Nói cho hoa lê-ki-ma, có lẽ rằng nhiều người vn sẽ liên can ngay mang đến ca khúc danh tiếng “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, do trong từng câu hát, loại hoa này là hình tượng cho vẻ đẹp tx thanh xuân rạng rỡ, ý chí kiên cường quật cường của người thiếu phụ anh hùng.

*
NSƯT Thanh Thúy với vũ đoàn thể hiện bài xích hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” vào chương trình nghệ thuật Chung sức cùng Côn Đảo được tổ chức tại huyện Côn Đảo năm 2014. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

“Mùa hoa lê-ki-ma nở

Ở quê ta miền Đất Đỏ

Thôn buôn bản vẫn đề cập tên fan anh hùng

Đã chết cho mùa hoa lê-ki-ma nở…”

(Biết ơn chị Võ Thị Sáu).

Ca khúc “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn chế tạo năm 1958, hưởng ứng cuộc thi sáng tác chủ đề về thiếu nữ miền Nam. Nhạc sĩ vô tình đọc được mẩu chuyện về Võ Thị Sáu trong cống phẩm “Vượt Côn Đảo” ở trong nhà văn Phùng Quán, trong các số ấy có chi tiết: Thời thơ bé, chị Sáu rất thích đùa hoa lê-ki-ma. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã đưa ra quyết định lấy hoa lê-ki-ma làm mẫu Võ Thị Sáu.

Cây lê-ki-ma có xuất phát từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ. Người vn quen hotline là cây trứng gà bởi khi chín, trái tất cả ruột tương tự lòng đỏ trứng gà. Thực tế, không có tương đối nhiều người biết về nhành hoa lê-ki-ma. Vị vậy, có lẽ rằng nhạc sĩ sử dụng hình ảnh loài hoa ấy để tượng trưng mang đến tuổi trẻ anh hùng, vẻ rất đẹp vĩnh cửu của người phụ nữ đã quyết tử vì lý tưởng phương pháp mạng. Và vày vậy, hoa lê-ki-ma đang trở thành biểu tượng hero bất khử trong thi ca biện pháp mạng Việt Nam.

“Chị Sáu đã quyết tử rồi

Giọng hát vẫn như còn vang dội

Vào trái tim những người dân đang sống

Giục đi lên không khi nào lui”.

Viết một bài hát về câu chuyện lịch sử dân tộc bi hùng không thể dễ dàng. Quá ủy mị, hoặc vượt đao to, búa to đều nặng nề tiếp nhận. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã khôn khéo khi kể mẩu chuyện về Võ Thị Sáu thật dung dị, truyền tải cảm giác đến người nghe, khơi gợi lòng từ hào, biết ơn về người nữ hero bằng đa số ca từ bỏ giản dị, ngay gần gũi. Ông so sánh người thiếu phụ như ngày xuân đang độ hương thơm sắc, đẹp mắt như bông hoa lê-ki-ma vừa hé nở. Người đàn bà ấy xứng danh được tiếp nhận tình yêu, niềm hạnh phúc như bao cô gái cùng độ tuổi cơ mà chiến tranh, quân xâm lăng đã giật đi khát vọng xinh xắn ấy. Thiếu nữ ấy sẽ tham gia phòng chiến bảo đảm quê hương và ngã xuống ngay trên mảnh đất nền ruột giết mổ của mình:

“Kìa hoa lê-ki-ma nở

Đẹp thêm quê miền Đất Đỏ

Nơi đó sáng mãi tên bạn anh hùng

Bình minh đang rực sáng cho hoa kia nở

Mùa xuân lan tràn xứ sở”

Hình hình ảnh “hoa lê-ki-ma nở” mỗi độ xuân về được đề cập lại các lần trong bài hát, như gợi nhớ về tử vong khi đang độ xuân thì của người phụ nữ hóa thân vào cụ thể từng cánh hoa, khiến cho người nghe bâng khuâng, xúc động.

Có những ca sĩ chuyên nghiệp hóa và nghiệp dư chọn trình bày bài hát này nhưng thành công nhất có lẽ rằng phải nói tới NSƯT Thanh Thúy. Bài bác hát từng giúp Thanh Thúy giành giải trên Tiếng hát Truyền hình thành phố hcm năm 1994. Chị còn được đạo diễn Lê Dân mời vào vai nhân trang bị Võ Thị Sáu trong phim người con gái Đất Đỏ năm 1995. Thanh Thúy trọng điểm sự rằng cuộc đời và khí phách của Võ Thị Sáu mà chị cảm nhận qua những bài học trong trường cũng giống như trong giai điệu bài hát về fan nữ anh hùng đã khiến chị nhập trung tâm và được giới siêng môn đánh giá vai diễn gây tuyệt hảo mạnh cho tất cả những người xem.

Đã hơn 60 năm trôi qua, bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” vẫn khiến cho người nghe trực thuộc bao chũm hệ cảm nhận được vẻ rất đẹp thanh xuân, khí phách bền chí cùng lòng từ bỏ hào với biết ơn fan nữ anh hùng Võ Thị Sáu của quê hương Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu.