi sẽ viết cho bạn một tấm thiệp giả dụ tôi có add của bạn)

- LƯU Ý: Mệnh đề “If” phân tách thì Qúa khứ xong và động từ trong mệnh đề chính áp dụng cấu trúc: Would/ Should + Have + Vpp

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY, NHẬN ƯU ĐÃI LIỀN TAY:KHÓA HỌC TOEIC 4 KỸ NĂNG

3.5. Câu điều kiện hỗn hợp

Chúng ta có thể hiểu đơn giản dễ dàng rằng vào câu điều kiện hỗn thích hợp thì thời hạn ở mệnh đề If ko giống thời gian trong mệnh đề chính. Câu đk hỗn vừa lòng gồm tất cả 2 loại chính là:

-Câu đk hỗn hợp các loại 1: là sự phối kết hợp của câu đk loại 3 và nhiều loại 2

+ cách dùng: Câu đk hỗn hợp loại 1 để mô tả giả thiết trái ngược với thừa khứ, nhưng hiệu quả thì ngược với hiện nay tại

+ Cấu trúc:If + S + Had +Vpp (Câu ĐK một số loại 3),S + Would + V ( Câu ĐK các loại 2)

VD:Ifhehad workedharder at school, hewould bea studentnow.

(Nếu anh ấy học tập hành chăm chỉ hơn thì bây giờanh ấy đã là một sinh viên rồi)

-Câu đk hỗn hợp một số loại 2: là sự phối kết hợp của câu điều kiện loại 2 và nhiều loại 3

+ biện pháp dùng: Câu điều kiện hỗn hợp các loại 2 để diễn đạt giả thiết trái ngược với thực trên và tác dụng trái ngược với quá khứ.

+Cấu trúc: If + S + Ved (Câu ĐK loại 2), S + Would + Have + Vpp ( Câu ĐK các loại 3)

VD:If hedidn’t loveher, hewouldn’t have marriedher.

(Nếu anh ấy ko yêu cô ấy thì anh ấy dường như không lấy cô ấy rồi)

4. ĐẢO NGỮ CỦA CÂU ĐIỀU KIỆN

Đảo ngữ là hiệ tượng đảo vị trí của nhà ngữ và hễ từ nhằm mục đích nhấn bạo gan một ý nào đó trong câu. Đảo ngữ trong câu đk được ápdụng đối với tất cả 3 loại chính đólà:

- Câu điều kiện loại 1:Should+ S + V(e,es), S + Will + V(s/es)

-Câu đk loại 2:Were+ S + to lớn V, S+ Would + V(s/es)

-Câu đk loại 3:Had+ S + Vpp, S + Would have Vpp

Bạn rất có thể tập phương pháp ghi nhớ 3 câu điều kiện này bằng cách dùngmẹo thi toeichoặc luyện tập thật những hàng ngày.

5. Tổng hợp lưu ý về cách dùng câu điều kiện

Tổng kết một trong những các để ý về cách dùng câu đk cho chúng ta như sau:Cấu trúc if trong câu điều kiện

Trong câu đk có mệnh đề phụ nghỉ ngơi dạng che định, bạn có thể dùng “unless” rứa cho “if not…”

Ví dụ:

I will go to lớn Ha Long if it doesn’t hot.

(Tôi sẽ đi Hạ Long vào tuần tới nếu mà trời ko nóng.)

=> I will go to Ha Long next week unless it hot.

(Tôi đã đi Hạ Long vào tuần cho tới trừ lúc trời nóng.) I will buy you a new bag if you don’t let me disappointed.

(Tôi sẽ download cho cậu một chiếc túi xách mới giả dụ cậu không làm tôi thất vọng.)

=> I will buy you a new bag unless you let me disappointed.

(Tôi sẽ cài đặt cho cậu một chiếc túi xách tay mới trừ khi bạn làm tôi thất vọng.)

