Từ trước tới nay, camera selfie của iPhone luôn nổi tiếng là có cực kỳ ít tính năng làm đẹp. Vậy nên nếu bạn muốn có được nhiều tấm ảnh ảo diệu, “xinh lung linh” để chia sẻ lên Facebook hay Instagram, ngay sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những mẹo hay nhất để chụp ảnh “Tự sướng” đẹp hơn bằng iPhone nhé.

*


Cách tìm tư thế đẹp để chụp ảnh “Tự sướng”

Điều đầu tiên bạn cần nắm vững được để có những bức ảnh “Tự sướng” đẹp đó chính là tư thế chụp. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều gợi ý hay trên mạng, nhưng điều quan trọng nhất là cần tìm được một tư thế phù hợp với bạn.

Bạn nên nhìn vào đâu khi chụp ảnh “Tự sướng”?

Không có quy tắc cụ thể nào cả, bạn có thể nhìn vào bất cứ đâu bạn muốn miễn là kết quả tấm ảnh vừa ý bạn. Tuy nhiên, có một mẹo có thể giúp bạn tự chụp chân dung đẹp hơn. Thay vì đưa camera trực tiếp trước mặt bạn và nhìn thẳng vào nó, hãy thử đưa nó lên trên một chút và hướng camera xuống mặt của bạn, nhưng nhớ là tránh đưa điện thoại lên quá cao.

*

Giữ camera hơi lên cao sẽ buộc bạn phải nhìn lên trên một chút. Chúng tôi nhận thấy rằng như vậy thường sẽ cho những tấm ảnh selfie có ánh nhìn đẹp hơn.


Góc chụp ảnh “Tự sướng” đẹp nhất là gì?

Tất nhiên mỗi người sẽ có những góc mặt đẹp khác nhau, người thì đẹp ở góc này, người lại đẹp ở góc kia. Vậy nên góc đẹp nhất để chụp ảnh “Tự sướng” chính là góc mặt khiến bạn cảm thấy thoải mái, tự tin nhất với vẻ ngoài của mình. Bạn có thể chụp thử một loạt các góc cho chính bạn và xem lại xem bạn thích góc nào.

Dưới đây là một số góc chụp ảnh “Tự sướng” được nhiều người yêu thích để bạn tham khảo:

Góc nghiêng 45 độ thần thánh so với camera giúp mặt thon gọn hơn. Hơi hướng cằm xuống dưới và nhìn lên camera để mắt to tròn hơn. Hơi quay mặt sang một bên. Nằm xuống và đưa camera ngay trên khuôn mặt của bạn. …v…v…

*

Tư thế nào chụp ảnh “Tự sướng” đẹp?

Vấn đề quan trọng tiếp theo cần giải quyết là chọn tư thế chụp ảnh “Tự sướng”.

Dưới đây là một vài tư thế thú vị, nếu muốn bạn có thể tham khảo nhiều hơn trên Instagram:

Giơ điện thoại trực tiếp trước mặt. Lấy tay chống cằm. Lấy tay nắm tóc. Dựa bên cửa sổ. …v…v…

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi tìm kiếm ý tưởng tạo dáng chụp ảnh “Tự sướng” đẹp, tốt nhất là bạn nên lướt qua một vòng những bài đăng hàng đầu hashtag #selfie trên Instagram, có rất nhiều cảm hứng tại đó.

*

Cách lấy ánh sáng tốt nhất để chụp ảnh “Tự sướng”

Bây giờ bạn đã có được hướng nhìn, góc độ và tư thế của mình, đã đến lúc chúng ta để chúng ta thảo luận về một yếu tố cũng rất quan trọng để tạo nên một tấm ảnh “Tự sướng” đẹp: đó chính là ánh sáng tốt.

Mẹo 1: Cố gắng tận dụng ánh sáng tự nhiên khi bạn có thể

Ánh sáng đẹp nhất và tốt nhất không gì khác ngoài ánh sáng tự nhiên. Nhưng không phải cứ lao ra trời nắng là xong, sẽ có những thời điểm nhất định trong ngày mà ánh sáng chiếu vào tốt hơn để chụp ảnh “Tự sướng”.

Được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp gọi là “khung giờ vàng”, ánh sáng tự nhiên của mặt trời tốt nhất để chụp ảnh là một giờ ngay sau khi mặt trời mọc và một giờ ngay trước khi mặt trời lặn. Vì vậy, nếu bạn có thể lên lịch để chụp ảnh “Tự sướng” cho mình, đừng nên bỏ qua những khoảng thời gian 60 phút kỳ diệu đó.

Mẹo 2: Đối mặt với nguồn sáng của bạn

Cho dù bạn đang ở ngoài ánh sáng mặt trời hay sử dụng đèn điện trong phòng của mình, để chụp được kiểu selfie đẹp nhất, bạn nên quay mặt về phía nguồn sáng. Và nếu bạn có thể, hãy cố gắng định vị khuôn mặt sao cho ánh sáng hướng vào mũi của bạn.

Điều này không chỉ giữ cho chủ thể bức ảnh, là bạn, ở vị trí sáng nhất và dễ nhìn thấy nhất, mà còn giúp có thêm bóng và điểm sáng làm nổi bật khuôn mặt của bạn hơn.


Mẹo 3: Giữ ánh sáng của bạn ngang tầm mắt

Nếu bạn muốn có ánh sáng đẹp nhất cho tấm ảnh “Tự sướng” của mình, ngoài việc chọn “khung giờ vàng” của mặt trời thì bạn còn nên canh cho nguồn sáng ngang tầm mắt. Khi mà ánh sáng chiếu vào phía trên mắt của bạn, nó có thể tạo ra quầng thâm, và phía bên dưới nhìn sẽ tối hơn một cách kỳ lạ.

