“Thống kê đến thấy, cứ 1.000 trẻ em được sinh ra sẽ sở hữu được 8 con trẻ mắc những bệnh tim bẩm sinh. Còn nếu không được phát hiện sớm với can thiệp kịp thời, bệnh hoàn toàn có thể dẫn cho nhiều biến đổi chứng tác động đến sức mạnh trẻ sau này, thậm chí tử vong”, bác bỏ sĩ chuyên khoa I Vũ Năng Phúc – Trưởng khoa Tim mạch Nhi, Trung trung ương Tim mạch, bệnh viện Đa khoa vai trung phong Anh tp.hồ chí minh nhấn mạnh.

Bệnh tim bẩm sinh nguy nan như gắng nào? Làm gắng nào để sớm nhận thấy các triệu chứng của bệnh? phương pháp điều trị như thế nào an toàn, hiệu quả, phòng tránh được các biến chứng gian nguy cho trẻ?… bài viết sau đây được tứ vấn trình độ chuyên môn bởi bác sĩ chăm khoa I Vũ Năng Phúc – Trưởng khoa Tim mạch Nhi, Trung chổ chính giữa Tim mạch cơ sở y tế Đa khoa chổ chính giữa Anh tp.hcm sẽ giúp cha mẹ trang bị không hề thiếu những thông tin cần thiết về bệnh.


*

Bệnh tim bẩm sinh rất có thể đe dọa tính mạng của con người trẻ nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời


Nội dung bài xích viết

Phân loại bệnh tim bẩm sinhNguyên nhân dẫn đến bệnh về tim bẩm sinhPhương pháp điều trị bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim khi sinh ra đã bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh giỏi dị tật tim bẩm sinh (tiếng Anh là Congenital Heart Disease) là đầy đủ dị tật của cơ tim, van tim, buồng tim xảy ra ngay từ dịp còn trong thai nhi và mãi sau sau sinh. Lúc này, một vài cấu tạo tim có khả năng sẽ bị khiếm khuyết dẫn đến các vận động và công dụng của tim bị hình ảnh hưởng..

Bệnh lý tim mạch bẩm sinh là dị tật thông dụng nhất, với là nguyên nhân bậc nhất gây tử vong trong những những trường thích hợp dị tật bẩm sinh khi sinh ra ở con trẻ nhỏ. Ở những nước phân phát triển, tỷ lệ trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh khoảng tầm 0,8 – 1% những trường phù hợp trẻ xuất hiện còn sống. 

Nhờ sự cách tân và phát triển của kỹ thuật vô cùng âm cũng như sự hỗ trợ của khối hệ thống máy móc tiên tiến, Trung vai trung phong Tim mạch cơ sở y tế Đa khoa trọng tâm Anh đã có thể thực hiện tại tầm soát dị dạng tim bẩm sinh khi sinh ra ở trẻ ngay từ tuần thứ 18 của bầu kỳ.


*

Dị tật tim bẩm sinh khi sinh ra hoàn toàn rất có thể phát hiện được từ bỏ tuần 18 của bầu kỳ


Phân loại bệnh tim bẩm sinh

Bác sĩ Vũ Năng Phúc cho biết một số dị dạng tim bẩm sinh thường gặp ở trẻ con gồm:

Nhóm bệnh tim khi sinh ra đã bẩm sinh có tắc nghẽn

Hẹp van rượu cồn mạch chủ: Đây là giữa những dị tật tim bẩm sinh khi sinh ra nặng. Van hễ mạch chủ kiểm soát điều hành dòng tung của ngày tiết từ buồng bơm chủ yếu của tim (tâm thất trái) đến động mạch công ty và tổng thể cơ thể. Khi van đụng mạch chủ bị hẹp, làm giảm dòng tung của máu nhiều oxy từ bỏ tim đi nuôi những cơ quan tiền trong cơ thể, khiến cho cơ trọng điểm thất trái hoạt động nhiều hơn. đa số trẻ em bị dong dỏng van động mạch công ty thường không tồn tại triệu chứng. Hẹp van hoàn toàn có thể tiến triển theo thời gian. Do đó, phải theo dõi giáp để được phẫu thuật hoặc can thiệp qua da để giải quyết và xử lý tắc nghẽn này khi có chỉ định. Hẹp van động mạch phổi: Van rượu cồn mạch phổi nằm tại vị trí giữa đụng mạch phổi và tâm thất phải. Bình thường, khi van mở, máu sẽ tiến hành bơm từ trung ương thất đề nghị lên phổi. Tuy nhiên, khi van rượu cồn mạch phổi bị hẹp, tim hoạt động khó khăn hơn nhằm tống ngày tiết qua chỗ thanh mảnh lên phổi. Trường đúng theo này hoàn toàn có thể áp dụng can thiệp nống van hoặc phẫu thuật tim hở. Hẹp bên dưới van đụng mạch chủ: Đây là tình trạng nhỏ tâm thất trái vùng dưới van đụng mạch chủ, dẫn mang lại giảm kích thước đường tống huyết của thất trái, làm cho dày thực lòng thất trái. Dị dạng này có thể là bẩm sinh, hoặc do các bệnh lý về cơ tim (bệnh cơ tim phì đại). Van rượu cồn mạch công ty 2 mảnh: Đây là trường hợp trẻ được sinh ra với van đụng mạch chủ có 2 mảnh rứa vì bình thường là 3 mảnh. Van 2 miếng thường đang thoái hoá sớm, nhanh, gây bé hở van và dãn hễ mạch chủ. Dị tật này thường được phát hiện khi con trẻ trưởng thành, một vài trường hợp biểu hiện sớm triệu hội chứng khi độ tuổi thiếu niên.

Nhóm dị tật vách ngăn

Thông liên nhĩ: Vách liên nhĩ phòng giữa nhĩ cần và nhĩ trái xuất hiện thêm lỗ thông (thay vì trọn vẹn kín) khiến máu hoàn toàn có thể lưu thông giữa hai trung ương nhĩ. Trường hợp chỉ gồm thông liên nhĩ đối kháng độc, đa số không triệu triệu chứng ở trẻ em sơ sinh cùng trẻ nhỏ.  Thông liên thất: Lỗ thông liên thất do khiếm khuyết trong quy trình hình thành vách phòng giữa thất trái và thất phải. Lỗ thông này được cho phép máu lưu thông tự thất trái qua thất phải, dẫn cho giãn phòng tim trái cùng tăng giữ lượng ngày tiết lên phổi. 

Nhóm bệnh tim khi sinh ra đã bẩm sinh tím

Đây là chứng trạng máu nuôi khung hình chứa ít oxy rộng so cùng với bình thường, dẫn mang lại trẻ bị tím ngay trong khi sanh hoặc thời hạn ngắn đến vài tháng sau sanh.

Tứ bệnh Fallot: Đây là dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh tim thường gặp gỡ với 4 sệt trưng: rượu cồn mạch nhà “cưỡi ngựa”, thông liên thất, hạn hẹp tại van và/hoặc bên dưới van cồn mạch phổi làm khó máu lên phổi cùng thất nên dày. Trẻ bị tứ hội chứng Fallot rất cần phải phẫu thuật tim hở nhằm đóng lỗ thông liên thất, mở rộng chỗ nhỏ phổi gây khó dễ máu lên phổi và cần phải theo dõi sức khỏe suốt đời. Teo van 3 lá: trẻ em mắc chứng này sẽ không tồn tại van 3 lá, dẫn đến không có máu từ tâm nhĩ buộc phải xuống trực tiếp trung tâm thất phải. Dịp này, đề xuất can thiệp thông tim hoặc phẫu thuật mổ xoang tạo cầu nối có tác dụng tăng lưu lượng máu đến phổi. Chuyển vị đại hễ mạch: vị trí của đụng mạch công ty và cồn mạch phổi bị hòn đảo ngược, cụ thể là đụng mạch chủ bắt nguồn từ tâm thất phải, máu không nhiều oxy về bên tim không lên được phổi để lấy oxy mà được liên tiếp bơm ra ngoài tới những cơ quan liêu để cung ứng oxy. Ngược lại, cồn mạch phổi xuất phát điểm từ tâm thất trái, máu nhiều oxy tự phổi về bên tim trái với lại tiếp tục được bơm ngược lên phổi để đưa oxy. Dị tật tim khi sinh ra đã bẩm sinh này rất cần được can thiệp mau chóng sau sinh.

Nhóm các dị tật tim khi sinh ra đã bẩm sinh khác

Hội triệu chứng thiểu sản tim trái: Thất trái, rượu cồn mạch chủ, van hễ mạch công ty và van 2 lá cách tân và phát triển không bình thường làm máu mang đến động mạch chủ trải qua ống cồn mạch. Trong trường thích hợp ống rượu cồn mạch đóng góp lại sau sinh, trẻ em có nguy cơ tử vong.  Còn ống động mạch: Bình thường, ống đụng mạch (động mạch nối rượu cồn mạch công ty và đụng mạch phổi) sẽ tự đóng góp lại sau sinh. Vào trường hợp, ống này không đóng lại, trẻ em sẽ mang dị tật “còn ống hễ mạch”, làm máu đi từ đụng mạch nhà qua hễ mạch phổi, làm cho tăng lưu lượng huyết lên phổi, về lâu dài gây tăng áp phổi. Thông tim đậy ống đụng mạch bởi dụng cố là chắt lọc hàng đầu. Trong một số ít trường hợp quánh biệt, phẫu thuật mổ xoang cột / thắt ống đụng mạch là lựa chọn nạm thế. Bất thường xuyên Ebstein: là bệnh án van 3 lá. Lá van sẽ dịch rời về phía mỏm tim do dính vào thành tim, bởi đó, trung tâm nhĩ yêu cầu sẽ phệ hơn, còn trung tâm thất phải bị nhĩ hoá nên nhỏ tuổi hơn bình thường. Van cha lá không bình thường làm hở van từ bỏ nhẹ mang lại nặng và thể nặng hoàn toàn có thể bị eo hẹp đường bay thất phải. Dị tật này cũng thường đi kèm với rối loạn nhịp tim vì chưng đường phụ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh hoàn toàn có thể do những nguyên nhân; tuy nhiên, phần nhiều các trường phù hợp khó xác minh được lý do cụ thể. Bệnh có thể là do:

Yếu tố di truyền

Nhiều bố mẹ thắc mắc rằng dịch tim khi sinh ra đã bẩm sinh có di truyền không? yếu hèn tố di truyền được xem là căn nguyên lớn nhất của vấn đề hình thành mọi dị tật bẩm sinh khi sinh ra ở trẻ, đặc biệt là dị tật sống tim. Nếu như bố, người mẹ hoặc người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình mắc trong những bệnh tim khi sinh ra đã bẩm sinh thì con trẻ có nguy hại mắc căn bệnh cao hơn. Mặc dù nhiên, một vài trường hợp bố mẹ mang gene bệnh, ko mắc tim bẩm sinh nhưng trẻ hiện ra vẫn có nguy cơ tiềm ẩn cao.

Nhiễm độc cùng nhiễm căn bệnh trong thời hạn thai kỳ

Trong suốt quy trình mang thai, nếu mẹ có sử dụng những chất kích mê say như rượu, bia, ma túy, hút thuốc lá… hoặc một trong những loại thuốc thì trẻ sinh ra có nguy hại mắc những dị tật tim bẩm sinh.