Trong câu đk loại I, chúng ta có thể sử dụng thì tương lai 1-1 trong mệnh đề phụ nếu mệnh đề phụ diễn ra sau khi mệnh đề biểu thị ra.

Ví dụ:

If Panadol will ease my headache, I will take a couple tomorrow.

(Nếu Panadol rất có thể giảm bớt cơn choáng váng của tôi, tôi đã uống hai viên ngày mai.)

If you will take me to the zoo at 10 o’clock, I will wake you up at 8 a.m.

(Nếu chúng ta có thể đưa tôi tới sở thú dịp 10 tiếng sáng, tôi sẽ đánh thức bạn dậy cơ hội 8 giờ đồng hồ sáng.)

Trong câu đk loại 2, bọn họ sử dụng “were” vắt cho “was”

Ví dụ:

If I were you, I would never bởi that to her.

(Nếu tôi là bạn, tôi đang không bao giờ làm vậy với cô ấy.)

If I were you, I would take part in this competition.

(Nếu tôi là bạn, tôi vẫn tham gia hội thi này.)

If I were you, I would believe in her.

(Nếu tôi là bạn, tôi đã tin cô ấy.)

Cách sử dụng này long trọng và phổ biến hơn.Cách cần sử dụng của câu điều kiện loại 2 cùng câu điều kiện loại 3 thường được thực hiện trong cấu trúc câu wish và cấu trúc câu would rather để biểu hiện sự tiếc nuối nuối hoặc ý trách móc ai đó đã hoặc không làm gì:

Ví dụ:

If I had reviewed for the exam, I would not have got mark D!

(Nếu tôi ôn tập mang đến kỳ thi, tôi đã không bị điểm D!)

=> I wish I had reviewed for the exam.

(Ước gì tôi sẽ ôn tập đến kỳ thi.)

=> I would rather I had reviewed for the exam.

(Giá như tôi đã ôn tập cho kỳ thi.)

If I had gone to that party, I could have met her.

(Nếu tôi tới buổi tiệc đó, tôi đã bao gồm thể chạm chán cô ấy.)

=> I wish I had gone khổng lồ that party.

(Ước gì tôi sẽ tới buổi tiệc đó.)

=> I would rather I had gone to that party.

(Giá như tôi đã tới bữa tiệc đó.)

5. BÀI TẬP ÁP DỤNG

*

5.1. Dạng1: ngừng câu

1. If you go to lớn Paris, where you (stay) _________________? 2. If you (swim) _________________ in this lake, you’ll shiver from cold. 3. If someone offered to buy you one of those rings, which you (choose) _________________? 4. The flight may be cancelled if the fog (get) _________________thick. 5. If the milkman (come) _________________, tell him to lớn leave two pints. 6. I (call) _________________ the office if I were you. 7. Someone (sit) _________________on your glasses if you leave them there. 8. If Mel (ask) _________________ her teacher, he’d have answered her questions. 9. I would repair the roof myself if I (have) _________________a long ladder. 10. Unless they turn that radio off, I (go) _________________mad. 11. If you were made redundant, what you (do) _________________? 12. We’ll have a long way to lớn walk if we (run) _________________out of petrol here. 13. If you shake that bottle of port, it (not be) _________________ fit to drink. 14. If you spoke louder, your classmates (understand) _________________ you. 15. I’ll probably get lost unless he (come) _________________with me. 16. You (not have) _________________ so many accidents if you drove more slowly. 17. If you (wear) _________________ a false beard, nobody would have recognized you. 18. If she (leave) _________________ the fish here, the cat will eat it. 19. You (have) _________________ no trouble at school if you had done your homework. 20. Unless you (tell) __________________ the truth, I won’t help you.

