Tâm lý con fan rất phức tạp, nó vừa tất cả tính riêng biệt vừa bao gồm tính chung, ẩn dưới mỗi một hành vi đều ẩn chứa kín đáo tâm lý kỳ diệu. Gồm đến 10 hiện tượng tư tưởng hành vi có lợi nhất để giúp bạn gọi thêm về hành động của bạn khác với của cả phiên bản thân mì


1. LỜI TIÊN TRI TỰ ĐÚNG

Robert Rosenthal – nhà tư tưởng học khét tiếng người Mỹ đã có lần làm một cuộc thí nghiệm nỗ lực này: Ông chia một đội nhóm chuột bạch thành hai team A với B, nói với người nuôi dưỡng đội A rằng các chú loài chuột này khôn xiết thông minh, mặt khác lại nói với những người nuôi dưỡng đội B rằng trí năng lực đông đảo chú con chuột này chỉ thông thường thôi. Mấy mon sau, ông đến hai nhóm con chuột này làm cho một trắc nghiệm kiểu dáng vượt qua mê cung với phát hiện nhóm A thiệt sự hợp lý hơn nhóm B, chúng có thể ra khỏi mê cung kiếm được thức ăn uống đầu tiên. Ông nghĩ: cảm giác này có thể xảy ra nghỉ ngơi con tín đồ không? thay là ông lại cho một trường trung học bình thường, ông vào một lớp học ngẫu nhiên và khoanh tròn vài mẫu tên học sinh trong bảng danh sách, tiếp đến ông nói với gia sư của những học sinh đó rằng: phần đa em này trí tuệ khôn xiết cao, khôn xiết thông minh. Sang 1 thời gian, ông trở về trường với kỳ tích sẽ xảy ra: những học viên mà ông chọn thật sự đã trở thành những bạn xuất nhan sắc của lớp.

Tại sao lại xảy ra hiện tượng này? Đó đó là tác dụng đầy hấp lực của một phong cách “ám thị” thần kỳ. Trong cuộc sống, mọi cá nhân đều sẽ chịu đựng sự ám thị tư tưởng thế này hay cố kỉnh kia, các ám thị này có cái tích cực, cũng có cái tiêu cực. Giả dụ một bạn chịu sự ám thị nào lâu hơn thì công dụng họ sẽ thay đổi đúng như một số loại ám thị đó.

2. HIỆU ỨNG QUÁ GIỚI HẠN

Tác gia danh tiếng của Mỹ – Mark Twain có một lần nghe mục sư giảng trong công ty thờ. Dịp đầu, ông cảm giác mục sư giảng rất hay, khôn cùng cảm đụng và ông đang dự tính sẽ quyên góp tiền. Tuy thế qua 10 phút, mục sư vẫn không giảng xong, ông bước đầu có chút mất kiên trì nên quyết định sẽ quyên một ít tiền lẻ thôi. Qua thêm 10 phút nữa mục sư vẫn liên tục giảng, cố là ông nghĩ không quyên góp nữa. Hiện tại tượng tâm lý này được điện thoại tư vấn là “hiệu ứng quá giới hạn”, nghĩa là lúc bị kích thích quá nhiều, quá mạnh khỏe và thời gian chức năng quá lâu đang dẫn đến trọng điểm lý cực kỳ khó chịu đựng và phản nghịch kháng.

Hiệu ứng cực kỳ hạn thường xảy ra trong việc giáo dục và đào tạo gia đình. Ví dụ như khi đứa con phạm lỗi, phụ huynh cứ kể đi nói lại chuyện đó thuộc lời khiển trách sẽ khiến đứa nhỏ từ âu sầu bất an chuyển sang mất kiên nhẫn, thậm chí là chán ghét. Một lúc bị “bức” vượt thì sẽ xuất hiện tâm lý với hành vi phản phòng kiểu “lần sau mình sẽ làm cho vậy nữa”. Rất có thể thấy, sự khiển trách và reviews của cha mẹ dành cho con cháu không được vượt vượt giới hạn, đối với trẻ nên làm “phạm lỗi một lần, chỉ phân phát một lần”. Mặc dầu muốn cảnh báo lại thì cũng tránh việc lặp lại 1-1 thuần mà phải thay đổi góc độ, giải pháp nói. Như vậy thì trẻ bắt đầu không cảm giác lỗi của bản thân cứ bị “giữ mãi ko buông” mà lại sinh ra tâm lý chán ghét, bội nghịch nghịch.

3. HIỆU ỨNG WESTERNERS

Nhà tư tưởng học Westerners đã có lần giảng một ngụ ngôn chũm này: có một đám con nít chơi chơi huyên náo xuyên ngày trước góc cửa một ông lão. Mấy ngày hôm qua đi, ông lão tất yêu chịu đựng nữa. Ông bèn cho từng đứa trẻ 10 đồng với nói: “Các cháu đã khiến ở phía trên thật náo nhiệt, khiến cho ông cảm giác mình con trẻ lại rất nhiều, tiền này ông thưởng cho các cháu”. Bọn trẻ cực kỳ vui, bữa sau lại đến, tuy nhiên lần này ông lão chỉ cho mỗi đứa 5 đồng. Lũ trẻ vẫn thích thú đến chơi ngày hôm sau, lần này ông lão chỉ cho từng đứa 2 đồng. Vậy là bầy trẻ khó chịu bảo “Cả ngày mới được cả hai đồng, ông tất cả biết đàn cháu vui chơi cũng mệt nhọc lắm không!”. Sau đó thì bầy trẻ không tới nhà ông lão chơi nữa.

Trong câu chuyện này, giải pháp của ông lão rất đơn giản, ông đã dịch chuyển cơ bên trong “chơi vì nụ cười của bao gồm mình” từ bọn trẻ đổi thay động cơ bên phía ngoài “chơi bởi vì để được tiền”, cùng khi ông lão thao túng thiếu nhân tố bên phía ngoài này thì cũng đã thao bí được hành vi của bọn trẻ.

Hiệu ứng Westerners cũng thấy rõ trong cuộc sống. Ví dụ, phụ huynh thường nói với bé cái: “Nếu lần này nhỏ thi được 10 điểm thì phụ huynh sẽ thưởng 100 ngàn”, “Nếu bé thi đứng trong top 5 thì cha mẹ sẽ thưởng nhỏ một mặt hàng chơi mới” v.v. Fan lớn chúng ta có lẽ bất ngờ rằng nguyên tắc thưởng này không thỏa đáng, nó sẽ khiến cho hứng thú học tập của trẻ từ từ giảm đi.

4. HIỆU ỨNG GIÓ NAM

Hiệu ứng này bắt mối cung cấp từ mẩu chuyện ngụ ngôn của tác gia bạn Pháp – Jean de La Fontaine:

Gió Bắc và Gió nam giới thi uy lực với nhau coi ai thổi rơi áo khoác bên ngoài của fan đi đường. Đầu tiên là Gió Bắc thổ đông đảo luồng gió thật lạnh, lạnh cho thấu xương, kết quả là tín đồ đi con đường càng quấn áo chặt hơn. Gió Nam bắt đầu từ tốn lay động, gió thiệt dịu với ánh khía cạnh trời thật đẹp khiến cho người đi đường cảm giác như mùa xuân tràn ngập, vậy là bọn họ cởi áo khoác bên ngoài ra để trải nghiệm bầu ko khí thoải mái ấy. Sau cùng Gió nam giới chiến thắng.

Gió nam giới trong mẩu chuyện sở dĩ giành được mục đích bởi vì nó đã thuận theo yêu cầu nội tại của nhỏ người. Phản bội ứng tâm lý sinh ra vị được kích say đắm cảm giác cá thể và nhu cầu muốn vừa lòng mình chính là “hiệu ứng Gió Nam”.

