Các vụ bạo lực súng đạn càng ngày trở nên phổ cập ở đất nước thái lan - quốc gia được coi là điểm lạnh buôn lậu tranh bị tại quanh vùng Đông phái mạnh Á.


Xả súng từng là vấn đề hiếm khi xảy ra ở Thái Lan. Mà lại tại đất nước nơi hàng triệu người sở hữu súng, nhà chức vụ xứ sở chùa vàng ngày càng run sợ tình trạng đấm đá bạo lực súng đạn sẽ chuyển đổi xấu đi, nhưng vụ xả súng tận nhà trẻ hôm 6/10 là 1 trong ví dụ đáng báo động, theo New York Times.

Xã hội ngập cả súng

Theo những thống kê của tổ chức phi lợi tức đầu tư Gunpolicy, vào thời gian năm 2017, số súng thuộc về tư nhân tại vương quốc của nụ cười là hơn 10,3 triệu khẩu. Cầm cố nhưng, chỉ khoảng 6 triệu khẩu pháo được đăng ký hợp lệ.

Tỷ lệ mua súng tứ nhân tại Thái Lan vào tầm 15 khẩu súng trên 100 dân, Gunpolicy cho biết. Giả dụ so với các giang sơn như Mỹ, Canada, xác suất sở hữu súng tứ nhân trên Thái Lan tương đối khiêm tốn.

Nhưng giang sơn 69 triệu dân nơi phần lớn theo đạo Phật này lại dẫn đầu châu Á về phần trăm sở hữu súng tương tự như tỷ lệ tội phạm thịt người. Vương quốc của nụ cười cũng là thị trường chợ đen trọng điểm cho hoạt động buôn bán vũ khí trên Đông nam giới Á.

Các chăm gia cho biết lượng khủng súng không đk được mang đến Thái Lan từ các nước nhẵn giềng như Myanmar với Campuchia.

"Thái Lan là thị trường vũ khí chợ đen chính của khu vực vực", Gunpolicy nhấn định.

*

Thân nhân người bị nạn trong thảm kịch ở nhà trẻ hôm 6/10. Ảnh: Reuters.

Luật pháp xứ sở nụ cười thái lan có lao lý nghiêm ngặt về sở hữu súng. Fan sở hữu phạm pháp súng có thể bị phạt tầy tới 10 năm, phát tiền khoảng 540 USD.

Để được cấp thủ tục phép tải súng, người thái phải trải qua khám nghiệm lý lịch, tất cả xem xét các khoản thu nhập và chi phí án. Ngoại trừ ra, bạn nộp solo cũng phải bao gồm lý do chính đại quang minh cho việc sở hữu súng như đi săn, đột kích thể thao, hoặc tự vệ.

Tuy vậy, các chuyên viên cho rằng bên chức trách vương quốc của những nụ cười không cầm được số liệu về tình trạng súng đạn tại những tỉnh miền nam bộ giáp biên giới Malaysia. Đây là vị trí lực lượng an toàn đã bắt buộc vất vả trấn áp các nhóm nổi dậy Hồi giáo suốt những năm qua.

Khu vực khu vực miền nam thường xảy ra những vụ tiến công như xả súng, phục kích các chốt điều hành và kiểm soát của lực lượng an ninh, đánh bom mục tiêu quân sự, trung trọng điểm thương mại, khách hàng sạn, các vị trí đông người.

Năm 2019, một tay súng Hồi giáo đã tiếp giáp hại 15 bạn khi tiến công chốt kiểm soát bình yên ở tỉnh Yala. Đây là vụ đấm đá bạo lực đẫm máu tuyệt nhất trong khoảng thời hạn đó.

Bạo lực súng đạn càng ngày phổ biến

Vụ xả súng tận nhà trẻ Uthaisawan hôm 6/10 đã là vụ bạo lực súng đạn thiết bị ba liên quan tới những sĩ quan an ninh Thái Lan chỉ trong vòng 3 năm.

