Một đoạn video clip lan truyền bên trên Facebook cùng YouTube hôm 12/11 cho biết hàng chục con người mặc đồng phục công an việt nam đứng biểu tình với những biểu ngữ đòi “trả lại quyền hạn nhà đất” với tuyên tía “chống tham nhũng”, “chống lợi ích nhóm”.


Họ đã yêu cầu theo những nhóm dân oan khác đã từng biểu tình trước đó để đòi quyền lợi bằng hiệ tượng xuống đường ... Do vậy phần nào chúng ta cũng gọi nỗi khổ của những người dân là nạn nhân chế độ cộng sản hàng chục năm nay.

Theo các bạn dạng tin của báo điều khoản Thành Phố hồ chí minh và VTC thuộc ngày, một vị thay mặt đại diện Công an thị xã Đông Anh, Hà Nội, chứng thực rằng những người dân trong đoạn clip là “một số cán cỗ công an đang về hưu và không đại diện cho Công an thị trấn Đông Anh”.

VOA liên hệ qua điện thoại cảm ứng thông minh với Công an Đông Anh để tìm hiểu thêm thông tin với được một sĩ quan ko xưng tên trả lời:

“Các anh làm cho báo thì những anh đề nghị sang trực tiếp, cửa hàng chúng tôi không cung cấp đâu nhé. Anh là nhà báo anh nên tự tra cứu hiểu”.

Qua những nguồn tin, VOA được biết nguyên nhân những nhân viên công an đi biểu tình là bởi vì họ đã có lần nộp tiền từ cách đó 17 năm đến một dự án công trình xây công ty thuộc Công an thị xã Đông Anh, nhưng mang lại nay dự án công trình vẫn không được triển khai.

Tin mang lại hay, năm 2002, Công an Đông Anh xin cấp cho đất để lập dự án công trình “xây dựng bên ở cho những cán bộ chiến sĩ”, và đến đầu năm mới 2004 họ được Ủy ban quần chúng thành phố tp hà nội chấp thuận cấp hơn 2,2 héc-ta đất.

Tiếp đến, Ban lãnh đạo Công an Đông Anh “chọn” và “phân phối” diện tích s đất nhắc trên mang lại “198 bạn đủ tiêu chuẩn”.

Những tín đồ này nộp tiền cho Công an Đông Anh qua 6 đợt để “chi trả tiền thường bù giải tỏa mặt bằng, nộp thuế đến Nhà nước, xây dựng cơ sở hạ tầng và công trình” trên khu đất thuộc dự án.

Theo các bạn dạng tin của quy định Thành Phố sài gòn và VTC, tổng số chi phí thu được từ thời điểm năm 2002 cho năm 2006 là hơn 24 tỷ đồng, nhưng từ đó mang lại nay dự án công trình vẫn "án binh bất động", làm không ít người bất bình.

VOA cầm cố liên lạc với những nhân viên công an đang tham gia biểu tình nhằm lắng nghe chủ kiến từ phía họ tuy thế chưa kết nối được.

Nhà vận động vì quyền lợi đất đai Trịnh Bá Phương gọi những người dân công an biểu tình đòi bên là “công an oan” và bình luận thêm với VOA:

“Họ đã phải theo những nhóm dân oan khác đã từng có lần biểu tình trước đó để đòi nghĩa vụ và quyền lợi bằng hiệ tượng xuống đường. Chúng ta cũng hiểu và thấm mẫu cảnh các cơ quan công quyền bây chừ không có công dụng giải quyết năng khiếu kiện bằng solo từ, để cho người dân cũng như những người công an yêu cầu chọn hình thức xuống đường, vậy nên phần nào chúng ta cũng gọi nỗi khổ của các người dân là nạn nhân cơ chế cộng sản hàng chục năm nay”.

Bên cạnh việc được không ít người thực hiện Facebook share trên những trang cá nhân, đoạn clip về cuộc biểu tình của một số trong những nhân viên công an sinh sống Đông Anh cũng rất được đăng trong các diễn bầy có đông thành viên như Báo sạch sẽ hay ánh mắt Báo chí – Công dân, dẫn mang đến vô số lời bình luận.


Có thể chúng ta cho rằng họ làm thanh kiếm, lá chắn cho chế độ, các quyền lợi của họ sẽ tiến hành bảo đảm. Tuy thế không ngờ tất cả ngày bọn họ là thành những người dân bị cơ chế ruồng bỏ.

Một số người đánh giá rằng việc những nhân viên công an cũng yêu cầu căng biểu ngữ để đòi nhà, đất thông tin rằng “chính quyền cùng sản sắp sập”.

Về ý kiến này, ông Trịnh Bá Phương, một thay mặt đại diện của hầu hết dân oan mất khu đất ở Dương Nội, Hà Nội, chia sẻ xem xét của ông cùng với VOA:

“Hình ảnh công an ra ngoài đường đúng đích thực là cũng có rất nhiều báo hiệu cho cơ chế cộng sản vn hiện nay. Chế độ bây chừ không còn tính thiết yếu danh. Chưa hẳn chỉ bạn dân nhưng cả một lực lượng rất lớn ở trong cơ quan ban ngành thấy rằng chế độ này đang tạo ra bất công cực kì lớn. Về việc việc công an đi ra ngoài đường biểu tình, ví như họ bao gồm ý định xuống đường biểu tình tiếp, thì cửa hàng chúng tôi – dân oan Dương Nội – và thậm chí một trong những đoàn khác nữa cũng chuẩn bị cùng đi ra ngoài đường với họ nhằm biểu tình”.


*

Ông Phương nói thêm rằng chắc hẳn rằng khi các nhân viên công an bắt đầu công việc của mình nhiều năm trước, chúng ta không hình dung rằng tất cả ngày họ lại rơi vào hoàn cảnh hiện nay. “Có thể họ cho rằng họ làm cho thanh kiếm, lá chắn mang lại chế độ, các quyền lợi của họ sẽ được bảo đảm. Nhưng lại không ngờ bao gồm ngày chúng ta lại thành những người dân bị chế độ ruồng bỏ”, ông Phương nói.

Đây không phải lần trước tiên các nhân viên cấp dưới công an việt nam biểu tình. Hồi cuối tháng 4/2018, một tổ người tụ tập, căng băng rôn đòi bên thuộc dự án “chung cư được cho cán bộ, chiến sỹ Báo Công An Nhân Dân” sống Hà Nội.

Dự án ban đầu năm 2010, dự kiến “đưa vào sử dụng vào tháng 8/2012” nhưng mang đến đến cách đây không lâu “vẫn chưa hoàn thành”.

Các vụ đòi quyền lợi và nghĩa vụ nhà, đất của một trong những nhân viên công an là một trong những phần trong toàn diện và tổng thể nhiều tranh chấp nhà, đất diễn ra khắp chỗ ở Việt Nam.

Các nhà hoạt động nhiều lần tố cáo rằng đất đai của người dân bị những nhóm lợi ích “cướp” qua các lệnh thu hồi, giải tỏa với mức giá đền bù phải chăng mạt, nhằm rồi tiếp nối các công ty cải cách và phát triển bất rượu cồn sản buôn bán lại với mức giá cao vội hàng trăm, thậm chí hàng trăm ngàn lần.