Trong tác phẩm bom tấn Tây Du ký của Ngô vượt Ân, trải qua 81 kiếp nạn trê tuyến phố tới đất Phật thỉnh kinh, tứ thầy trò Đường Tăng đã chạm mặt rất nhiều yêu tinh khác nhau, những chủng các dạng đa số có, cơ mà dựa theo nguồn gốc xuất thân thì rất có thể phân các yêu tinh này vào hai một số loại chính.Bạn sẽ xem: các vị bồ tát vào tây du ký

Để tới được khu đất Phật, thầy trò Đường Tăng đã bắt buộc trải qua 81 kiếp nạn. (Ảnh qua Danviet)

Loại thứ nhất là yêu quái phàm gian, cũng có nghĩa là những động vật hoang dã (hoặc thể sinh mệnh khác) có xuất phát ngay tại nắm gian, nhờ đắc được linh khí nhưng tu luyện thành tinh, sở hữu năng lực nhất định, ví dụ như ba huynh đệ Hổ – Dương – Lộc ở nước Xa Trì, Rết tinh, Nhện tinh ở rượu cồn Bàn Tơ, Bạch cốt tinh, hồ ly tinh tinh, tê giác tinh… Đa phần những yêu quái loại này rất nhiều gây họa loạn mang lại nhân gian, nên cuối cùng đều bị tiêu diệt, bên cạnh một vài nhỏ có gốc rễ rất tốt, biết hối hận lỗi cùng hướng thiện (ví dụ Hắc hùng tinh).

Loại sản phẩm hai chính là đến tự Thiên giới, hay là vật cưỡi (Thần thú) của các vị Thần Tiên, người thương Tát, vì vì sao nào này mà giáng hạ xuống phàm gian có tác dụng yêu quái, bức tường ngăn bước mặt đường thỉnh gớm của tứ thầy trò, ví dụ như sư tử lông xanh của Văn Thù bồ Tát, voi white của Phổ Hiền ý trung nhân Tát, trâu xanh của Thái Thượng Lão Quân,… phần nhiều chúng sau khi làm loạn đều bị hàng phục và theo người chủ sở hữu quay về Trời. Vậy những loại Thần thú này có lai lịch nạm nào?

Thanh Ngưu của Thái Thượng Lão Quân

Thanh Ngưu (trâu xanh) là vật dụng cưỡi của Thái Thượng Lão Quân, có năng lượng phi phàm. Thái Thượng Lão Quân đó là Lão Tử, theo các truyền thuyết thần thoại và lịch sử hào hùng thì Thanh Ngưu đã theo ngài ngay lập tức từ khi ngài còn tu Đạo, không rời nửa bước, kể cả khi ngài đưa sinh thì nó cũng chuyển sinh theo.

Lão Tử cưỡi Thanh Ngưu đi tự Trung Nguyên quý phái Tây Vực, đã cứu vớt độ với giáo hóa được rất nhiều người dân ở những nơi. Về sau, Thanh Ngưu cũng theo Lão Tử về Trời.

Tuy vậy, Thanh Ngưu cũng là một trong những hung thú. Theo “Thần Tiên Truyện” ghi chép, Thanh Ngưu đã từng bỏ trốn xuống phàm gian, cải dạng làm đạo sĩ, lừa gạt và suýt ăn uống thịt Lý Huyền, may được một vị Tiên là Văn Thủy chân nhân tương hỗ kịp thời. Sau đây Lý Huyền đắc đạo thành Tiên, đó là Lý Thiết Quải trong chén bát Tiên.


*

Thanh Ngưu quái ác và chiếc vòng Kim Cang khiến cho Tôn Ngộ ko thất điên chén đảo. (Ảnh qua Gamek)

Còn trong “Tây Du Ký”, Thanh Ngưu đã đánh tráo vòng Kim Cang của Thái Thượng Lão Quân, xuống phàm gian làm yêu tinh, muốn ăn thịt Đường Tăng, đấy là một kiếp nạn to lớn của tư thầy trò.

