Một độc giả quê Sóc Trăng sẽ theo dõi những con bướm khế "yêu" nhau. Bướm tiếp nối đẻ trứng, nở sâu, làm kén và bướm lại phá kén cất cánh ra môi trường xung quanh tự nhiên.


*
Sau lúc Zing.vn cung cấp thông tin về chủng loại bướm đêm lớn nhất thế giới xuất hiện thêm ở bội bạc Liêu, nhiều bạn đọc ở Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang... Liên hệ với tòa biên soạn và phóng viên để cung ứng thêm những hình ảnh bạn gọi chụp được.

*
Anh Phạm Thành Nhớ sinh hoạt xã Vĩnh Bình, huyện độc lập (Bạc Liêu), cho thấy thêm chú ruột của giới trẻ này phát hiện tại những nhỏ bướm tất cả đôi cánh to bởi 2 bàn tay fan lớn xòe ra. Đầu tiên là sân vườn khế, tiếp nối đến vườn chuối và các cây khác cũng lộ diện "bướm bà", thân to nhiều hơn ngón tay bạn lớn và hai cánh sải rộng khoảng chừng 35-40 cm. Cánh bướm có không ít hoa văn mượt mại, đẹp mắt như tranh vẽ.

*
Anh trần Thoại Phong ở phường 6, TP Sóc Trăng mang đến biết, sát tháng trước bạn teen này cũng thấy bướm thật lớn bay vào nhà. Các người tò mò đến xem, chụp hình ảnh và cần sử dụng thước đo con bướm dài khoảng 7 cm, ngang khoảng tầm 15 cm.

*
Còn một quân nhân ngơi nghỉ Tỉnh team Sóc Trăng khi đi soccer gần khu dân cư Trần Hưng Đạo (phường 2, TP Sóc Trăng) cũng phát hiện tại bướm khế đậu bên trên một bức tường. Bé bướm này to thêm bàn tay và anh đã chụp ảnh làm kỷ niệm.

*
"Ở Vườn non sông Phú Quốc (Kiên Giang) có nhiều bướm khế. Vườn công ty tôi cũng lộ diện loài bướm này", anh Duy Khánh, giáo viên trung học phổ thông ở thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc đến biết.

*
Công phu tuyệt nhất là anh Hồng Bỉnh Hiếu ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng). Giới trẻ này quan sát và theo dõi cả mẫu đời của bướm khế bắt đầu từ lúc bướm đực và loại "yêu" nhau cho tới lúc đẻ trứng, trứng thành sâu, sâu làm cho kén với bướm phá kén cất cánh ra ngoài.

*
Sau lúc "yêu", bướm tìm đến cây khế vào vườn bên anh Hồng Bỉnh Hiếu nhằm đẻ trứng.
*
Loài sâu bao gồm phấn white này là giữa những vòng đời của bướm khế.
*
Sâu già đang tìm khu vực làm kén để chuẩn bị cho hành trình hóa bướm.
*
Bên trong mẫu kén bên trên cây khế vào vườn bên anhHồng Bỉnh Hiếu.

*
"Hơn một tháng từ thời điểm ngày đẻ trứng rồi nở sâu, bướm phá kén bay ra môi trường xung quanh tự nhiên", anh Hiếu nói.
*
Con bướm khế bắt đầu chui ra khỏi kén sải cánh rộng hơn một gang tay fan lớn. Bướm trưởng thành và cứng cáp thì con đực và mẫu lại tra cứu nhau và ban đầu một vòng đời new của chủng loại bướm lớn số 1 thế giới. Theo ông Lương Ngọc Lân, giám đốc Sở nông nghiệp & trồng trọt và cải tiến và phát triển nông buôn bản tỉnh bạc đãi Liêu, bướm khế xuất hiện nhiều cho thấy thêm môi trường thoải mái và tự nhiên có sự nâng cấp tích cực, khiến cho sự nhiều chủng loại sinh học. "Nếu con người tiêu dùng hóa chất phun phun khắp địa điểm thì chủng loại bướm này sẽ bị tiêu diệt", ông lạm nói.

Bướm tối Atlas có cách gọi khác là bướm khế vì chúng hay đẻ trứng và phát triển trên cây khế. Loài bướm tối này thuộc họ ngài hoàng đế, được search thấy nghỉ ngơi rừng nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới gió mùa của Đông nam Á. Bướm đêm Atlas được coi là loài bướm đêm lớn số 1 trên núm giới.

Bướm này là một trong trong 3 chủng loại bướm có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Hai loài còn sót lại là bướm đuôi dài cùng bướm phượng.


Loài bướm đêm lớn nhất thế giới xuất hiện ở bạc tình Liêu

Khoảng một tuần nay, tín đồ dân làng mạc Vĩnh Bình (huyện Hòa Bình, bạc bẽo Liêu) phạt hiện đàn bướm gồm kích thước rất lớn bay quanh lẩn quẩn trong ấp 17.


Loài bướm lớn số 1 thế giới bội bạc Liêu Sóc Trăng bướm khế vòng đời của bướm bướm bà bướm có trong Sách đỏ vn sâu có tác dụng kén