Rối loạn nội tiết tố nữ vốn thường gặp nhưng ít nhận được sự quan tâm lo lắng từ phái nữ. Đa số chị em không biết rằng, rối loạn nội tiết tố nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ để kịp thời điều chỉnh, cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé.

Nội tiết tố nữ là một trong những hormone vô cùng quan trọng, đem lại vẻ đẹp hình thức và tính nữ sâu bên trong người phụ nữ. Thông thường, hàm lượng estrogen (nội tiết tố) từ 50 – 400pg/ml, nhưng nếu nồng độ dưới 100pg/ml trong thời gian dài sẽ được gọi là mất cân bằng. Nội tiết tố nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Nếu bị rối loạn nội tiết tố nữ trong thời gian dài dễ gây nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng, thậm chí dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Chính vì vậy, biết rõ 10 dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ sau sẽ giúp chị em có kiến thức để phòng tránh và điều trị từ sớm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều nhưng nguyên nhân điển hình nhất là khi cơ thể rối loạn nội tiết tố. Trường hợp này thường hay gặp ở tuổi dậy thì, độ tuổi tiền mãn kinh, hoặc sau sinh. Thông thường một vòng kinh sẽ diễn ra khoảng 22-35 ngày, phổ biến nhất là từ 29-33 ngày và số ngày hành kinh rơi vào từ 3-7 ngày. Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt bỗng nhiên kéo dài ra (hiện tượng rong kinh), hoặc ít đi (hiện tượng thiểu kinh, tắc kinh) khả năng cao do rối loạn nội tiết tố nữ. Đối với phụ nữ, những triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ thể hiện rõ nhất thông qua chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không có các biện pháp cân bằng thì khả năng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh lý và thiên chức làm mẹ sau này.

Rối loạn nội tiết tố nữ xảy ra nếu nồng độ Estrogen dưới 100pg/ml trong một thời gian dài

Bên cạnh progesterone thì estrogen được xem là một trong những hormone quan trọng nhất đối với người phụ nữ. Estrogen có mối liên hệ mật thiết với những rối loạn cảm xúc đặc trưng ở nữ giới, điển hình như hội chứng tiền kinh nguyệt hay trầm cảm sau sinh. Vì thế, khi tâm trạng thay đổi bất thường, dễ lo âu có nhiều khả năng nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ nội tiết tố, chị em nên thăm khám càng sớm càng tốt.

3. Rối loạn nội tiết tố nữ làm xuất hiện các vấn đề về da

Rối loạn nội tiết tố nữ ảnh hưởng trực tiếp tới làn da của phái đẹp, gây nên những vấn đề trên làn da như mụn trứng cá, da dầu hoặc khô sạm, thâm nám. Vì thế nếu da đang gặp phải vấn đề này trong một thời gian dài bạn nên nghiêm túc nghĩ đến việc có thể bị rối loạn nội tiết tố nữ và nên đi thăm khám sớm.

Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ thể hiện rõ nhất qua làn da

4. Xuất hiện các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa

Một số nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng, nồng độ estrogen cao cũng gây ảnh hưởng đến vi sinh vật trong ruột và hệ quả bạn sẽ gặp rắc rối với hệ tiêu hóa. Dạ dày hoạt động không ổn định, kết hợp cùng tâm lý căng thẳng kéo dài, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi có khả năng cao là do rối loạn nội tiết tố nữ gây nên, chị em lưu ý nhé.

5. Có dấu hiệu mất ngủ thường xuyên – một biểu hiện của rối loạn nội tiết tố nữ

Các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc nhiều lần trong đêm, đổ mồ hôi trộm vào ban đêm… đều liên quan đến rối loạn nội tiết tố nữ. Nguyên nhân là do nồng độ hormone suy giảm, đặc biệt là estrogen và progesterone. Những vấn đề liên quan đến giấc ngủ nếu kéo dài sẽ khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, tác động xấu tới sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, khi nhận ra các triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ thông qua giấc ngủ hãy thay đổi lối sống lành mạnh hơn hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

6. Các triệu chứng đau đầu liên tục

Ngoài nguyên nhân do căng thẳng, mệt mỏi thì lý do duy nhất khiến nữ giới bị đau nhức đầu thường xuyên là do rối loạn nội tiết tố. Khi hormone estrogen sụt giảm xuống mức quá thấp, nữ giới sẽ bị đau đầu kéo dài.

Nếu nghi ngờ đang có dấu hiệu rối loạn nội tiết tố, nữ giới hãy đến cơ sở y tế để thăm khám

7. Mất tập trung, cơ thể uể oải

Cơ thể sẽ mệt mỏi nếu bạn bị căng thẳng hoặc phải việc với cường độ cao trong một thời gian dài. Nhưng nếu tình trạng này xuất hiện bất cứ lúc nào thì đây có thể là một trong những dấu hiệu rối loạn nội tiết tố. Rối loạn nội tiết tố sẽ kéo theo sự thay đổi của hormone estrogen và cortisol, từ đây gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ, cơ thể mệt mỏi.

8. Cân nặng thay đổi bất thường

Ở một số người, rối loạn nội tiết tố nữ gây nên tình trạng tăng cân bất thường. Lúc này cơ thể chị em sẽ trở nên xồ xề hơn, phần bụng dưới, đùi, hông tập trung nhiều mỡ. Vì thế nếu thấy cân nặng đột nhiên dễ tăng, cơ thể mất cân đối, trở nên nặng nề hơn thì hãy nghĩ đến nguyên nhân do rối loạn nội tiết tố.

9. Giảm ham muốn tình dục – Dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết tố nữ sẽ khiến nồng độ estrogen và progesterone thay đổi. Điều này làm cho âm đạo bị khô, ít tiết dịch khiến phái nữ dễ bị đau rát, ít xúc cảm khi quan hệ, giảm ham muốn tình dục.

10. Các dấu hiệu suy giảm tính nữ: mọc nhiều lông, giọng trầm, vú mềm

Một số cách thức dễ nhận biết bằng mắt thường khi gặp phải rắc rối liên quan đến rối loạn nội tiết tố là tình trạng rậm lông, giọng trầm, khô âm đạo và các mô vú không bình thường.

Rối loạn nội tiết là vấn đề thường gặp ở chị em, đặc biệt ở các mốc quan trọng của cuộc đời như tuổi dậy thì, mang thai, mãn kinh. Rối loạn nội tiết không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý, cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các cơ quan sinh sản, có nguy cơ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Chính vì vậy chị em hãy có thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa bệnh. Đồng thời khi có dấu hiệu của rối loạn nội tiết cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời.