Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của Thời báo Hoàn ước tại trụ sở của cơ sở này sinh hoạt Bắc Kinh. Ảnh: thành phố new york Times.

Trong vài ngày qua, Thời báo trả Cầu bỗng nhiên trở thành một cái tên quen thuộc với không ít người Việt, khi vị Tổng chỉnh sửa của tờ báo này đăng bọn gửi “vài lời thành tâm với người việt Nam” nhân thời cơ kỷ niệm 25 năm thông thường hóa quan hệ giới tính Việt – Mỹ.

Bài viết được trang Facebook của Đại sứ quán china tại hà nội đăng tải lại, và yêu cầu xóa chỉ với sau chưa đầy 24h lúc hứng chịu hàng vạn lượt bình luận chỉ trích từ dân mạng Việt.

Với phần lớn người liên tục theo dõi tình trạng Trung Quốc, Thời báo Hoàn cầu và cái brand name Tổng biên tập Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) phần đa không xa lạ. 

Vào mon 6/2020 vừa qua, Thời báo Hoàn cầu (Global Times) thỏa thuận gia nhập danh sách những đơn vị báo đài của china bị tổ chức chính quyền Mỹ kết luận là “tổ chức nước ngoài” (foreign missions) nắm vì là một tổ chức truyền thông thông thường. 

Với câu hỏi phân các loại này, những tổ chức bên trên sẽ chịu sự quản chế về khía cạnh hành chủ yếu (không chịu số lượng giới hạn về bài toán sản xuất ngôn từ tin tức) như phần đa tổ chức nước ngoài khác, vốn theo tư tưởng của Đạo phương tiện Tổ chức nước ngoài (Foreign Missions Act) là những tổ chức triển khai do chủ yếu phủ nước ngoài “sở hữu đa số hoặc kiểm soát và điều hành trên thực tế”.

Nó để Thời báo Hoàn cầu cùng cùng với Tân Hoa Xã, dân chúng Nhật Báo, Đài Truyền hình tw Trung Quốc… về lại đúng vị trí vốn có: loa tuyên truyền một chiều của chính quyền Bắc Kinh.

Trong số đó, nói theo một cách khác Thời báo Hoàn mong là mẫu loa ồn ã và nhiễu nhạo nhất.

Sinh sau tuy thế hét trước

Thành lập vào khoảng thời gian 1993, là 1 trong tuần báo trực thuộc quần chúng. # Nhật báo (People’s Daily), Thời báo trả Cầu lập cập có chỗ đứng riêng khi là đơn vị tường thuật trực tiếp và nhiệt huyết nhất về sự kiện Mỹ ném bom nhầm Đại sứ quán trung hoa tại Belgrade, ở trong Nam bốn cũ, vào khoảng thời gian 1999. Đến năm 2009, tờ báo phạt hành bạn dạng tiếng Anh trong nỗ lực cố gắng đối trọng với media phương Tây.

Điều khiến cho Thời báo trả Cầu rất nổi bật hơn cả trong làng mạc báo quốc doanh trung quốc là mảng comment (opinions/ editorials). Các nội dung bài viết bình luận, cả phiên bản tiếng Hoa lẫn giờ Anh, đều đậm đặc niềm tin dân tộc với sẵn sàng không lo ngại ngần dùng các ngôn trường đoản cú kích động, thậm chí là thóa mạ đối phương.

Châm biếm Úc là “mèo giấy” (paper cat) lúc nước này lên tiếng ủng hộ phán quyết của tòa án nhân dân Trọng tài giải pháp Biển vào năm 2016 đối cùng với tranh chấp thân Philippines với Trung Quốc; cảnh cáo Ấn Độ chớ “khiêu khích” nếu như không sẽ “chịu thua kém nhục nhã”; răn dạy những nước ASEAN đề nghị “biết khôn” (wise enough), đừng đổi thay “lính cảm tử” (cannon fodder) cho nước mỹ trong “âm mưu” cản lại Bắc Kinh, hay vừa qua khi ngoại trưởng Mỹ giới thiệu Tuyên cáo lập ngôi trường về biển lớn Đông, ngay mau chóng tờ này vẫn có nội dung bài viết thách thức Mỹ vẫn muốn “đánh nhau” (showdown) ở biển khơi Đông/ Nam china không…

Trong khi những tờ báo mập khác của trung quốc vẫn giữ thể hiện thái độ chừng mực, ngoại giao, Thời báo Hoàn mong được xem là ngoại lệ thả rông.

Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập từ năm 2005 tới nay của Thời báo trả Cầu, rất tự hào về điều này.

Trong bài chất vấn với Quartz, hồ nói mình thường xuyên qua lại với các quan chức nước ngoài giao và an ninh của chủ yếu quyền, với họ đống ý với cảm xúc cũng suôn sẻ kiến nhưng tờ báo đăng tải. “Họ không được tự do thoải mái nói ra, nhưng mà tôi thì tất cả thể”, Hồ mang đến biết.

Với sự “tự do” này, nhiều người đánh giá Thời báo trả Cầu là 1 trong những chiếc van xả cho những chiếc đầu diều hâu máu chiến trong bao gồm quyền, cũng như là địa điểm thỏa mãn tâm lý kích động dân tộc của một thành phần người trong nước.

*
*
Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của Thời báo Hoàn mong tại trụ sở của cơ sở này ngơi nghỉ Bắc Kinh. Ảnh: thủ đô new york Times.

Troll chăm nghiệp

Không chỉ phệ tiếng trên mặt báo, hồ nước Tích Tiến và các đồng sự ngơi nghỉ Thời báo Hoàn ước còn khôn xiết thiện dụng mạng xóm hội, nhất là Twitter (vốn bị cấm ở trung hoa nhưng lại được một trong những quan chức với cán bộ truyền thông nơi đây đặc quyền sử dụng), phạt tán bài xích vở với khiêu khích kích động fan đọc.

Khi nước Úc công bố ủng hộ vấn đề điều tra bắt đầu của đại dịch COVID-19, hồ nước viết bên trên Weibo so sánh Úc cùng với “miếng singum dính trên đế giày của china mà fan ta cần lấy khối đá để gạt ra”.

Hay như khi xung bỗng nhiên biên giới Trung – Ấn nổ ra vào thời điểm tháng 5/2020, người Ấn kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, Hồ sử dụng Twitter móc mỉa: “Ngay cả khi người trung hoa muốn tẩy chay hàng hóa Ấn Độ thì cũng chả tìm thấy từng nào thứ thành phầm làm từ nước này”.

Là một fan được huấn luyện và đào tạo trong quân đội, nhưng lại từng tham gia biểu tình trong phong trào dân công ty tại Thiên An Môn vào năm 1989, sau khi chứng kiến phong trào bị bầy áp đẫm máu, với trải nghiệm trực tiếp khi tường thuật những trận chiến do châu mỹ phát rượu cồn ở Nam bốn cũ với Iraq, hồ nước Tích Tiến hối hả “trưởng thành về nhận thức”, coi thể chế cùng sản độc tài là chọn lựa ưu việt độc nhất cho đất nước mình.

Những nội dung bài viết và phản hồi của hồ nước cùng những cộng sự, bất cứ là trên mặt báo tuyệt mạng xóm hội, vì vậy hầu như không nhằm mục đích trao đổi trí thức hay tranh cãi để tra cứu ra giải pháp cho vấn đề.

Mục đích tuyệt nhất của các bài viết là tuyên truyền cho bốn tưởng mặt đường lối độc tôn của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Trong quy trình đó, nếu cần, họ chuẩn bị sẵn sàng khiêu khích để địch thủ nổi nóng với mắc bẫy, hoặc tối thiểu cũng tiêu phí thời gian để đánh giá lại.

Theo lời của các phóng viên báo chí từng làm việc tại Thời báo hoàn Cầu, giữa những chỉ tiêu (incentives/ KPIs) của tờ báo là mốc giới hạn được các truyền thông nước kế bên trích dẫn, nói đến.

