Dư luận xã hội bàng hoàng, nhiều người xót xa, không thể hình dung nổi trước việc bé trai N.H.Đ hơn 3 tuổi ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị siết cổ rồi giấu vào tủ cấp đông suốt hơn một giờ đồng hồ.

Bác sỹ xác định bé trai bị tổn thương thực thể, bị xuất huyết, xây xước vùng đầu, mặt, cổ và lưỡi sưng nề khiến khó ăn uống. Sức khoẻ tạm thời đã ổn định. Ảnh:Bệnh viện Nhi Trung ương.
Vụ việc xảy ra khoảng 16 giờngày 13/8, cháu bé N.H.Đ bị một nam thanh niên thuê nhà để bán hàng nước bạo hành, cho vào tủ cấp đông. Cháu bé sau khi được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu, hiện đã tỉnh.

Như báo Tin tức đã đưa, ngày 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tệ nạn xã hội, Công an tỉnh Hà Nam đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang (sinh năm 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân) về tội “Giết người”. Giới luật sư đồng tình: Hành vi của nam thanh niên thuê nhà dùng dây giày thít cổ, nhốt bé trai vào tủ đông là hành vi có dấu hiệu tội “Giết người”.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an huyện Lý Nhân bắt giữ Nguyễn Trường Giang khi đối tượng này đang trốn tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Theo luật sư Đỗ Minh Hiển - Văn phòng Luật sư JVN, tội phạm đã cấu thành ngay cả khi bị hại có chết hay không chết. “Kiến nghị cơ quan chức năng phải làm rõ, xử lý nghiêm khắc nhằm có tính răn đe tránh các hành vi tương tự”, Luật sư Đỗ Minh Hiển cho biết.

Tiến sỹ, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TPHà Nội cho biết: Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng và đánh giá hậu quả có thể xảy ra để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tủ cấp đông là tủ chuyên dụng để bảo quản đồ tươi sống, có khoang rộng, chứa được nhiều thực phẩm, thông thường nhiệt độ là ở độ âm, có khi tới -18 độ C. Nếu một đứa trẻ ở độ tuổi 3 - 4 tuổi mà đưa vào tủ cấp đông một thời gian ngắn vài chục phút cũng có thể tử vong, nếu trong tình trạng thương tích, bị trói, tính mạng lại càng nguy hiểm hơn. Hành vi của nghi phạm đối với đứa trẻ trong tình huống này được nhiều người nhận định là rất bất thường.

Theo Luật sư Cường, một người bình thường sẽ nhận thức được rằng, nếu một đứa trẻ còn quá nhỏ như vậy vào tủ cấp đông rồi đậy nắp lại trong một khoảng thời gian, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột và duy trì ở nhiệt độ âm như vậy hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của đứa trẻ. Nếu người này nhận thức được điều đó, nhận thức được hành vi có thể nguy hiểm đến tính mạng của đứa trẻ nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì đây là hành vi giết người. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ‘Giết người’ theo quy định tại khoản một điều 123 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình”, Luật sư Đăng Văn Cường cho biết.

Trường hợp quá trình xác minh, điều tra nếu có căn cứ cho thấy người thanh niên này có biểu hiện tâm thần, cần trưng cầu giám định tâm thần để xác định khả năng nhận thức điều khiển hành vi của người này.

Thông tin về vụ việc trên khiến dư luận xã hội bàng hoàng, bày tỏrấtphẫn nộ. Tài khoản mạngeyesore viết: “Thật quá dã man và vô nhân tính. Không tưởng tượng nổi hành vi mạn rợ của gã. Gã phải chịu mức án cao nhất, không nói nhiều”; “Tên này có vấn đề về thần kinh, chỉ có vấn đề đơn giản như vậy mà đã ra tay giết người. Cần phải cách lykhỏi xã hội”, nick anhduong89977 phẫn nộ. Còn nick Huân Đỗ Đình nhấn mạnh: “Mọi người đừng nói có vấn đề về tâm thần. Vì đó sẽ là tình tiết giảm nhẹ tội cho hắn đấy”….

Nhiều ý kiến cho rằng: “Một người bình thường sẽ không thể có hành vi bất thường như vậy. Hành vi này chỉ có thể là do mâu thuẫn, thù oán hoặc vì động cơ cá nhân, mới có thể dẫn đến thực hiện hành vi mất tính người như vậy. Nếu không phải là hành vi của kẻ tâm thần, đây là hành vi rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.

“Cháu bé không tử vong do được phát hiện và cấp cứu kịp thời, nằm ngoài ý thức chủ quan của đối tượng. Bởi vậy, trường hợp hành đối tượng có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng về tội giết người để xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, Luật sư Cường nêu ý kiến.

Sự thật rùng mình kẻ siết cổ bé trai 3 tuổi, giấutrong tủ cấp đôngBực tức vì bị bé trai 3 tuổi N.H.Đ hỏi nhiều, gã chủ quán trà sữa Nguyễn Trường Giang đã ra tay với cháu bé. Sau khi thấy cháu bé bất động, nghĩ là cháu đã tử vong, Nguyễn Trường Giang liền mang giấu bé vào thùng carton, bỏ vào tủ cấp đông, chèn túi đá lạnh lên để tránh bị phát hiện rồi khoá cửa quán phóng xe bỏ trốn.Rất may, cháu bé đã được ông nội và một số hàng xóm kiểm tra camera an ninh phát hiện, kịp thời phá cửa quán vào trong kiểm tra, cứu ra ngoài đưa đi cấp cứu trong tình trạng toàn thân co quắp lạnh buốt, trên cổ bị thít dây buộc giày.