Đáp án

1. Will you stay 2. Swim 3. Would you choose 4. Gets 5. Comes 6. Would điện thoại tư vấn 7. Will sit 8. Had asked 9. Had 10. Will go 11. Would you vị 12. Run 13. Won’t be 14. Would have understand 15. Comes 16. Wouldn’t have 17. Had worn 18. Leaves 19. Would have had 20. Tell

5.2. Dạng 2:Viết lại những câu sau sang trọng dạng câu điều kiện thích hợp.

1. Keep silent or you’ll wake the baby up. →If you don"t keep silent, you will wake the baby up. 2. Stop talking or you won’t understand the lesson.→ If…………………………………….....….……. 3. I don’t know her number, so I don’t ring her up. →If…………………………………….....….…….. 4. I don’t know the answer, so I can’t tell you.→ If …………………………………………….……….. 5. We got lost because we didn’t have a map.→ If …………………………………….……..…….…… 6. Susan felt sick because she ate four cream cakes. →……………………………………………..…… 7. Without this treatment, the patient would have died. →……………………………………….….…... 8. He lost his job because he was late every day. →………………………………………………...…… 9. Peter is fat because he eats so many chips. →……………………………………………………...….. 10. Robert got a bad cough because he started smoking cigarettes. →………………………………..…..

Đáp án

2. If you keep talking, you won"t understand the lesson.

3. If I knew her number, I would ring her up.

4. If I knew the answer, I would tell you.

5. If we had had a map, we wouldn"t have got lost.

6. If Susan hadn"t eaten four cream cakes, she wouldn"t have felt sick.

7. If we hadn"t had this treatment, the patient would have died.

8. If he hadn"t been late every day, he wouldn"t have lost his job.

9. If Peter ate less chips, he wouldn"t be fat.

10. If Robert hadn"t started smoking cigarettes, he wouldn"t have got a bad cough.

5.3. Dạng3: Chọn đáp án đúng

1. When I stopped talking, Sam finished my sentence for me as though he …...........my mind.A. Would read B.had read C.reads D. Can read

2.If you……....., I would have brought my friends over to your house this evening lớn watch T.V, but I didn’t want to lớn bother you.A. Had studied B. Studied C. Hadn’t been studying D. Didn’t study

3. I wish I…….......you some money for your rent, but I’m broke myself.A. Can lend B. Would lend C. Could lend D. Will lend

4. If someone ….....…in to lớn the store, smile và say, “May I help you?”A. Comes B. Came C. Would come D. Could come

5. “Here ‘s my phone number”.“Thanks. I ‘ll give you a call if I .....…….some help tomorrow”A. Will need B. Need C. Would need D. Needed

6. If I weren’t working for an accounting firm, I........….in a bank.A. Work B. Will work C. Have worked D. Would be working

7. The deathrate would decrease if hygienic conditions …......…improved.A. Was B. Is C. Were D. Had been

8. The education in Japan…….....if the basic principles of education had not been taken into consideration.A. Would go down B. Would have gone down C. Went down D. Had gone down

9. If there…...….the ricefields could have been more productive.A. Had been enough water B. Were enough waterC. Would be enough water D. Are enough water

10. The patient could not recover unless he ....……an operation.A. Had undergone B. Would undergo C. Underwent D. Was undergoing

Đáp án

1.B

2. C

3. C

4.A

5.B

6.D

7. C

8.B

9.A

10. C

Dù các bạn đang đi làm việc hay đến lớp thì câu hỏi sở hữu cho mình chứng từ toeic với số điểm cao vẫn là một điều xuất sắc cho sau này của bạn. Đừng ngại bắt đầu học một ngôn ngữ mới, chỉ là các bạn chưa quen tiếng anh, không có nghĩa là bạn với tiếng anh đang mãi mãi xa lạ. Để bắt đầu, chúng ta có thể đăng ký:KHÓA HỌC TOEIC 0-500+ DÀNH cho NGƯỜI MẤT GỐCtại anh ngữ Athena, các bạn nhé!

*
Trênđây là vớ tần tật kỹ năng và kiến thức cơ phiên bản cần biết về câu điều kiện. Trong trường hợp các bạn cần tìm hiểu sâu hơn về chăm đề ngữ pháp này, chớ quên tìm hiểu thêm các bài viết: