Sự phát triển của trẻ sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng và điều kiện môi trường xung quanh. Làm thế nào để mẹ biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân tốt nhất.

Bạn đang xem: Bí quyết chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng

Trẻ sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân có sức đề kháng yếu và sức khỏe gặp nhiều rủi ro hơn so với trẻ bình thường vì vậy cần cha mẹ có cách chăm sóc đặc với trẻ sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân để trẻ phát tiển hoàn thiện và khỏe mạnh. Dưới đây hocketoanthue.edu.vn chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân tốt nhất.

Nhiều bà mẹ sau sinh trẻ thiếu tháng có tâm trạng hoảng hốt, lo sợ về số phận con mình, nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm, phiền muộn, lo lắng. Nhưng các mẹ không nên quá lo lắng về sức khỏe của các trẻ sơ sinh thiếu tháng vì nếu các mẹ có chế độ chăm sóc tốt và hợp lý các trẻ sơ sinh thiếu tháng sẽ phát triển hoàn toàn khỏe mạnh như các trẻ sơ sinh đủ tháng.

Hơn lúc nào hết, trẻ sơ sinh thiếu tháng rất cần bàn tay nâng niu, yêu thương, âu yếm hàng ngày của người đã sinh ra chúng. Một số nhà tâm lý học cho rằng, việc chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng phải giống như việc nuôi con của các chú chuột túi Châu Úc, lúc nào cũng để con trong túi trước ngực.

Mát xa nhẹ nhàng cho trẻ:

Đây là liệu pháp rất cần thiết đối với trẻ sinh thiếu tháng. Người mẹ phải thường xuyên vuốt ve, xoa nhẹ toàn bộ cơ thể chúng, vừa mát xa vừa trò chuyện, hát cho cháu nghe những bài hát ru con đó là liệu pháp nuôi dưỡng các cháu sinh thiếu tháng được chỉ định. Tiến sĩ Teresa Kaszpszak thuộc Viện Trẻ em Ba lan cho biết, xoa bóp nhẹ nhàng toàn cơ thể trẻ là cách thức truyền cảm mạnh mẽ nhất của tình yêu người mẹ tới con cái, nó tăng cường mối liên kết cảm xúc giữa mẹ và con, giúp mẹ, con gần gũi nhau hơn.

Việc xoa bóp thường xuyên cho trẻ phát huy những tác dụng chủ yếu: giúp bộ máy hô hấp của trẻ hoạt động tốt hơn; nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải những độc tố qua da. Kích thích cơ bắp của trẻ phát triển, chống táo bón và giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

Cho trẻ bú sữa mẹ:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất không chỉ đối với trẻ sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân. Tuy nhiên việc bú sữa mẹ đối với trẻ sinh thiếu tháng không dễ dàng bởi cơ miệng của chúng rất yếu, không đủ sức để hút sữa. Điều này đòi hỏi người mẹ phải kiên nhẫn, không nản lòng. Khi các cháu bỏ bú, không có nghĩa là các cháu không muốn bú nữa hay đã no bụng – mà chính là nguyên nhân các cháu không có sức để bú. Các bà mẹ cần hiểu được điều đó để có cách dỗ dành thích hợp Việc cho con bú không chỉ là công việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ, mà điều quan trọng hơn là trẻ nhận được hơi ấm từ người mẹ, được cảm nhận tình cảm ấm áp của người mẹ. “Đừng lầm tưởng rằng, trẻ sơ sinh không biết gì. Thực chất, các cháu là những chiếc “hàn thử biểu” rất nhạy cảm đối với môi trường xung quanh, đối với cách hành xử của người sinh ra chúng”.

Xem thêm: Xem Phim Chân Dung Tình Yêu, Sctv14, Xem Phim Chân Dung Tình Yêu

Hướng dẫn của bác sỹ phụ sản chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân đúng cách nhất

Đối với trẻ trẻ sơ sinh thiếu tháng các hệ cơ quan của trẻ chưa được hình thành đầy đủ nên khả năng sinh lý của trẻ rất yếu, cơ thể rất dễ mắc bệnh và dẫn tới tình trạng bệnh năng nếu ta không biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng đúng cách. Sau đây là một số lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa phụ sản với các mẹ:

1. Cho trẻ sơ sinh thiếu tháng bú sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh thiếu tháng (trẻ đẻ non).

Số lượng sữa cần thiết:

Ngày thứ nhất 60 ml/kg/ngày

Ngày thứ hai 90 ml/kg/ngày

Ngày thứ ba 120 ml/kg/ngày

Ngày thứ tư 150 ml/kg/ngày

Các mẹ nhớ chia số lần cho trẻ sơ sinh bú làm 8-12 lần/ngày.

Nếu trẻ không bú được phải đổ thìa hay bằng ống thông dạ dày, trẻ dưới 32 tuần cần cho ăn bằng ống thông.Nếu trẻ bú được thì cho bú nhiều lần trong ngày theo nhu cầu.Trong những ngày đầu, những trẻ sơ sinh trọng lượng dưới 1500g, lượng ăn ít, có thể truyền thêm Glucoza 5-10% 80-100 ml/kg.

2. Chế độ thuốc bổ xung cho trẻ

Vitamin K 1-2mg/ngày tiêm bắp, Vitamin C 50mg/ngày x 1 tháng, Vitamin B1 1mg/ngày x 1 tháng, Vitamin D 400 đv/ngày từ tuần thứ 3, Vitamin E 20mg/kg/ngày, từ tuần thứ 2×3-4 tuần, Sắt Sunfat 2mg/ngày từ tuần 4-6, Axit folic 50mcrogam/ngày. Các mẹ nên nhớ thuốc này phải được bác sĩ chỉ định dùng, có vậy mới an toàn. Vì nhu cầu của mỗi trẻ là khác nhau, không phải trẻ sơ sinh thiếu tháng nào cũng giống nhau đâu nhé!

3. Chú ý nhiệt độ trong phòng

Phòng nuôi trẻ phải ấm từ 26-30 độ, trẻ dưới 1500g nếu có điều kiện nuôi trong lồng ấp.

4. Cần theo dõi sát các biểu hiện của trẻ hằng ngày như:

Nhịp thở, màu sắc da, tiêu hóa (số lượng ăn trong ngày, dịch nôn, mầu dịch nôn, số lần ỉa, tính chất phân, bụng trướng hay không, thóp, thân nhiệt, cân nặng). Có vậy mới nắm được sức khỏe con bạn có bình thường hay không. Vì cơ thể trẻ sinh thiếu tháng (trẻ đẻ non) rất yếu ớt, các cơ quan bộ phận trên cơ thể sẽ có những thay đổi hằng ngày.

5. Những biến trứng hay gặp ở trẻ đẻ non

Suy hô hấp gặp ngay 1-2 ngày sau đẻ, viêm ruột hoại tử, vàng da tăng Bilirubin gián tiếp, nhiễm khuẩn huyết. Bạn nên theo dõi trẻ thường xuyên, khi có dấu hiệu bất thường như: trẻ bỏ bú, tiêu chảy, sốt cao, da có màu bất thường (màu vàng, màu xanh kém hồng, tím tái…) cần đưa trẻ vào viện sớm để được chăm sóc tốt hơn.