Nhiều người bị tê bì chân tay, ngứa ran, thậm chí là tê liệt, mất cảm giác ở chân tay rất khó chịu. Không chỉ xuất hiện vào ban đêm mà hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ còn diễn ra ở cả giấc ngủ ban ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây tê bì chân tay khi ngủ. Có thể chỉ là tê chân tay tạm thời do ngủ sai tư thế, nằm đè lên tay quá lâu khiến dây thần kinh bị chèn ép, tạo nên cảm giác tê. Trường hợp này chỉ cần thay đổi tư thế nằm ngủ.

Hội chứng ống cổ tay là căn bệnh thường gặp, đặc biệt là ở phụ nữ có thai hoặc những người thường xuyên có các chuyển động ngón tay lặp đi lặp lại. Hội chứng ống cổ tay là tình trạng rối loạn thần kinh ngoại vi, thường xảy ra do viêm bao hoạt dịch thứ phát từ các bệnh hệ thống, ví dụ như thấp khớp.

Hội chứng ống cổ tay có thể xuất hiện ở cả hai tay. Khi bị hội chứng ống cổ tay, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau, tê cứng ở 3 ngón giữa do thần kinh giữa chi phối. Đôi khi là đau tê cả bàn tay. Các cơn đau xuất hiện nhiều vào ban đêm, thường khiến bệnh nhân tỉnh giấc. Nhiều trường hợp nặng hơn bệnh nhân còn đau tê xuống cẳng tay, bả vai. Nếu ban ngày bệnh nhân vận động nhiều cổ tay, ngón tay như dùng máy tính, lái xe máy, xách đồ nặng... thì các cơn tê lại xuất hiện. Tình trạng này kéo dài có thể khiến bệnh nhân bị mất dần cảm giác, run tay, khó cầm nắm đồ vật.

Bệnh tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân gây tê bì chân tay. Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ tổn thương dây thần kinh, trong đó có dây thần kinh ngoại biêm. Đường huyết cao khiến tốc độ dẫn truyền thần kinh giảm, bao myelin của dây thần kinh bị tổn thương, kéo theo chứng rối loạn cảm giác. Ngoài ra, lượng đường trong máu cao, độ nhớt trong máu tăng làm cholesterol lắng đọng ở thành mạch, dẫn đến xơ vữa, bít tắc mạch máu nhỏ, các chất dinh dưỡng nuôi mô cơ, oxygen, dây thần kinh ngoại biên suy giảm. Dưới các tác động trên, tín hiệu thần kinh truyền dẫn đến chân tay sẽ bị tê liệt và rối loạn. Dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương sẽ dẫn đến các triệu chứng tê bì chân tay, ngứa ran, có cảm giác như kim chậm hoặc kiến bò. Các cảm giác này ban đầu xuất hiện ở ngón chân, bàn chân rồi đến ngón tay, bàn tay.

Dịch vụ từ hocketoanthue.edu.vn
Chủ đề: Rối loạn thần kinh ngoại vi Tiểu đường Tổn thương dây thần kinh Thần kinh Thiếu máu não Hội chứng ống cổ tay Đột quỵ Vitamin B