Thanh Ngưu pháp thuật cao cường, cài đặt chiếc vòng Kim Cang kỳ diệu, khiến Tôn Ngộ rất hiếm phen long đong lận đận. Thậm chí còn cả gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không, bửu bối của Lý Thiên Vương và Na Tra, binh khí của Hỏa Đức và Thủy Đức tinh quân, Kim Đơn Sa của Thập chén La Hán… hầu hết bị Thanh Ngưu cần sử dụng vòng phép thu mất.

Về sau nhờ vào Phật Tổ chỉ điểm, Ngộ Không bắt đầu đi mời Thái Thượng Lão Quân đến thu phục Thanh Ngưu. Vòng Kim Cang tuy những phép lạ, không sợ hãi ngũ hành, cơ mà lại kỵ quạt cha Tiêu, Lão Quân đã cần sử dụng quạt này thu lại vòng phép với bắt Thanh Ngưu hiện nay nguyên hình.

Thanh Sư của Văn Thù tình nhân Tát

Văn Thù người yêu Tát được bái phụng trong các chùa thường mang biểu tượng cưỡi Thanh Sư (sư tử lông xanh), tay rứa Tuệ kiếm, là hiện nay thân của trí tuệ, dùng Tuệ kiếm “cắt đứt” phiền não, dùng tiếng gầm của sư tử nhằm chấn nhiếp tà ma. Sư tử là chúa đánh lâm, uy mãnh vượt trội muôn loài, đại diện cho năng lượng và trí tuệ vô cùng của nhân tình Tát.

Về lai lịch, trong “Phong Thần Diễn Nghĩa” tất cả nói, Thanh Sư là 1 trong vị Tiên của Triệt giáo, mang tên là cầu Thủ Tiên. Cầu Thủ Tiên làm trái ý trời, lập trận Thái Cực ngăn cản Khương Tử Nha phò Chu khử Trụ, nhưng lại Văn Thù chân nhân đã phá được trận này, còn ước Thủ Tiên bị tiến công hiện khuôn mẫu là con sư tử lông xanh.

Sau đó sư tử lông xanh bị thu phục thành vật cưỡi của Văn Thù chân nhân. Văn Thù chân nhân tu thành bao gồm quả vào Phật giáo, chính là Văn Thù tình nhân Tát.


*

Phổ Hiền người tình Tát (phải) và Văn Thù bồ Tát (trái). (Ảnh qua Pinterest)

Trong “Tây Du Ký”, Thanh Sư kết nghĩa cùng Bạch Tượng với Kim Sí Điểu, ba yêu tinh hợp nhau làm nên kiếp nạn làm việc Sư Đà thành, có lúc bắt duy trì được cả tứ thầy trò Đường Tăng. Ngoài ra, còn tồn tại một Thanh Sư khác cải trang làm vua nước Ô Kê, thừa nhận nhà vua thiệt xuống giếng rộng 3 năm mới được Tôn Ngộ Không cứu vãn sống lại.

Cả hai bé Thanh Sư này những là đồ vật cưỡi của Văn Thù người thương Tát và về sau đều bị ngài cho thu phục.

Bạch Tượng của Phổ Hiền người tình Tát

Phổ Hiền nhân tình Tát là vị nhân tình Tát tượng trưng mang đến đức hạnh cao thượng, hay được Phật giáo thờ phụng với Đức Phật ưng ý Ca và Văn Thù ý trung nhân Tát. Phổ Hiền người tình Tát hay ngồi trên sườn lưng Lục Nha Bạch Tượng (voi white sáu ngà). Sáu dòng ngà thứu tự đại biểu cho các đức tính của fan tu hành: ba thí, duy trì giới, nhẫn nại, tinh tấn, thiền định với trí huệ.