Mẹo 4: Chọn màu sắc nền cho tấm ảnh

Trên thực tế, tất nhiên bạn sẽ là tâm điểm duy nhất trong tấm ảnh “Tự sướng” của mình, thế nhưng bạn vẫn không nên bỏ qua bước chọn phông nền của tấm ảnh. Mặc dù khu vực phía sau bạn đã sạch sẽ, không có vật thể “nhạy cảm” nào, nhưng màu nền cũng rất quan trọng.

Tốt nhất bạn nên chọn các màu nền nhẹ nhàng như trắng, hồng nhạt, xám hoặc rám nắng, vì chúng sẽ giúp phản chiếu ánh sáng từ nguồn sáng bạn đã chọn trở lại khuôn mặt bạn.

Cách chụp ảnh “Tự sướng” đẹp hơn bằng các tính năng của iPhone

Tư thế, góc độ chụp và ánh sáng chỉ có thể giúp bạn một phần. Khi nói đến nghệ thuật chụp ảnh selfie, điều quan trọng nhất bạn cần làm là tìm ra cách để camera bạn đang sử dụng phù hợp với bạn nhất.

Mẹo 5: Thử sử dụng camera sau

Mặc dù khi nói đến chụp ảnh “Tự sướng” thì mọi người sẽ nghĩ ngay tới việc sử dụng tới camera trước, tuy nhiên sự thật là camera sau cũng có thể tự chụp chân dung đẹp. Trên thực tế, nhiều mẫu iPhone cũ (chẳng hạn như iPhone X), camera sau của thiết bị có độ phân giải cao hơn camera trước, vì vậy việc sử dụng nó có thể mang lại tấm ảnh selfie đẹp hơn.

Lưu ý duy nhất khi sử dụng camera sau khi chụp ảnh “Tự sướng” là rất khó để biết liệu khuôn mặt của bạn có được đặt ở vị trí tốt nhất hay không, và liệu bạn có đang nhìn đúng hướng hay không.

Mẹo 6: Lật ngược lại ảnh “Tự sướng”

Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta đã quen với việc nhìn mình trong gương, nơi hình ảnh phản chiếu của chúng ta bị lật ngược, vậy nên bạn có thể thấy rằng bạn trông hơi khác khi chụp ảnh “Tự sướng”. Nhưng đừng lo lắng, có một cách nhanh chóng để khắc phục điều này và nhận được hình ảnh phản chiếu mà bạn đã quen nhìn thấy. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là lật ngược lại ảnh sau khi chụp.


Đây là cách để lật lại một tấm ảnh trên iPhone:

1. Mở Thư viện ảnh trên iPhone.

2. Tìm tới tấm ảnh bạn muốn lật ngược lại, nhấn chọn nút “Sửa”.

3. Lựa chọn công cụ “Xoay và Lật”.

*

4. Nhấn vào nút “Lật ảnh” ở góc trên cùng bên trái (icon hai hình tam giác đối xứng nhau).

5. Cuối cùng, nhấn nút “Xong” để lưu lại.

*

Hoặc từ giờ nếu bạn không muốn cứ mỗi khi chụp ảnh “Tự sướng” xong lại phải vào chỉnh sửa lật lại, bạn có thể cài đặt cho camera trước tự động cho ra ảnh đối xứng như sau:

1. Mở phần “Cài đặt” trên iPhone.

2. Kéo xuống dưới tìm mục cài đặt “Camera”.

3. Tích mở mục “Đối xứng ảnh phía trước”.

*

Mẹo 7: Sử dụng chế độ chụp Chân dung

Một trong những tính năng tốt nhất của iPhone mà bạn có thể sử dụng để chụp ảnh selfie chuyên nghiệp, chất lượng cao là chế độ chụp Chân dung. Được Apple đưa trở lại vào năm 2016, chế độ chụp Chân dung sẽ làm mờ hậu cảnh và đưa một chủ thể làm tiêu điểm (nói ngắn gọn là chụp ảnh xóa phông). Vì khi chủ thể đó chính là khuôn mặt bạn, những tấm ảnh sẽ trở nên tuyệt đẹp.

Bạn chỉ cần mở camera, vuốt sang phải để lựa chọn chế độ chụp Chân dung và bắt đầu chụp những bức ảnh “Tự sướng” của bạn.

*

Chế độ chụp Chân dung hoạt động trên cả camera trước và sau. Tuy nhiên, chỉ các mẫu iPhone 7 Plus trở lên mới được trang bị tính năng này, nó không khả dụng trên các thiết bị iPhone cũ hơn.


Mẹo 8: Sử dụng bộ hẹn giờ trên camera iPhone

Bí quyết selfie cuối cùng sẽ không phải điều gì quá cao siêu như điều chỉnh góc chụp, tư thế, hay ánh sáng,… Cách tốt nhất để chụp được những tấm ảnh “Tự sướng” đẹp hơn là sử dụng bộ hẹn giờ tự động chụp trên camera iPhone. Với các tùy chọn độ trễ 3 giây hoặc 10 giây, bạn vừa có đủ thời gian để tạo dáng, vừa không phải dùng tay nhấn nút chụp giúp camera không bị rung, như vậy ảnh chụp ra sẽ rõ nét hơn.

Để sử dụng tính năng này bạn chỉ cần mở camera, nhấn chọn icon hình chiếc đồng hồ rồi chọn khoảng thời gian hẹn giờ chụp bạn muốn.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Những mẹo hay nhất để chụp ảnh “Tự sướng” đẹp hơn bằng iPhone“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.