TTO - Nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Mã, Thanh Hóa điêu đứng khi hàng tấn cá chết chưa rõ nguyên nhân. Trong khi cơ quan chức năng Nghệ An cũng vào cuộc lấy mẫu xét nghiệm cá chết hàng loạt ở vùng biển huyện Nghi Lộc.

Bạn đang xem: Tin tức, clip, video hình ảnh, tin mới nhất về cá chết hàng loạt

Người dân ở thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước, Thanh Hóa vớt cá chết trên sông Mã - Ảnh người dân cung cấp

Hàng tấn cá lồng chết, dân điêu đứng

Sáng 9-4, ông Trịnh Văn Hùng - chủ tịch UBND thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước, Thanh Hóa - cho biết từ ngày 15-3 đến nay, 35 hộ dân nuôi 49 lồng trên sông Mã bị thiệt hại nặng nề với số lượng cá chết lên đến hơn 3,4 tấn.Chỉ riêng ngày 8-4 đã có gần 1 tấn cá chết.

Phòng NN&PTNT huyện Bá Thước cho biết ngoài cá lồng ở thị trấn Cành Nàng, nhiều hộ nuôi cá lồng dọc sông Mã ở các xã Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Ngoạt cũng bị tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Chỉ mấy ngày đã có gần 8 tấn cá nuôi lồng và khoảng 300kg thủy sản tự nhiên chết.

Cá nuôi lồng trên sông Mã ở huyện Bá Thước, Thanh Hóa chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân - Ảnh người dân cung cấp

Phòng NN&PTNT huyện Bá Thước cùng chính quyền địa phương đãchỉ đạo các hộ có cá chết thu gom, chôn lấp cá chết đúng quy định.Hướng dẫn người dân vệ sinh lồng, bè nuôi cá hàng ngày để dòng chảy lưu thông, cuốn trôi chất thải tích tụ, giảm thiểu khí độc.

Đồng thời khuyến cáo người dân tạm dừng thả nuôi cá mới, chờ khi môi trường nước trên sông Mã đảm bảo.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trên khu vực thượng nguồn sông Mã từ huyện Bá Thước lên huyện Quan Hóa có hàng chục cơ sở chế biến lâm sản đã và đang hoạt động gần sông.

Hiện Sở NN&PTNT và Sở Tài nguyên - môi trường Thanh Hóa đã lấy mẫu nước, mẫu cá chết trên sông Mã để làm rõ nguyên nhân cá chết bất thường, nhưng chưa có kết quả.

Xem thêm: Tìm Điện Thoại Của Tôi - Cách Sử Dụng Tính Năng “”

Lấy mẫu kiểm tra cá chết ở vùng biển Nghệ An

Sáng 9-4, thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp Trung tâm quan trắc môi trường, Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở vùng biển xã Nghi Tiến và Nghi Thiết.

Đến nay, tại vùng biển thuộc xã Nghi Thiết và Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, không còn hiện tượng cá chết mới dạt vào bờ biển như những ngày trước. Tuy nhiên, cá chết trước đó trôi dạt vào bờ biển bị phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Hiện tượng cá chết chưa rõ nguyên nhân khiến người dân rất lo lắng. Hoạt động đánh bắt thủy hải sản của người dân cũng đang tạm dừng để chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Theo người dân, hiện tượng cá chết nhiều cùng thời điểm như thế này rất ít xảy ra.

Cá chết dạt vào bờ biển hai xã Nghi Tiến và Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An từ ngày 4-4 đến nay - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước đó, ngày 6-4, UBND huyện Nghi Lộc nhận được phản ảnh của người dân về việc cá chết hàng loạt dạt vào bờ biển. Cá chết gồm cá tầng đáy lẫn tầng mặt, nhiều loại như cá đù, cá nhoái, cá mú, cá úc, cá xóc… đủloại từ nhỏ đến nặng khoảng 2kg.

Gần khu vực xảy ra hiện tượng cá chết có một số nhà máy sản xuất ximăng, kho xăng dầu.

Cán bộ Trung tâm quan trắc môi trường, Sở Tài nguyên - môi trường Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở vùng biển huyện Nghi Lộc - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Bùi Văn Thành - chủ tịch UBND xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc - cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân cá chết, song địa phương nghĩ nhiều đến việc một mẻ cá của ngư dân nào đó bị trôi ra biển hoặc do người dân đánh bắt giã cào, kích điện gần bờ.

"Chúng tôi đang thống kê số lượng, thu gom và chôn lấp cá chết để đảm bảo môi trường; đồng thời khuyến cáo người dân không dùng các loại cá chết hoặc bán cho thương lái", ông Thành nói.

Vụ cá chết dọc sông Mã: Đình chỉ 4 cơ sở xả thải xuống sông

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định đình chỉ hoạt động 4 cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã ở huyện Bá Thước và Quan Hóa từ ngày 6-4, vì xả nước thải xuống sông Mã, gây ô nhiễm nguồn nước.

Thành Đoàn TP.HCM Thông tin Tòa soạn -
Thông tin bạn đọc Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn.

Mật khẩu không đúng.