Trẻ bị sốt nhẹ, đau cùng sưng sau khoản thời gian tiêm chống là bội phản ứng vô cùng bình thường. Đó là làm phản ứng sau khi cơ thể mừng đón vắc xin như một tác nhân lạ và phản ứng lại.

Chính vày thế, thay vì chưng tìm tìm mẹo góp trẻ không sốt sau khoản thời gian tiêm phòng, ba bà mẹ cần cập nhật kiến thức về những phản ứng thường gặp mặt của một vài loại vắc xin và gồm cách giảm đau, hạ sốt sau khoản thời gian tiêm phòng mang đến trẻ tác dụng và an toàn, được cỗ y tế khuyến cáo.

Những làm phản ứng thường gặp gỡ khi tiêm vắc xin

Phản ứng sau tiêm thường gặp gỡ nhất là sốt, đau và sưng nóng quanh địa chỉ tiêm. Vì đau phải trẻ sẽ quấy khóc và có thể bỏ bú, ăn kém. Tuy nhiên, chứng trạng này nếu có cũng chỉ kéo dài 1,2 ngày, tía mẹ tránh việc quá lo lắng.

STT Loại bệnh tên vắc xin phòng bệnh Các phản bội ứng sau tiêm chủng thường gặp
1 Lao BCG Tại địa điểm tiêm: đau, sưng, rét Toàn thân: Trẻ sốt nhẹ, quấy khóc, mút sữa kém, hay hết sau một vài ngày Thông thường sau khi tiêm BCG, xuất hiện một nốt nhỏ tuổi tại nơi tiêm và bặt tăm sau 30 phút. Khoảng 2 tuần xuất hiện thêm một lốt loét đỏ có kích cỡ nhỏ, sau 2 tuần vệt loét tự lành và giữ lại sẹo khoảng 5mm, điều này minh chứng trẻ đã bao gồm miễn dịch. Ví như trong thời gian đó xuất hiện thêm hạch cổ, hạch nách, hạch dưới xương đòn trái, nốt mủ quá to lớn tại khu vực tiêm (đường kính bên trên 1cm) đề xuất đến bệnh viện khám lại ngay.
2 Viêm gan B Có thể là một trong trong 3 thương hiệu sau:

Engerix B

Euvax B

Hepavax

Tại địa điểm tiêm: đau, sưng vơi Toàn thân: sốt nhẹ, con trẻ quấy khóc. Các triệu hội chứng thường hết sau vài giờ đến 1 – 2 ngày.
3 Bạch hầu,

Ho gà,

Uốn ván

Bại liệt

Hib,

Viêm gan B

Infanrix Hexa

(6 vào 1)

Tại nơi tiêm: sưng đỏ, đau từ một – 3 ngày. Rất có thể nổi viên cứng sau khoảng chừng 1-3 tuần sẽ tự ngoài Toàn thân: Trẻ rất có thể sốt, quấy khóc, nôn, tiêu chảy, mút sữa kém.
4 Bạch hầu

Ho gà

Uốn ván

Bại liệt

Hib

Pentaxim

(5 vào 1)

Tại địa điểm tiêm: nốt quầng đỏ, nốt cứng to hơn 2 cm. Các triệu hội chứng trên thường gặp trong 48 giờ sau thời điểm tiêm và có thể kéo dài 48 – 72 giờ. Toàn thân: trẻ hoàn toàn có thể sốt, quấy khóc, tiêu chảy, nôn, ngán ăn, bi đát ngủ, phát ban các mũi tiêm sau, trẻ thông thường có phản ứng sau tiêm mạnh dạn hơn so với hồ hết lần tiêm trước vì chưng đã bao gồm miễn dịch trước kia như sốt những hơn, tại chỗ tiêm rất có thể đỏ, sưng nhiều hơn thế nữa hoặc lan ra toàn bộ tay chân mặt tiêm, thường tự khỏi trong khoảng 3-5 ngày.
5 Bạch hầu

Ho gà

Uốn ván

Bại liệt

Tetraxim

(4 trong 1)

Tại vị trí tiêm: đỏ, sưng (có thể rộng 5cm) hoặc lan ra toàn bộ chi mặt tiêm. Xảy ra trong tầm 24 – 72 giờ sau khi tiêm vắc xin và tự khỏi trong tầm 3-5 ngày Toàn thân: sốt, tiêu chảy, kém ăn, quấy khóc
6 Bạch hầu

