Trước khi bước vào lớp 1, mẹ có thể cho trẻ làm quen với bảng chữ cái để con khỏi bỡ ngỡ khi đến trường. Rất nhiều ba mẹ lúng túng khi tìm cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ vì chưa tìm được một cách có hệ thống để giúp con ghi nhớ hiệu quả. Dưới đây là những gợi ý cho mẹ.


Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ không giống với các lứa tuổi khác. Khi bé nhỏ hơn, mẹ có thể kết hợp các trò chơi và không cần con phải nhớ hết tất cả các mặt chữ. Ở độ tuổi lên 5, việc nhớ bảng chữ cái được xem là một điều cần thiết khi chẳng bao lâu nữa, con sẽ bắt đầu học bậc tiểu học chính quy.


Dưới đây là các bước giúp mẹ hệ thống lại cách học bảng chữ cái cho bé ở tuổi này.

1. Bé trẻ 5 tuổi cần học những gì về ngôn ngữ?

Khi tìm cách dạy chữ cho trẻ 5 tuổi; cha mẹ hẳn cũng muốn biết con cần học gì ở giai đoạn này.

Về mặt ngôn ngữ, bé 5 tuổi cần học những gì?

Có thể kể những câu đố và chuyện cười. Có thể đếm đến 10 và biết các màu cơ bản. Biết tên của hầu hết các đối tượng phổ biến. Các câu đôi khi gồm sáu từ hoặc dài hơn; với các cụm từ kết hợp. Biết cách mô tả sự vật, hiện tượng nhiều hơn trong các cuộc trò chuyện. Hiểu các mặt đối lập, chẳng hạn như lớn và nhỏ hoặc lên và xuống (tất nhiên là có và không!).

2. Vì sao nên biết cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái?

Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ? Dạy bé 5 tuổi học bảng chữ cái giúp kích thích sự tò mò, muốn khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh bé. Do đó biết cách dạy cho trẻ 5 tuổi học chữ giúp trẻ kích thích tư duy và khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ dạy trẻ những chữ cái đơn giản với số lượng ít. Không nên dạy quá nhiều sẽ bị phản tác dụng.

Nguyên tắc trong cách dạy chữ cho trẻ 3-5 tuổi là:

Không dạy quá 5000 từ. Nên dạy 2-3 từ ghép trong câu. Nên dạy bé cách phân biệt các câu hỏi như tại sao, bao nhiêu, cái gì, ở đâu,…

Cách dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi này có thể giúp con diễn tả điều con muốn.

3. Cách dạy trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái nhanh và hiệu quả

3.1 Chuẩn bị góc học tập và dụng cụ học tập cho bé

*

Để giúp trẻ hứng thú bước vào việc học là bước đầu tiên trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ; cha mẹ cần trang bị cho bé một góc học tập yên tĩnh với kệ sách, sách vở và bút viết… Sự chuẩn bị này cho bé thấy việc học hành là nghiêm túc để bé cố gắng nhiều hơn trong việc học.

Góc học tập của bé nên sắp xếp ở một nơi đủ ánh sáng, yên tĩnh, ít tiếng ồn và tránh xa các thiết bị giải trí như ti vi, điện thoại…

Ngoài ra, cha mẹ có thể trang trí thêm một số thứ hay tranh ảnh, quả đại cầu; và một số thứ khác để khi bước vào giờ học bé sẽ luôn vui vẻ, hứng thú và say mê với việc học.

3.2 Dạy bé học thuộc bảng chữ cái

*
Cách dạy trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái

Thực ra, từ khi bé 3 tuổi, mẹ đã cho bé làm quen với bảng chữ cái nhưng theo kiểu bé học được bao nhiêu thì học; bé nhớ được chữ nào thì nhớ. Thế nhưng, khi trẻ lên 5 chính là lúc mẹ dạy trẻ hệ thống hóa lại tất cả bảng chữ cái và cho bé học thuộc.


Mẹ lưu ý, ở lứa tuổi này mẹ không nên áp dụng cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ như ép bé học quá nhiều chữ một ngày; hay ngồi học quá 30 phút. Mẹ chỉ nên dùng cách dạy trẻ 5 tuổi học ngày vài chữ; và cho bé học thuộc và chỉ cho bé học tối đa 30 phút.