5. HIỆU ỨNG THÙNG GỖ

*

Tại sao mang tên gọi này? Một chiếc thùng được ghép từ rất nhiều mảnh gỗ, và nếu như các mảnh gỗ này dài ngắn không giống nhau thì bạn sẽ thấy rõ ràng: lượng nước đựng được vào thùng không nhờ vào vào hầu như mảnh mộc dài, mà nó chỉ có thể đầy lên đến mức chiều cao của khu vực mảnh mộc ngắn nhất cơ mà thôi.

Thành tích học tập bình thường của một đứa trẻ y như một dòng thùng gỗ bự vậy, các thành tích mỗi một môn học trong những số đó đều là 1 miếng gỗ không thể không có để ghép thành loại thùng. Sự bất biến trong thành tích giỏi của trẻ ko thể nhờ vào sự xuất dung nhan (mảnh gỗ dài) làm việc vài môn học tập nào đó, mà buộc phải chú trọng ở chứng trạng chỉnh thể của nó, đặc biệt là ở một số trong những mắc xích yếu ớt (mảnh gỗ ngắn).

Ý nghĩa của cảm giác này? Một fan không thể xem nhẹ khiếm khuyết của bản thân và của cả người khác. Bạn muốn một ai kia hoàn thiện hơn vậy thì không thể chỉ phụ thuộc vào sở trường, kĩ năng của họ mà quên đi sở đoản tốt tật xấu, cho dù nhìn vào tưởng chừng như chúng không hề tác động gì. Cũng chính vì một mảnh gỗ ngắn đi thôi cũng đủ làm cho nước trong cả thùng rã ra ngoài.

6. HIỆU ỨNG HAWTHORNE

Tại công xưởng Hawthorne nằm tại ngoại ô bang Chicago (Mỹ), công nhân thường xuyên nóng giận bất bình đến nên tình hình sản xuất không lý tưởng mang lại lắm. Sau đó, chuyên viên tâm lý quan trọng đặc biệt đến đây làm một cuộc thí nghiệm: trong khoảng thời hạn 2 năm, vị chuyên gia này tất cả cuộc trò chuyện riêng với hơn 20.000 công nhân và khí cụ trong quá trình trò chuyện, vị chuyên viên sẽ kiên nhẫn lắng nghe mọi chủ ý và bất mãn của họ đối với công xưởng. Cuộc thí nghiệm sẽ đem lại kết quả không ngờ: sản lượng của công xưởng đã tăng vượt bậc. Rõ ràng, bé người có tương đối nhiều thắc mắc hoặc bất mãn nhưng chưa hẳn lúc nào cũng có thể diễn tả ra được. Sau khoản thời gian họ “được nói” thì sẽ có một sự thỏa mãn khi vẫn phát tiết ra, bọn họ cảm thấy thoải mái và thanh thanh hơn vô cùng nhiều.

7. HIỆU ỨNG TĂNG GIẢM

Hiệu ứng này trong giao tiếp giữa tín đồ với người chính là chỉ: Bất cứ người nào cũng đều hy vọng sự yêu thích, ưu tiên của đối phương giành riêng cho mình “không ngừng tăng lên” chứ chưa hẳn “không dứt giảm đi”. Rước ví dụ, tương đối nhiều người bán hàng nắm được tư tưởng này của khách hàng hàng, trong những lúc cân món mặt hàng họ luôn lấy một trong những phần nhỏ bỏ lên cân rồi rảnh rỗi “thêm vào thêm vào” cho vừa số lượng khách hàng cần, chứ bọn họ không lấy một trong những phần lớn ngay rồi kế tiếp lại “bớt ra sút ra”, mặc dù cả hai bí quyết đều vày đạt mang lại số lượng quý khách cần nhưng hành động “thêm vào” vẫn khiến khách hàng cảm thấy chấp nhận hơn vô cùng nhiều.

Khi bọn họ phê bình đánh giá trẻ nhỏ tuổi thường khó tránh “khen trước, chê sau”. Kỳ thực cách này sẽ không lý tưởng lắm, giỏi hơn không còn là hãy chỉ ra rằng cho bọn chúng thấy đều lỗi chúng phạm phải rồi sau đó mới khích lệ chúng bằng những “thành quả” nhưng chúng đã chiếm hữu được, như thế trẻ sẽ dễ ợt tiếp thu nhận xét của doanh nghiệp và tất cả thiện chí sửa chữa hơn.

