Lừa bán hàng xóm, fan quen, đàn bà đang với thai và thậm chí còn là cả con đẻ của chính bản thân mình sang bên đó biên giới để đưa tiền là thực tế đang diễn ra tại những địa phương miền núi tỉnh tỉnh nghệ an và những tỉnh miền núi phía Bắc.


*
Cán cỗ Đồn Biên chống Bạch Đích rước lời khai đối tượng người dùng Mua Mí Tủa (Ảnh BHG)

Vừa qua, Đồn Biên chống Bạch Đích, thị xã Yên Minh (Hà Giang) sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Mua phân phối người dưới 16 tuổi”theo Điểm đ, khoản 2, điều 151, Bộ chính sách Hình sự xảy ra tại địa bàn.

Ngay sau khi tiếp nhận, Đồn Biên phòng Bạch Đích đã triệu tập 2 đối tượng người tiêu dùng nghi vấn gồm: tải Mí Tủa, dân tộc bản địa Mông, sinh vào năm 2003 với Thào Thị M để khảo sát xác minh, đồng thời cho bị hại dìm dạng đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tủa và M đã khai nhận cục bộ sự việc, Tủa chính là đối tượng tên Sính trong đối kháng tố giác của chị H, còn Thào Thị M là nàn nhân của vụ mua bán người trước đó, vừa là đối tượng người tiêu dùng trong vụ án này.

Theo đó, năm 2017, M bị Tủa chuyển sang Trung Quốc bán đi với giá 10 vạn NDT. Năm 2018, M trốn về Việt Nam, sau đó mái ấm gia đình M chạm mặt Tủa đòi chi phí bồi thường, Tủa chuyển cho gia đình M 12 vạn NDT (tương đương 360 triệu đồng). Khoảng thời điểm cuối năm 2018, đầu năm mới 2019, Tủa rủ M tìm bạn để phân phối sang Trung Quốc, cả nhì bàn nhau và đưa chị H qua khu vực Mốc 359 bán cho một người lũ ông china với giá 5 vạn NDT, Tủa phân tách cho M 2 vạn NDT, còn Tủa cố gắng 3 vạn NDT.


*
Lực lượng BĐBP tỉnh lào cai và Hà Giang bắt duy trì 3 đối tượng người tiêu dùng mua phân phối người (Ảnh BHG)

Đây là đường dây dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, tuyệt nhất là những thiếu nữ người dân tộc thiểu số (Mông) có thực trạng khó khăn từ Lào Cai, Hà Giang bán sang Trung Quốc. Các đối tượng hoạt động tinh vi, chăm nghiệp, tổ chức ngặt nghèo giữa các đối tượng ở nội địa, đối tượng người sử dụng ở quanh vùng biên giới và đối tượng người dùng ở Trung Quốc.

Thủ đoạn của chúng là giả vờ yêu rồi rủ rê nạn nhân sang trung quốc để có cuộc sống thường ngày sung sướng. Sau đó, các đối tượng người dùng đưa nàn nhân đi bên nghỉ, nạp năng lượng uống, thăm người thân trong gia đình ở những địa phận xa xôi, hẻo lánh nằm trong tỉnh Lào Cai, Hà Giang để tạo thành lòng tin, đồng thời tạo nên họ không nhớ mặt đường rồi buôn bán sang Trung Quốc.

Còn trên Nghệ An, vào đầu tháng 10/2021, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh tỉnh nghệ an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan, giải cứu thành công cháu Lô Thị M.C. (SN 2005), trú tại làng Bảo Nam, huyện Kỳ đánh khi con cháu bị phân phối sang bên đó Trung Quốc, làm quân lính tình dục cho một người đàn ông bản địa từ giải pháp đây hai năm về trước.


*
Hai người đàn bà tại thị trấn Kỳ tô (Nghệ An) mang người thân trong gia đình đi chào bán sang Trung Quốc. Các đối tượng người dùng này đã bị khởi tố trong tháng 10/2021.

Ngay khi vừa trở về địa phương, nàn nhân đang đứng ra tố cáo hầu như kẻ vẫn tâm phân phối mình sang bên kia biên giới để dìm về 120 triệu đồng, trong các số đó chủ mưu không có ai khác chính là bố đẻ và dì ruột. Do cần tiền chữa trị bệnh buộc phải Lo Phò Thèng (SN 1967), trú tại thôn Bảo Nam vẫn nhờ em vợ là Lo Thị Căm (SN 1986), trú tại xã Hữu Kiệm đưa phụ nữ ruột của chính bản thân mình qua Trung Quốc thao tác và rước chồng. Căm thừa nhận lời, sau đó liên hệ với Moong Thị Xúm (SN 1968), là tín đồ cùng bản, có phụ nữ đang làm ăn ở Trung Quốc để lấy cháu M.C (lúc bấy giờ new 13 tuổi) xuất ngoại.


