Để có tác dụng thịt kho mắm ruốc ngon, bạn cần mua được đúng mắm ruốc Huế và phải tất cả đường, sả với ớt. Món ăn uống này ăn kèm cơm trắng thì khôn cùng hao cơm.


*
giết mổ kho mắm ruốc
400g thịt bố rọi (thịt bố chỉ) 4 thìa súp mắm ruốc 5 nhánh sả 5-6 tép tỏi 2 củ hành khô 1 đốt gừng 2 trái ớt sừng 1-2 trái ớt hiểm Hành lá Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay
*
nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu


Mắm ruốc được làm từ ruốc - 1 các loại tôm nhỏ, dùng để gia công nước chấm và gia vị để nấu những món kho, xào. Mắm ruốc không giống với mắm tôm, nó thơm với dễ ăn uống hơn, ko gắt như mắm tôm.

Mắm ruốc ngon tuyệt nhất là sinh hoạt Huế, đậm đà với thơm. Mắm ruốc miền nam thường gồm vị ngọt hơn. Giá cả mắm ruốc Huế hiện nay có giá thành trung bình 80.000 đồng/kg.


Sơ chế thịt

Thịt bố rọi bóp với muối hạt hạt, rửa sạch xong để ráo, thái bé chì. Để làm món giết kho mắm ruốc, bạn tránh việc thái miếng quá khổng lồ như giết mổ kho tàu. Chỉ cần thái miếng con chì vừa ăn, dễ dàng thấm gia vị hơn.

Thịt sau khi thái ướp cùng với một thìa cà phê nước mắm, 1 thìa coffe tiêu xay, trộn phần đa và cho thịt thấm trong vòng 20-30 phút.

*
Ướp giết thịt

Sơ chế các nguyên vật liệu khác

Mắm ruốc cho vô bát ăn cơm, đổ nước vào ngay gần đầy bát, khuấy rất nhiều rồi lọc rước nước cốt.

*
Lọc mắm ruốc qua rây để đào thải các cặn giả dụ cóSả tách bóc bỏ lớp bẹ già, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Hành, tỏi tách bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Ớt sừng, ớt hiểm rửa sạch, băm nhỏ.

*
Sơ chế sả, ớt, tỏi, gừngBạn có thể cho hành, tỏi, ớt, sả, gừng vào thứ xay, xay rối lên.

Hành lá nhặt rửa sạch, thái khúc nhỏ.


Làm thịt kho mắm ruốc

Cho 4 thìa canh dầu ăn vào chảo, lạnh dầu thì phi thơm 1 nửa số hành, tỏi, ớt, sả, gừng băm, sau đó cho thịt ba rọi vào xào ở lửa lớn.

*
Phi thơm hành, sả, ớt, tỏi, gừng
*
Cho giết thịt vào xàoXào cho đến khi thịt cha rọi săn lại, xém tiến thưởng thì đổ nước cốt mắm ruốc đã lọc vào, nấu hỗn hợp này sôi. Kế tiếp nêm các gia vị vừa ăn gồm gồm bột ngọt, đường. Liên tiếp kho thịt sinh sống lửa vừa, nhằm nước kho giết thịt sôi liu riu.

*
Cho nước cốt mắm ruốc sẽ lọc vàoVì mắm ruốc gồm vị mặn yêu cầu cần điều chỉnh lượng đường thích hợp, ví dụ như trên, nếu áp dụng 4 thìa bột canh mắm ruốc, chúng ta nêm vào khoảng 5-6 thìa đường (tùy vào khẩu vị). 

*
Kho thịtĐến khi thịt kho mắm ruốc sánh lại, sền quánh thì mang lại nốt số hành, tỏi, gừng, sả ớt băm vào, hòn đảo đều với nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp, múc giết thịt ra đĩa, rắc hành lá lên trên.

*
Thành phẩm món làm thịt kho mắm ruốc

Yêu mong thành phẩm

*
Thịt kho mắm ruốc sả ớt ngon, mùi hương vị thu hút và đậm đà, nạp năng lượng rất hao cơm.
*
Mắm ruốc thơm đậm, không còn bị hôi tanh vày được đun nấu kỹ. Khi nạp năng lượng mắm ruốc kho thịt, bạn ăn với với quả chuối xanh và khế chua thì hết sức hợp vị.

Cách làm khác

Đối cùng với món này, bạn có thể kho hoặc nếu không có thời gian, bạn chuyển sang có tác dụng mắm ruốc xào thịt. Nếu như làm thịt xào mắm ruốc, thì sau thời điểm cho mắm ruốc và nêm gia vị, bạn cần xào thịt làm việc lửa lớn, đến lúc thịt xém lại, đậm vị là được. Làm theo cách kho thì thời gian lâu bền hơn nhưng giết thịt thấm các gia vị hơn, tiêu hóa và bảo quản được lâu.


*

Cúc Nguyễn là Food blogger và chỉnh sửa viên độ ẩm thực, từng giỏi nghiệp tương đối nhiều khóa học nấu bếp ăn của những cơ sở đào tạo uy tín với có tay nghề hơn 8 năm trong nghành nghề dịch vụ ẩm thực Việt.