Tháng 2/2020, một binh sỹ đã triển khai vụ xả súng trên doanh trại quân đội, sau đó tấn công một trung tâm thương mại tại Nakhon Ratchasima. Vụ việc khiến 29 tín đồ thiệt mạng.

Tháng 9, thêm 1 vụ đấm đá bạo lực súng đạn khác xảy ra khi một sĩ quan công an nổ súng tại trường quân sự chiến lược ở thủ đô hà nội Bangkok khiến 2 bạn thiệt mạng.

"Chúng tôi từng nghĩ xả súng là vấn đề chỉ xảy ra ở nơi rất xa xăm như Mỹ. Nhưng các vụ xả súng đang xẩy ra hết lần này cho tới lần khác, đã đến lúc có biện pháp bảo vệ những người yếu thế, tại các trường học, trung trung khu thương mại", trung tá cảnh sát Kritsanapong Phutrakul nói.

*

Quan tài mang theo thi thể nạn nhân vụ xả súng hôm 6/10. Ảnh: New York Times.

Tại Thái Lan, lực lượng bình yên được trả lương rất thấp nên những người chỉ trích lo lắng điều này vẫn dẫn cho tới tham nhũng.

Ông Kritsanapong, hiện nay là trưởng khoa tù đọng học với Hành bao gồm tư pháp Đại học tập Rangsit, cho biết thêm đã cho lúc tổ chức những chương trình giảng dạy để tín đồ dân biết phương pháp phản ứng và sống sót khi xả súng xảy ra, theo Nation.

"Đã mang đến lúc bằng lòng xả súng không thể là điều không quen với làng mạc hội Thái Lan. Họ cần diễn tập liên tục để tín đồ dân sinh tồn khi có xả súng. Những tổ chức, doanh nghiệp cần có chính sách riêng rẽ về sự việc này", ông Kritsanapong nói.

Các chuyên gia tội phạm học đề xuất giới chức an toàn cần tước vũ khí của những sĩ quan liêu khi đào thải họ, nếu nguyên nhân việc một số loại ngũ là hành động bạo lực. Những người dân này cũng cần được bị tinh giảm quyền thiết lập vũ khí.

Tháng 8 vừa qua, Đại học tập Chulalongkorn tổ chức một khóa đào tạo mang tên "Đối mặt, lẩn trốn, túa chạy: bí quyết phản ứng khi chạm chán kẻ xả súng". Khóa huấn luyện hướng dẫn những học viên phân biệt những đe dọa tiềm tàng từ bỏ xả súng và giải pháp ứng phó.

Các chuyên gia khuyến cáo bắt buộc chạy xa khỏi hiện nay trường lúc phát hiện dấu hiệu xả súng. Còn nếu như không thể chạy, cần trốn tại nơi bình an nhất bao gồm thể. Và trong ngôi trường hợp cần thiết, để có thể sống sót, thậm chí là phải tiến công lại kẻ xả súng.


Phụ huynh tỉ ti ngoài hiện trường vụ xả súng nghỉ ngơi Thái Lan fan thân những nạn nhân kêu khóc tại hiện nay trường sau vụ xả súng trên một công ty trẻ ngơi nghỉ tỉnh nống Bua Lamphu miền Đông Bắc Thái Lan, khiến ít nhất 34 bạn thiệt mạng, bao hàm 22 trẻ con em.

Thân nhân thảm kịch Thái Lan: "Tôi đang chờ nhìn mặt bé lần cuối"

Vụ xả súng tận nhà trẻ làm việc tỉnh nong Bua Lamphu, Đông Bắc đất nước xinh đẹp thái lan hôm 6/10 đã trở thành một giữa những vụ việc đẫm máu duy nhất trong lịch sử dân tộc Thái Lan hiện nay đại.


Người thái lan khóc thương nàn nhân thảm kịch công ty trẻ

Gia đình nạn nhân và không ít người khác ở vương quốc nụ cười hôm 7/10 đang tập trung tận nhà trẻ xẩy ra vụ thảm sát khiến cho 37 tín đồ chết để tống biệt các nạn nhân và phân trần sự đau buồn.

Bài viết liên quan