8. HIỆU ỨNG BƯƠM BƯỚM

Theo phân tích cho thấy, hồ hết khí lưu yếu và nhỏ tuổi của một bé bươm bướm tình cờ vỗ cánh nghỉ ngơi Nam cung cấp cầu kết phù hợp với vô số các yếu tố khác thì sau vài tuần đã biến thành một trận vòi rồng làm việc bang Texas (Mỹ)! tiếp đến các nhà khoa học đã gọi đó là “hiệu ứng bươm bướm” và đưa ra lý luận như sau: Một yếu tố khởi nguồn cực bé dại nếu trải sang một thời gian một mực và tác dụng với các nhân tố tham dự không giống thì hoàn toàn hoàn toàn có thể phát triển thành sức ảnh hưởng cực kỳ mập và phức tạp.

Hiệu ứng này nói với họ rằng: Đừng khi nào xem thường đa số thứ nhỏ dại bé. Một câu nói, một chuyện, một hành vi nhỏ dại nếu như đúng đắn sẽ ảnh hưởng tích cực vô cùng lớn, còn giả dụ sai lệch, võ đoán thì ảnh hưởng tiêu rất cũng béo như vậy.

9. HIỆU ỨNG ĐÓNG KÍ HIỆU

Trong chũm chiến 2, Mỹ do lính tráng không đủ cần đã lập một tổ các tội phạm nhân vào ngục giới thiệu tiền đường chiến đấu. Mỹ đặc phát vài chuyên gia tâm lý cho huyến luyện, cồn viên các tù nhân này cùng theo họ thuộc ra tiền tuyến

Trong thời gian huấn luyện, các nhà tâm lý thuyết giáo tương đối nhiều với tội phạm nhân và bắt mỗi cá nhân họ mỗi tuần buộc phải viết một lá thư cho tất cả những người thân độc nhất vô nhị của mình. Văn bản trong thư bởi vì nhà tâm lý thống độc nhất vô nhị chỉ định, thuật rằng: biểu lộ của tù hãm nhân vào ngục tốt như cầm nào, tự cải tạo mình ra làm sao v.v. Nhà tâm lý yêu mong họ viết thật tinh tế rồi gửi đi. Sau 3 tháng, các tù nhân ra tiền tuyến, nhà tư tưởng lại yêu ước họ trong thư viết rằng họ đang phục tùng chỉ huy như nạm nào, chiến đấu kiêu dũng ra sao v.v. Hiệu quả là, bộc lộ của team binh tù túng nhân này không còn thua kém binh lính thực thụ. Họ trở bắt buộc giống y như các gì trong thư bọn họ viết. Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng đóng kí hiệu”, còn mang tên gọi khác là “hiệu ứng ám thị”.

10. HIỆU ỨNG NGƯỠNG VÀO

Trong cuộc sống đời thường hằng ngày gồm một hiện tượng kỳ lạ thế này: khi bạn nhờ bạn khác góp đỡ, giả dụ vừa mới ban đầu đã chỉ dẫn yêu cầu khá cao thì rất dễ dàng bị cự tuyệt, ngược lại nếu đầu tiên bạn đưa ra yêu cầu nhỏ thôi, sau thời điểm người khác chấp nhận hãy tăng thêm yêu cầu thì đang dễ đạt được phương châm hơn. Hiện tượng kỳ lạ này được những nhà tâm lý học call là “hiệu ứng ngưỡng vào”. Hiệu ứng này cũng vận dụng khá có lợi trong giáo dục và đào tạo con chiếc trong gia đình. Hãy yêu cầu thấp thôi, khi trẻ đã làm cho đúng rồi, hãy cho việc đó sự xác minh và biểu dương, khích lệ, thế thì những yêu cầu tăng dần sau đó sẽ khiến cho trẻ vui vẻ thực hiện hơn.