Lẽ ra, cuộc kiểm phiếu của Quốc Hội Mỹ chỉ là 1 trong những sự kiện bình thường, mang tính chất thủ tục và ít được chú ý. Nỗ lực nhưng, do việc ông Trump hoàn thành khoát không chấp nhận thất bại và tiếp tục có hồ hết nỗ lực nhằm đảo ngược tác dụng cuộc quăng quật phiếu, sự khiếu nại này đã siêu được quan tiền tâm, nhất là lúc tổng thống Mỹ không bịt giấu dự định ngăn quán triệt Quốc Hội xác nhận chiến thắng của kẻ thù Biden.

Theo hãng tin Mỹ AP, ngày 21/12 vừa qua, khoảng hơn một chục dân biểu đảng cùng Hòa, theo khuyến nghị của ông Mo Brooks, dân biểu đảng cộng Hòa bang Alabama, đã đi vào Nhà white để thảo luận về bí quyết ngăn không cho Quốc Hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden vào cuộc thai cử tổng thống.

Ý tưởng bao gồm của chiến lược này là các nghị sĩ cùng Hòa đang đặt vấn đề về những phiếu đại cử tri tại một trong những bang nhưng mà ông Biden thắng cử nhằm buộc nhì viện Quốc Hội cẩn thận từng trường vừa lòng phản đối, với kim chỉ nam là vô hiệu hóa những phiếu đó, mở đường đến ông Trump chiến thắng.

Trong một bài xích phân tích ngày 16/12, hãng AP đã lý giải rõ thủ tục kiểm phiếu đại cử tri trên Quốc Hội để đi đến kết luận rằng một đợt tiếp nhữa tổng thống Trump và những người dân thân cận cùng với ông vào đảng cộng Hòa sẽ khó rất có thể đảo ngược được tình thế.

Quy trình kiểm phiếu trên Quốc Hội lưỡng viện

Theo AP, các bước kiểm và đếm phiếu đại cử tri do Quốc Hội thực hiện là giai đoạn tối hậu của tiến trình khẳng định người đang lên làm cho tổng thống Mỹ, mà lại bước tiếp đến chỉ là lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống. Đây là một trong sự kiện đi theo một kịch phiên bản cụ thể.

Vào ngày đó, cuộc họp thông thường của Thượng Viện cùng Hạ Viện sẽ mở ra dưới quyền nhà tọa của phó tổng thống Mike Pence vào tư phương pháp là chủ tịch Thượng Viện. Nếu vì một nguyên nhân nào này mà phó tổng thống vắng vẻ mặt, người sửa chữa sẽ là thượng nghị sĩ thâm niên tuyệt nhất của phe đa phần tại Thượng Viện, cụ thể lần này là ông Chuck Grassley, 87 tuổi, thuộc đảng cộng Hòa làm việc bang Iowa

Theo chương trình, phiên họp kiểm phiếu vẫn khai mạc vào thời gian 13 giờ, tiếng Washington D.C. Công ty tọa phiên hợp vẫn mở các giấy xác nhận kết quả đã được niêm phong từ những bang nhờ cất hộ lên. Đại diện được chỉ định trước trường đoản cú cả hai đảng vào cả nhị viện đã đọc to các hiệu quả bầu của đại cử tri từ mỗi bang – theo vật dụng tự chữ cái (alphabet) và đồng ý “đếm” số phiếu.

Ứng cử viên bao gồm số phiếu đại cử tri cao lớn số 1 sẽ thay đổi tổng thống Mỹ và quản trị Thượng Viện đang tuyên tía người chiến thắng.

Một kịch bản trái với thông lệ cũng đã được dự trù: vào trường hòa hợp hai ứng viên có cùng một vài phiếu, thì Hạ Viện được giao quyền bỏ phiếu thai tổng thống, tuy vậy theo hình thức mỗi đoàn dân biểu thay mặt đại diện cho từng bang được một phiếu bầu, chứ không phải là từng dân biểu một phiếu như hay lệ.

Theo AP, đó là điều trước đó chưa từng xảy ra kể từ những năm 1800 và năm nay cũng trở nên như vây vì theo kết quả bầu phiếu của đại cử tri đoàn, Joe Biden vẫn có thắng lợi quyết định với 306 phiếu so với 232 phiếu của Donald Trump.

Khi có khiếu nại

Điều gì đang xẩy ra nếu tất cả dân biểu tuyệt thượng nghị sĩ đứng ra phản bội đối hiệu quả bầu phiếu của các đại cử tri, một kịch phiên bản mà tổng thống Trump và hầu như nghị sĩ ủng hộ ông từng khẳng định sẽ thúc đẩy vào trong ngày 06/01 tới đây.