3.3 Cùng con viết để dạy trẻ 5 tuổi học chữ

Khi bé đã thuộc hết mặt chữ cái thì mẹ bắt đầu cho bé tập viết. 5 tuổi trẻ bắt đầu tập viết lúc này tay của bé đã cứng có thể uốn nét chữ theo ý mình. Mẹ nên cho trẻ viết bằng bút chì; và mẹ nên viết chữ cái mẫu làm chuẩn để bé nhìn theo để viết.

Ngoài ra, trong cách dạy trẻ 5 tuổi học viết chữ; để luyện cho trẻ viết chữ thành thạo thì mẹ nên mua thêm sách tập tô để giúp trẻ luyện tay cầm bút cho quen. Khi trẻ bắt đầu tập viết; mẹ cần lưu ý dáng ngồi của trẻ, tay cầm bút sao cho chuẩn. Mẹ nên dạy và chỉnh cho bé ngày từ đầu vì nếu để lâu trẻ đã thành thói quen và khó sửa.

3.4 Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày là cách dạy trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái

*
Đọc sách cho bé mỗi ngày là cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ

Đọc sách cũng là một cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ hiệu quả. Ở lứa tuổi này, trẻ đã phát âm chuẩn, có thể ghi nhớ nội dung của các mẫu chuyện đơn giản và có thể kể lại. Thậm chí, lúc này trẻ đã thuộc bảng chữ cái và có thể đọc một số từ đơn giản.

Vì vậy, việc mẹ cùng bé đọc sách mỗi ngày cũng giúp bé củng cố và rèn luyện kỹ năng đọc chữ cho bé. Mẹ nên chọn mua cho trẻ những câu truyện ngắn, những câu truyện bằng tranh ít chữ, và có nội dung phù hợp với trẻ như truyện cổ tích, truyện về con vật…

Khi đọc sách cho trẻ nghe, mẹ nhớ nên đọc thật biểu cảm, và thay đổi giọng điệu và hóa thân vào nhân vật, điều đó sẽ làm cho bé ấn tượng và nhớ lâu câu truyện được mẹ kể, thậm chí, có thể bé cầm cuốn sách và kể lại được câu truyện mẹ vừa kể xong đấy.


3.5 Lồng ghép việc học chữ vào các trò chơi

*
Trẻ 5 tuổi cần biết vừa học chữ vừa chơi để tiếp thu tốt

Trẻ con thường ham chơi hơn ham học, không tập trung được lâu. Vì vậy, trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ; mẹ cần lồng ghép các trò chơi cho trẻ hứng thú. Mẹ có thể cho bé học bảng chữ cái qua bài hát, qua trò chơi domino.


3.6 Dán các chữ cái ở nhiều nơi trong nhà

*
Cách dạy trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái nhanh: Dán chữ trên tường nhà

Lứa tuổi trẻ em rất thích thú khi học chữ với những hình dạng và màu sắc khác nhau. Do đó, cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ đó là dán các chữ cái khắp nơi trong nhà. Nên dùng bút viết hoặc tô màu các chữ cái rồi dán ở khắp nơi. Hoặc mẹ có thể hỏi bé và chỉ bé đi tìm.

Mẹ có thể dán chữ cái với nhiều màu sắc sinh động cho bé học hoặc khi đi ra đường thấy biển hiệu quảng cáo có chữ cái mẹ có thể hỏi bé ngay… Tất cả những điều đó sẽ giúp trẻ củng cố và có thể đọc vanh vách mà mẹ không tốn quá nhiều công sức để dạy bé.


1. 5 Ways to Teach the Alphabethttps://teachingmama.org/5-ways-to-teach-the-alphabet/Ngày truy cập: 24.10.2022

2. An Introduction to Letter Writinghttps://www.readingrockets.org/article/introduction-letter-writingNgày truy cập: 24.10.2022

3. Writing skills at different ageshttps://www.understood.org/en/articles/writing-skills-what-to-expect-at-different-agesNgày truy cập: 24.10.2022

4. When do kids know the alphabet?https://www.understood.org/en/articles/when-do-kids-know-the-alphabetNgày truy cập: 24.10.2022

5. Helping Your Five-Year-Old Become a Readerhttps://www.pbs.org/parents/learn-grow/age-5/literacy/readingNgày truy cập: 24.10.2022