Hóa học là một bộ môn không quá khó nhưng không phải em học sinh cũng có thể học tốt và đạt được kết quả trong các bài thi. Lần đầu được xúc với môn học, các em sẽ được làm quen với bảng hóa trị. Đây là kiến thức cơ bản bắt buộc các em phải nhớ thì mới làm tốt được các dạng bài tập Hóa học. Và việc ghi nhớ hóa trị theo kiểu học vẹt, máy móc sẽ khiến các em mau quên. hocketoanthue.edu.vn sẽ bật mí cho các em cách học thuộc bảng hóa trị nhanh và mang lại hiệu quả nhất nhé.

Bạn đang xem: Cách học bảng hóa trị nhanh nhất

Định nghĩa hóa trị?

Hóa trị là của một nguyên tố sẽ được xác định bằng số liên kết hóa học mà nguyên tử của nguyên tố đó tạo thành trong phân tử.

Đối với nguyên tố có nhiều nguyên tố thì chỉ thể hiện duy nhất 1 hóa trị nhưng bên cạnh đó cũng có những nguyên tố khác lại có nhiều hóa trị khác nhau. Điều này còn phải tùy thuộc vào từng môi trường mà chúng tham gia phản ứng.

Xem thêm: Ca Sĩ Vĩnh Thuyên Kim Lộ Hàng

Cách học thuộc bảng hóa trị nhanh và hiệu quả nhất

Học thuộc bảng hóa trị theo số hóa trị của các nguyên tố

Hóa trị gồm có nhóm: I, II, III, IV

Nhóm nguyên tố có một hóa trị:

+ Nhóm Hóa trị I gồm có nguyên tố: H, Li, F, Na, Cl, K, Ag, Br

+ Nhóm Hóa trị II có các nguyên tố sau: Be, O, Mg, Ca, Zn, Ba, Hg

+ Nhóm Hóa trị III có 2 nguyên tố: B, Al

+ Nhóm Hóa trị IV chỉ có nguyên tố Si

Nhóm có nhiều hóa trị gồm các nguyên tố sau:

+ Nguyên tố Cacbon (ký hiêu : C) có 2 hóa trị đó là IV, II

+ Nguyên tố Chì (ký hiệu: Pb)gồm 2 hóa trị: II, IV

+ Nguyên tố Crom (ký hiệu:Cr) có 2 hóa trị: III, II

+ Nguyên tố Nito (ký hiệu: N) có 3 hóa trị: III, II, IV

+ Nguyên tố Photpho (ký hiệu: P) có 2 hóa trị: III, V

+ Nguyên tố Lưu huỳnh (ký hiệu: S) có 3 hóa trị: IV, II, VI

+ Nguyên tố Mangan (ký hiệu: Mn) có hóa trị: IV, II, VII…….

Bảng hóa trị

Các nhóm hóa trị quan trọng cần ghi nhớ

Có 5 nhóm hóa trị cần học ghi nhớ

+ Các gốc hóa trị I bao gồm: OH (hidroxit ) và NO3 (nitrat)

+ Các gốc hóa trị II gồm có: CO3 ( cacbonat ) và SO4 (sunfat)

+Các gốc hóa trị III có PO4 (photphat)

Học thuộc bảng hóa trị theo bài ca hóa trị

Để học thuộc bảng hóa trị của các nguyên tố một cách dễ dàng, các em có thể học thuộc chúng bằng bài thơ. Bài ca hóa trị là cách học thuộc bảng hóa trị được nhiều bạn áp dụng và đã mang lại hiệu quả cao mà lại đơn giản, dễ học. Hoặc học từ gia sư hóa giỏi dạy kèm tại nhà

Bài ca hóa trị nâng cao

Hóa học mang lại cho các em vô vàn những kiến thức hữu ích và thú vị. Nhưng để học tốt thì việc đầu tiên cần làm là phải học bảng hóa trị. Hy vọng với những cách học thuộc bảng hóa trị đơn giản ở trên chắc chắn các bạn đã có những phương pháp học và cách ghi nhớ nhanh nhất để ứng dụng giải bài tập, giảm bớt áp lực trong quá trình học.