Theo AP, sau khi công dụng bầu phiếu đại cử tri trên một bang nào này được đọc lên, bất kỳ thành viên như thế nào cũng rất có thể đứng lên cùng phản đối tác dụng tại bang đó với ngẫu nhiên lý vì nào. Mặc dù nhiên, để được coi như xét, lời khiếu nại bắt buộc được khắc ghi thành văn bạn dạng và bao gồm chữ cam kết của tối thiểu một dân biểu với một thượng nghị sĩ.

Trong ngôi trường hợp gồm khiếu nại đúng theo lệ, phiên họp tầm thường sẽ tạm dứt để Hạ Viện với Thượng Viện họp riêng giúp thấy xét, vào thời hạn buổi tối đa là 2 tiếng đồng hồ đồng hồ. Để được chấp nhận, một năng khiếu nại đề nghị được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện đồng ý trong một cuộc bỏ phiếu với phần nhiều đơn giản. Nếu khiếu nại bị bác bỏ bỏ, những phiếu đại cử tri ban đầu được duy trì.

Theo AP, lần ở đầu cuối có khiếu nại vừa lòng lệ là vào khoảng thời gian 2005, khi đàn bà dân biểu Stephanie Tubbs Jones bang Ohio và thiếu phụ thượng nghị sĩ Barbara Boxer bang California, cả hai phần đa thuộc đảng Dân Chủ, phản đối phiếu đại cử tri của bang Ohio với lý do có gần như điều phi lý không vừa lòng lệ vào cuộc vứt phiếu. Cả hai viện Quốc Hội Mỹ lúc ấy đã tranh cãi và bác bỏ bỏ lời năng khiếu nại.

Đây là một sự núm rất hiếm, mới chỉ có hai lần trong lịch sử vẻ vang Mỹ. Nhưng mà năm nay, tỷ lệ xẩy ra không hề nhỏ với quyết trung khu phản đối qua tuyên bố của những nghi sĩ “chí cốt” với tổng thống Trump, tiên phong là dân biểu Mo Brooks của bang Alabama.Ông đã mang lại hãng AP biết ý định khiếu nại số phiếu đại cử tri tại các bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia cùng Nevada những đã lọt vào tay ông Biden.

Điều nên nói là sống Thượng Viện, một vài thượng nghị sĩ của đảng cộng Hòa cũng nhằm ngỏ năng lực ủng hộ nỗ lực của những đồng nghiệp trên Hạ Viện, như thượng nghị viên Tommy Tuberville vừa mới được bầu tại bang Alabama dựa vào hậu thuẫn của ông Trump.

Nỗ lực vô ích

Câu hỏi sau cùng là liệu tổng thống Trump cùng giới nghị sĩ thân cận tất cả sẽ thành công trong câu hỏi biến ngày kiểm phiếu tại Quốc Hội Mỹ thành ngày “chiến thắng” tuyệt không. Trên sự việc này, hầu hết các quan cạnh bên viên đều vấn đáp “không”. Thậm chí hãng tin Mỹ AP còn được gọi đó là 1 trong “nỗ lực ăn hại tối hậu”.

Trước hết, cho đến lúc này, nếu một số trong những dân biểu đảng cùng Hòa ngơi nghỉ Hạ Viện rất hăng hái trong ý định phản nghịch đối, thì tại Thượng Viện, sự việc chưa rõ ràng. Chỉ huy phe đa phần thuộc Đảng cộng Hòa, thượng nghị viên Mitch McConnell cùng hầu hết phó tướng tá của ông sẽ yêu cầu các thượng nghị sĩ trong đảng không ký kết tên vào ngẫu nhiên lời bội phản đối nào đến từ Hạ Viện, để khỏi bị “khó ăn khó nói” với ông Trump khi đề nghị bỏ phiếu phòng lại những khiếu nại.

Ngoài ra, bao gồm cả khi được hậu thuẫn của một thượng nghị sĩ, hầu hết khiếu nại sẽ ảnh hưởng bác vứt khi hai viện Quốc Hội bỏ thăm về những đề nghị này.

Tại Hạ Viện, chỗ mà đảng Dân nhà vẫn rứa đa số, phần đa lời phản đối chắc chắn sẽ ko được thông qua. Còn ngơi nghỉ Thượng Viện, khu vực đảng cộng Hòa chỉ nuốm được được phần nhiều sít sao, khả năng khiếu nài nỉ được thông qua cũng rất ít, trong toàn cảnh nhiều thượng nghị sĩ cộng Hòa vẫn công nhận thành công của ông Joe Biden.