Theo số liệu report của bộ Ngoại giao và bộ Công an, những năm 2021, cơ quan công dụng đã khảo sát 110 vụ buôn người, bắt 144 đối tượng người dùng bị cáo buộc bán buôn người. Trước đó, năm 2020, Viện kiểm ngay cạnh nhân dân các cấp đang khởi tố 180 đối tượng người tiêu dùng bị tình nghi tội ác buôn bạn trong 106 vụ án, tăng đối với 152 đối tượng người dùng trong 84 vụ án sắm sửa người qua biên cương năm 2019.


Xúm tiếp nối đón xe khách gửi cháu bé nhỏ vượt biên sang Trung Quốc bán ra cho một người phụ nữ tên Hồng với cái giá 120 triệu đồng. Số tiền này, Xúm lưu giữ 7 triệu đồng, đưa mang lại Căm 3 triệu và đưa mang đến Thèng 110 triệu đồng.

Sau khi chào đón đơn trình báo, cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ tô đã hối hả vào cuộc. Củng cầm hồ sơ, đủ căn cứ, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt trợ thời giam đối với các đối tượng người tiêu dùng Lo Phò Thèng, Lo Thị Căm với Moong Thị Xúm để điều tra về tội “Mua buôn bán người bên dưới 16 tuổi".

Thượng úy Lầu Bá Rống, Trưởng Công an làng Bảo Nam mang lại biết, cháu M.C dành riêng và các nạn nhân giao thương người nói chung, ngay sau khoản thời gian được giải cứu trở về đã làm được lực lượng Công an, tổ chức chính quyền và những tổ chức đoàn thể quan lại tâm, đụng viên, thăm hỏi động viên kịp thời. Đồng thời, tìm kiếm kiếm cơ hội để tạo công ăn việc làm gồm thêm thu nhập cá nhân để không trở lại đường cũ khi túng bấn quẫn. Mặc dù nhiên, phía trên thực sự là 1 trong bài toán không dễ tìm ra lời giải, khi cuộc sống của đồng bào ở những xã biên giới, vùng cao của miền Tây xứ Nghệ vẫn còn gặp rất các khó khăn.

Lợi dụng con cháu L. Buộc phải tìm việc làm, Hoa lừa cháu xuống thành phố thao tác an nhàn, hưởng trọn lương cao, nhưng thực ra đưa cháu vượt biên giới trái phép lịch sự Trung Quốc xuất bán cho một người phiên bản địa với giá 90 triệu đồng. Ngay trong lúc trở về địa phương, L. đã tố cáo kẻ sẽ tâm chào bán mình ra trước pháp luật.

Trước đó, đầu năm mới 2021, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh tỉnh nghệ an cũng đã bắt giữ hai đối tượng người dùng về hành vi giao thương người sau 5 năm lẩn trốn. Năm 2014, Sầm Văn Biên (SN 1984) cùng Lang Thị Xuân (SN 1983), trú thuộc xã quang Phong, huyện Quế Phong đã hòa hợp với nhau để tổ chức bán bạn qua biên giới. Với chiêu trò sang Trung Quốc thao tác làm việc an nhàn, lương cao, bọn chúng đã lừa bán cháu Lương Thị T. (SN 1998), tín đồ cùng làng với giá 65.000 quần chúng. # tệ, xấp xỉ 200 triệu đồng. Đến năm 2017, T. được giúp đỡ trở về địa phương, nàn nhân đã viết solo tố cáo. Sau 5 năm lẩn trốn kể từ khi bị tố cáo, Biên và Xuân đã bị bắt giữ lại tại quê nhà.


Phòng ngừa, ngăn chặn vấn nạn giao thương người qua biên giới:

Cùng với công tác làm việc đấu tranh với tội phạm, lực lượng Công an, bộ đội Biên phòng đang tăng nhanh công tác tuyên truyền cho đồng bào quanh vùng biên giới về phòng, chống giao thương mua bán người; vận động fan dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. Phối hợp tổ chức chạm mặt gỡ các nạn nhân bị giao thương trở về để tứ vấn, hễ viên, trợ giúp hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, mọi tín đồ dân nên nêu cao lòng tin cảnh giác, tự đảm bảo mình và tín đồ thân. Đây là yếu hèn tố cần thiết trong công tác làm việc phòng ngừa, tránh sinh sản môi trường dễ dãi để lũ tội phạm hoạt động. Luôn luôn cảnh giác, đề phòng bạn lạ hoặc khắp cơ thể thân đi làm ăn xa trở về tiềm ẩn tìm bài toán hoặc rủ hợp tác ký kết làm ăn. Cảnh giác với những lời hứa hẹn, dỗ ngon dỗ ngọt tìm câu hỏi làm gồm thu nhập cao trong số nhà máy, cửa ngõ hàng, tiệm bar, giúp bài toán trong nước, quốc tế hoặc lấy ck nước xung quanh giàu có. Từ chối mọi sự trợ giúp về chi phí bạc, tiện ích vật chất của người khác, tốt nhất là từ fan lạ mới quen biết.