Càng được nhiều người nhắc tới, họ càng được đánh giá là “thành công”. 

Những ai từng có tay nghề làm trong số tờ báo “lá cải”, hoặc lập những trang Facebook bán sản phẩm online, số đông không kỳ lạ gì với tiêu chí “thành công” này.

Về bạn dạng chất, Thời báo Hoàn cầu cũng chỉ là một trong tờ báo lá cải với những chiêu trò câu khách không rộng không kém.

Hoặc tệ hơn, họ là những con troll siêng nghiệp, được trả tiền nhằm kích rượu cồn quấy nhiễu người khác.

*
*

Dù biết rõ những phương pháp troll của Thời báo trả Cầu, truyền thông và người đọc nước ngoài vẫn tiếp tục nhắc đến tờ báo này.

Một phần nguyên nhân nằm ở thực chất thể chế độc tài khép kín đáo của Trung Quốc. Những lãnh đạo cao cấp nơi trên đây không công khai minh bạch trả lời chất vấn của truyền thông (ngoại trừ phần nhiều trường hợp sắp đặt sẵn). Các quyết sách được phát hành trong các phiên họp kín, chỉ một số trong những ít fan nắm được thông tin. Điều này khiến những ai muốn thâu tóm được tình hình Trung Quốc nên quay sang các phương tiện media nước này, vốn dĩ những là những cái loa đài của bao gồm quyền. 

Là giữa những chiếc loa ồn ào nhất, không cực nhọc hiểu do sao người ta vẫn phải chú ý đến tờ Thời báo trả Cầu.

Nhưng những ý kiến không bao giờ quên cảnh báo việc lãng phí thời gian sức lực cho những chiêu trò khiêu khích của Thời báo Hoàn cầu nói thông thường và những người như hồ nước Tích Tiến nói riêng.

Ngay cả trong nước, nhiều người dân làm truyền thông media ở china cũng ko xem trọng tờ báo này.

Tống Chí Tiêu (Song Zhibiao), một nhà báo bao gồm thâm niên trong nước, nhiều năm ngoái đã từng phản hồi như sau về Thời báo trả Cầu.

“Nó ko dùng tới các lập luận phức tạp, không cân nhắc logic, và thậm chí là nhiều câu chữ còn chẳng đúng ngữ pháp”.

“Lý vì nó cực nhọc bị tiến công bại không phải vì nó nói sự thật, mà vì chưng nó quá coi thường sự thật. Fan ta tất yêu chỉ trích nó do nó chần chừ xấu hổ.”

Đó không hề y hệt như lời để tưởng tượng về một tờ báo. Đó là thể hiện về những nhỏ troll, siêng đi phá rối thiên hạ.

Nhiều fan Trung Quốc còn được gọi đích danh hồ nước Tích Tiến là “(con chó) siêng đi lụm banh” (Frisbee grabber), ám chỉ vấn đề Hồ chỉ là 1 công vậy tuyên truyền ko hơn không hề thua kém của những ông nhà ở Trung nam giới Hải.

Bằng bí quyết được thả rông chạy rộng, Thời báo Hoàn mong và hồ Tích Tiến vừa được xem như van xả, vừa là cách thức thử nước của Bắc Kinh. 

Những comment khiêu khích độc nhất được tung ra nhằm mục tiêu kiểm tra phản ứng của dư luận vào và xung quanh nước. Nếu bị phản ứng mạnh, tổ chức chính quyền nơi đây sẽ phủi tay ko liên quan, dùng các chiếc loa khác nhằm truyền bá “chủ trương đường lối đúng đắn”.

Phản ứng thích hợp nhất so với Thời báo Hoàn ước cùng đông đảo “troll gia” như hồ nước Tích Tiến vị vậy có lẽ là xem nó như những trò rao dơ rẻ tiền ngoại trừ đường: gạch mặt với gạt phăng, không tiếp tục tiêu tốn thời gian.

Với người việt Nam, còn có một bài học khác đặc trưng không kém: sau này đừng lúc nào để cho đất nước mình tồn tại phần đa thứ rác rưởi như vậy.