Ho gà

Uốn ván

Adacel Tại nơi tiêm: đau, sưng, đỏ Toàn thân: mệt mỏi mỏi, chóng mặt
7 Bệnh tiêu chảy vì Rota virus Có thể là 1 trong trong 2 thương hiệu sau:

Rotarix

Rotateq

Toàn thân: rối loạn tiêu hóa và thường tự khỏi sau vài ngày. Ví như đi không tính phân nước những lần, ói nhiều, có dấu hiệu mất nước bắt buộc khám lại ngay tại các đại lý y tế.
8 Bệnh do phế mong (viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết,viêm tai giữa) Synflorix Tại khu vực tiêm: sưng, đau, đỏ Toàn thân: trẻ có thể sốt trên 38°C, ăn uống kém, bị kích thích, quấy khóc
9 Bệnh cúm Có thể là một trong trong 2 tên sau:

Vaxigrip

Influvac

Tại nơi tiêm: đau, đỏ, sưng Toàn thân: đau đầu, sốt, căng thẳng mệt mỏi
10 Bệnh Sởi

Quai bị

Rubella

MMR II Tại khu vực tiêm: đau tại nơi tiêm trong một thời gian ngắn Toàn thân: sốt, mề đay, phát ban nhẹ, ảm đạm nôn, nôn, tiêu rã
11 Thủy đậu Có thể là một trong 3 thương hiệu sau:

Varivax

Varilrix

Varicella

Tại khu vực tiêm: vạc ban dạng thủy đậu, đau, đỏ, sưng Toàn thân: sốt Thận trọng: tránh cần sử dụng chế phẩm chứa salicylate (thuốc aspirin hoặc

các chế phẩm bôi, dán giảm đau) trong ít nhất 6 tuần sau tiêm.

12 Viêm não Nhật bạn dạng B Jevax Tại nơi tiêm: nhức sưng, đỏ Toàn thân: mệt nhọc mỏi, nhức đầu, sốt
13 Viêm gan A Có thể 1 trong 2 thương hiệu sau:

Avaxim

Havax

Tại địa điểm tiêm: rất có thể sưng quầng đỏ từ 1-2 ngày
14 Viêm gan A+B Twinrix Tại địa điểm tiêm: đau, sưng, đỏ Toàn thân: nhức đầu, khó chịu
15 Viêm màng não do não mô mong A+C Meningo A+C Tại vị trí tiêm: sưng, đau Toàn thân: sốt dịu
16 Viêm màng não do não mô cầu B+C VA-Mengoc-BC Tại khu vực tiêm: sưng đau, hoàn toàn có thể tạo cục cứng, sau khoảng chừng 72 giờ vẫn tự ngoài Toàn thân: sốt nhẹ
18 Uốn ván VAT Tại khu vực tiêm: đau, quầng đỏ, nốt cứng xuất xắc sưng xuất hiện trong vòng 48 giờ sau thời điểm tiêm và kéo dãn trong 1-2 ngày Toàn thân: sốt, khó tính thoáng qua.
*

Tùy theo từng loại vắc xin với cơ địa của từng trẻ, mức độ sốt, sưng, nhức của trẻ đang khác nhau

Sau lúc tiêm, trẻ hoàn toàn có thể sốt dịu – khoảng 38 độ C – và kéo dãn dài khoảng 1-2 ngày. Trường hòa hợp này, ba người mẹ cần lưu ý một số biện pháp giảm đau/hạ sốt mang lại trẻ sau thời điểm tiêm:

cho trẻ mặc xống áo thoáng mát. Bảo trì chế độ bổ dưỡng hàng ngày, mang đến trẻ bú chị em và uống nước những hơn.Có thể sử dụng thuốc hạ sốt thường thì (paracetamol, ibuprofen) với liều phù hợp khối lượng khi trẻ sốt > 38.5oC, quấy khóc. Trường hợp tại vết tiêm sưng, đỏ, rất có thể chườm lạnh để giúp đỡ giảm đau và sút sưng mang lại trẻ. Khi bế trẻ tránh chạm vào vệt tiêm, không xoa dầu, chườm nóng, nặn chanh, đắp khoai tây giỏi bôi đắp bất cứ thứ gì lên dấu tiêm vì rất có thể gây lây lan trùng vệt tiêm. Không dùng aspirin, không cần sử dụng thêm các thuốc ho cùng hạ sốt khác vì những chế phẩm này rất có thể làm tăng liều paracetamol nghỉ ngơi trẻ.

Video đề xuất: