Viêm gan B là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất tại Việt Nam bởi đường lây truyền viêm gan B rất rộng. Dù bạn ở độ tuổi nào đều có khả năng nhiễm phải bệnh này nếu vô tình dùng chung dao cạo, bàn chải, các vật dụng cá nhân có dính máu, dịch tiết của người mắc viêm gan B… Vậy phải làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi B một cách hiệu quả? Cùng theo dõi 5 đường lây truyền viêm gan B dễ mắc phải nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Khả năng lây lan của virus viêm gan B

Bệnh viêm gan B gây ra bởi virus HBV hay siêu vi viêm gan. Loại virus này có thể sống bên ngoài cơ thể hơn 7 ngày. Sau đó virus sẽ tấn công nếu cơ thể không được tiêm ngừa vacxin viêm gan B trước đó. Thông thường, viêm gan B ủ bệnh trong 75 ngày, một số khác thời gian ủ bệnh lên đến 60-180 ngày.

Virus HBV có thể phát hiện sau 30-60 ngày tính từ thời điểm bắt đầu xâm nhập vào cơ thể. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, virus HBV sẽ hoạt động tạo thành bệnh viêm gan B cấp tính, rồi chuyển sang mãn tính và lây cho người khác qua các đường truyền bệnh viêm gan B.

Với thời gian ủ bệnh lâu, các dấu hiệu bệnh không rõ ràng, nên viêm gan B rất dễ lây truyền. Theo WHO, tốc độ truyền nhiễm của viêm gan B cao hơn HIV đến 100 lần

*

Các đường lây truyền virus viêm gan B

Bất cứ ai đều có thể mắc bệnh viêm gan B thông qua các đường truyền bệnh viêm gan B phổ biến như:

Đường từ mẹ sang con

Đây là nguyên nhân khiến 80-90% trẻ em sơ sinh mắc phải viêm gan B ngay trong những tháng đầu đời. Nếu người mẹ có nồng độ HBV cao và chỉ số HBeAg(+) thì khả năng trẻ nhiễm viêm gan B lên đến 95%. Tuy nhiên, virus viêm gan B không lây truyền qua nhau thai hay sữa mẹ, chủ yếu là do khi bé bú gây trầy xước vú, khiến cơ thể tiếp xúc với máu và dịch từ mẹ.

*

Đường máu

Nồng độ HBV trong máu rất cao nên khi niêm mạc vết thương của người lành dính phải máu hoặc dịch của người nhiễm viêm gan B sẽ dễ dàng mắc bệnh. 

*

Đường tình dục

Đây cũng là đường lây truyền viêm gan B phổ biến. Virus HBV ẩn trong nước bọt, phân, nuớc tiểu, dịch âm đạo và tinh dịch, nên khi quan hệ tình dục không an toàn có đến 90% nhiễm viêm gan B.

*

Sử dụng kim tiêm đã dùng nhiều lần

Tại các nơi có điều kiện chăm sóc y tế kém, khử trùng dụng cụ y tế chưa đúng cách, việc tái dùng kim tiêm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm viêm gan B rất cao.

Các đối tượng nghiện, tiêm chích ma túy là những người có khả năng cao mắc phải viêm gan B.

*

Sử dụng chung các đồ dùng cá nhân

Dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ cắt móng,…đều là những vật dễ dính máu hay dịch của người dùng. Do đó, với những gia đình có người bệnh viêm gan B mãn tính cần đặc biệt chú ý không dùng chung các vật dụng này.

*

Tuy có nhiều đường lây nhiễm viêm gan B, nhưng bệnh không truyền qua đường giao tiếp hay ăn uống hàng ngày. Virus HBV có thể bị dịch dạ dày tiêu diệt nếu chẳng may một người lành nuốt phải. Do đó, bệnh nhân viêm gan B có thể sinh hoạt bình thường trong cộng đồng.

Như vậy, đường lây truyền viêm gan B chủ yếu là qua đường máu, từ mẹ sang con và tình dục kém an toàn. Tiêm chủng vắc-xin là cách phòng ngựa bệnh viêm gan siêu vi B hữu hiệu nhất. Hãy bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng ngay hôm nay nhé!