Về lai lịch, theo truyện “Phong Thần Diễn Nghĩa”, một vị Tiên của Triệt giáo là Linh Nha Tiên đã lập trận Lưỡng Nghi, hòng cản trở Khương Tử Nha và báo thù Xiển giáo. Mặc dù nhiên, trận Lưỡng Nghi đã bị phá do Phổ thánh thiện chân nhân, còn Linh Nha Tiên bị đánh hiện khuôn mẫu là con voi trắng có sáu ngà.


*

Trận chiến của những vị Tiên Xiển giáo cùng Triệt giáo vào “Phong Thần Diễn Nghĩa”. (Ảnh qua ĐKN)

Trong “Tây Du Ký”, Bạch Tượng hạ phàm làm yêu tinh, cũng là 1 trong trong ba đại vương ở Sư Đà thành, sức khỏe phi phàm, muốn nạp năng lượng thịt Đường Tăng nhằm trường sinh bất tử. Tuy nhiên, Phổ Hiền người tình Tát vẫn kịp thời đến hàng phục nó.

Kim Mao Hống của quan tiền Âm người yêu Tát

Theo truyền thuyết, Kim Mao Hống là 1 trong hung thú trong thần thoại cổ xưa Trung Hoa, có sức mạnh vô địch, nhưng phiên bản tính hung dữ. Hung thú này không chỉ là thích ăn uống thịt người, cơ mà còn nạp năng lượng được cả rồng, thậm chí là rồng với giao long vừa lòng lực cũng không phải địch thủ của nó.

Trong truyện “Phong Thần Diễn Nghĩa”, Kim quang quẻ Tiên cũng là 1 trong vị Tiên vào Triệt giáo làm trái ý trời, lập đề nghị trận Tứ Tượng khiêu chiến cùng với Xiển giáo và ngăn trở Khương Tử Nha. Từ sản phẩm chân nhân phá được trận này, đánh Kim quang quẻ Tiên hiện tại nguyên hình là 1 con Kim Mao Hống và cần sử dụng nó có tác dụng vật cưỡi.

Về sau Từ sản phẩm chân nhân tu thành trong Phật giáo, ngài đó là Quan Âm người thương Tát, vị người yêu Tát hiện tại thân của việc từ bi cùng phổ độ bọn chúng sinh.


*

Hống là 1 hung thú mạnh hơn cả rồng trong thần thoại cổ xưa Trung Hoa. (Ảnh qua Gamek)

Trong “Tây Du Ký”, Kim Mao Hống đánh cắp báu vật Nhạc khí của quan lại Âm ý trung nhân Tát, trốn xuống thế gian làm yêu thương quái, xưng là Trại Thái Tuế. Trại Thái Tuế ko bắt Đường Tăng cơ mà bắt thê thiếp của vua nước Châu Tử về có tác dụng vợ, khiến cho nhà vua vì vấn đề đó mà lâm trọng bệnh.

Về sau Ngộ Không sử dụng kế ăn cắp Nhạc khí mới đánh bại được Trại Thái Tuế, quan Âm ý trung nhân Tát hiện thân thu phục yêu quái với bắt nó hiện nay nguyên hình.

Kim Sí Điểu

Kim Sí Điểu được xem là một vị Hộ Pháp trong Phật giáo cùng các truyền thuyết Ấn Độ cổ xưa. Loại Thần điểu này còn có sức phạm phi phàm, hình dáng uy mãnh, thường xuyên được biểu thị với mẫu đang sử dụng mỏ xé xác những nhỏ rắn và sử dụng chân để giẫm nát chúng.

Trận chiến giữa Kim Sí Điểu và loài rắn hay được bạn Á Đông coi là trận chiến thân Thiện với ác, Thần cùng ma, trong số đó Kim Sí Điểu thay mặt đại diện cho thiết yếu nghĩa, bảo đảm an toàn người lương thiện cùng duy hộ Phật Pháp, còn loại rắn là hiện tại thân của ma quỷ phá hoại chính giáo và siêng dùng ô nhiễm và độc hại người. Như vậy, tuy hình dáng hung tợn, nhưng thực ra Kim Sí Điểu không bị coi là ác Thần.


*

Trận chiến của Kim Sí Điểu với rắn Naga trong thần thoại cổ xưa Ấn Độ. (Ảnh qua Ameblo)

Trong “Tây Du Ký”, Kim Sí Điểu kết nghĩa thuộc Thanh Sư với Bạch Tượng, tạo nên kiếp nạn to lớn ở Sư Đà thành cho bốn thầy trò Đường Tăng. Kim Sí Điểu sở hữu bảo vật là một dòng bình âm dương, hễ ai bị nhốt vào là đã tiêu ra nước, ngay cả Tôn Ngộ Không nếu không nhờ ba sợi lông cứu mạng cơ mà Quan Âm người yêu Tát ban bộ quà tặng kèm theo thì cũng ko thoát được.

Ngoài ra, Kim Sí Điểu còn tồn tại tốc độ cất cánh đáng khiếp ngạc. “Tây Du Ký” đề cập rằng một lần vỗ cánh của Kim Sí Điểu có thể đi được 9 vạn dặm, cứ vỗ cánh cất cánh mãi thì cả Tôn Ngộ không với cân Đẩu Vân cũng bắt buộc thoát. Bởi vì vậy cơ mà trong kiếp nàn lần này, ngay cả Mỹ Hầu Vương cũng trở thành bắt cùng bị gửi lên nồi hấp!

Về sau, Ngộ chưa phải đến mong viện Phật Tổ. Theo lời nói của Phật Tổ, Kim Sí Điểu với Khổng Tước các là bé của Phượng Hoàng. Khổng tước đoạt từng nuốt cả Phật Tổ vào bụng, ngài rạch xương sinh sống của nó nhưng mà thoát ra được. Ngài vốn định giết mổ nó, dẫu vậy chư Thần can rằng giết thịt nó cũng như sát hại bạn sinh ra ngài, nên ngài giữ này lại Linh Sơn, góp nó tu vứt ác tính. Khổng tước tu thành chủ yếu quả, được phong làm cho Khổng tước Đại Minh Vương người tình Tát. Còn Kim Sí Điểu bởi vì cùng bà bầu sinh ra với Khổng Tước yêu cầu cũng có thể xem là gồm “họ hàng” cùng với Phật Tổ.

Sau đó, đích thân Phật Tổ mang lại Sư Đà thành, Kim Sí Điểu mới bị thu phục và quy y Phật Pháp.

Trên đây là một số Thần thú nổi bật của những vị Thần Tiên, bồ Tát trong “Tây Du Ký”. Không giống với những yêu tinh phàm gian trong một số loại thứ nhất, số đông Thần thú này không bị diệt trừ nhưng chỉ bị thu phục và theo người chủ sở hữu quay về Thiên giới.

Chúng ta biết rằng, thầy trò Đường Tăng thỉnh kinh yêu cầu trải qua hết 81 kiếp nạn, thiếu hụt một nạn cũng cần bổ sung cho đủ, điều này cho biết con đường sang khu đất Phật của bốn fan ngay từ trên đầu đã được Thần Phật sắp xếp sẵn rồi.

Nếu nói như vậy, việc những Thần thú mang lại phàm gian làm yêu quái và cản trở hành trình dài của họ, hẳn cũng không hẳn ngẫu nhiên, mà lại là các vị Thần Tiên, tình nhân Tát từ trên đầu đã hữu ý có tác dụng vậy, mục đích vừa là sẽ giúp đỡ bốn thầy trò rèn luyện trọng điểm tính vào kiếp nạn, vừa là để khảo nghiệm lòng tôn kính và sự kiên trì của họ đối với con đường tìm ước Phật Pháp.

Có lẽ vì vấn đề này mà những Thần thú ấy chẳng thể tính là đang phạm trọng tội, bởi vì dù sao chúng cũng với theo thiên chức khảo nghiệm người tu hành mà đến thế gian.