Em gái tôi năm nay 25 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt. Xin hỏi bác sĩ bệnh tâm thần phân liệt có chữa khỏi không ạ? Gia đình tôi rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn.

Bạn đang xem: Bệnh tâm thần có chữa khỏi được không

(Mạnh Phong – Trà Vinh)

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn:Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y)- Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng:Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ:19001246

⌨CHAT FACEBOOK

Trả lời:

Bạn Mạnh Phong thân mến!

Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần nặng, có tính chất tiến triển từ từ, tuy nhiên căn nguyên của bệnh thì hiện nay chưa được xác định rõ ràng. Bệnh tâm thần phân liệt làm biến đổi nhân cách người bệnh, họ dần dần tách ra khỏi cuộc sống bên ngoài, thu dần vào thế giới bên trong (thế giới tự kỷ), làm cho tình cảm của người bệnh ngày càng "khô lạnh", khả năng làm việc ngày một sút kém và có những hành vi kỳ dị khó hiểu.

Xem thêm: Mặc Gì Khi Chạy Bộ? Thời Trang Phục Chạy Bộ Nữ Chạy Bộ Nên Mặc Đồ Gì?

Quan niệm trước đây cho rằng tâm thần phân liệt là bệnh không thể chữa được, nhanh chóng dẫn đến việc nhiều người bị sa sút tâm thần. Ngày nay các nhà khoa học khẳng định tâm thần phân liệt là bệnh có thể chữa được. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng bệnh có tỷ lệ khỏi khá cao nếu được điều trị kịp thời, uống thuốc phù hợp, phối hợp với nhiều liệu pháp và liên tục trong tối thiểu 5 năm. Có nghiên cứu cho thấy tỷ lệ khỏi hẳn bệnh lên đến 50%.

_____________________________

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếpcơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Tóm lại, ngày nay nhìn nhận về bệnh tâm thần phân liệt khác trước rất nhiều. Trước đây nếu như bị chẩn đoán tâm thần phân liệt đồng nghĩa với sự bi đát thì ngày nay hoàn toàn không phải như vậy. Tuy nhiên để có kết quả tốt cần có sự nâng đỡ tích cực của y tế, gia đình cũng như cộng đồng với tinh thần lạc quan tin tưởng. Những trường hợp không khỏi hẳn bệnh, nếu được quan tâm đúng đắn cũng sẽ ổn định bệnh tốt và sống có ích cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

Trường hợp của em bạn, bạn không nói rõ em bạn đã mắc bệnh trong bao lâu, biểu hiện ở giai đoạn nào nên chúng tôi chưa thể chẩn đoán mức độ bệnh. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, như tôi đã nói ở trên, bệnh tâm thần phân liệt có thể điều trị được nếu như kiên trì điều trị, tuân thủ đúng phác đồ đồng thời nếu người bệnh nhận được sự nâng đỡ tích cực từ gia đình và xã hội thì tỷ lệ khỏi bệnh khá cao.