Sau ngày nước nhà thống nhất, những thế lực thù địch, phản hễ đã thành lập “Nhà nước Đề Ga độc lập” ở mặt ngoài, dùng tổ chức triển khai “Tin lành Đề Ga” có tác dụng công cụ trở nên tân tiến lực lượng phòng phá vào nước; sử dụng lực lượng phản hễ FULRO lưu vong tiến hành các vận động chống phá bao gồm quyền. Người dân sinh sống Tây Nguyên hẳn không quên phần lớn vụ biểu tình, bạo loạn xẩy ra vào những năm 2001, 2004, 2008, tạo mất an ninh, chưa có người yêu tự ở các địa phương địa điểm đây.

Xúi giục dân biểu tình, thừa biên

Theo lời giới thiệu của người quen, gần như ngày vào giữa tháng 9-2019, chúng tôi đến buôn Ea Mấp, thị xã Ea Pốk, thị trấn Cư M’gar, tỉnh giấc Đắk Lắk gặp ông Y Suếc Niê, 52 tuổi, là trong những người gia nhập vụ biểu tình năm 2004. Chỉ vào khu vực vườn cafe của mình, ông Y Suếc vui miệng khoe, năm nay cà phê cách tân và phát triển tốt, trái đậu chi chít, có tương lai một vụ mùa trúng đậm.


*
Anh Y Suếc Niê (bên trái, buôn Ea Mấp, thị xã Ea Pốk, thị xã Cư M’gar, tỉnh giấc Đắk Lắk) share về thừa khứ lầm lỡ của chính mình với Trưởng buôn Ea Mấp, ông Y Muynh Ê Ban. Ảnh: ĐÔNG NGUYÊN
Sau năm 2004, những thế lực phản cồn vẫn không ngừng tiến hành các vận động chống phá và vẽ ra “thiên mặt đường ảo” sống ngoại quốc để dụ dỗ, lừa bịp dân Tây Nguyên vượt biên giới trái phép. Tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh, thức giấc Gia Lai), bà Siu H’BHem, Phó túng thư Đảng ủy xã, cho shop chúng tôi biết, từ thời điểm năm 2001 mang lại nay, tất cả 96 fan dân địa phương đã vượt biên giới trái phép qua Campuchia và xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan để được “đưa đi Mỹ”.

Một một trong những người bị lừa ngơi nghỉ xã là chị ARơng H’Tơ Lia (31 tuổi, cư trú tại làng Kênh Mék). Khi cửa hàng chúng tôi hỏi bao gồm còn muốn vượt biên giới sang thái lan để đi Mỹ sống vui lòng nữa không, chị H’Tơ ngay thức thì bày tỏ: “Tôi đã biết thành lừa, sẽ nếm trải đầy đủ bao tủi nhục với mất tiền, đề nghị giờ không khờ khạo nữa đâu”.

Chị H’Tơ kể, vào đầu năm 2015, một người bầy ông kỳ lạ mặt call điện cho chị để khoe cuộc sống đời thường bên Mỹ giàu sang, phú quý, đồng thời chào mời đăng ký tham gia gói 200 suất đi Mỹ định cư. Fan này nêu kinh phí là 50 triệu đồng, người đi từ bỏ bắt xe pháo ra Hà Tĩnh, khi giao tiền sẽ sở hữu được người đi đường qua Thái Lan, đến nơi sẽ sở hữu được tổ chức đưa theo Mỹ liền.

“Nghe chuyện, chồng tôi nghi ngờ, còn tôi lúc đó bị viễn tượng họ vẽ ra làm cho mờ mắt, nên quyết đi bằng được. ông chồng tôi bấm bụng đi cùng. Thế là chúng tôi bán mảnh đất nền lấy 60 triệu đồng, bắt xe ra tp hà tĩnh rồi giao 50 triệu đồng tiền lộ phí tổn cho một tín đồ bịt mặt, đầu trùm kín đáo mũ len. Sau một ngày 2 đêm đi bộ băng rừng cùng đi xe pháo khách, chúng tôi được mang tới Thái Lan nhưng chẳng tất cả ai đón đi Mỹ cả”, chị H’Tơ kể.


*
Vợ ck chị ARơng H’Tơ Lia (xã Ia Le, thị xã Chư Pưh, tỉnh giấc Gia Lai) quay trở lại địa phương nghỉ ngơi sau thời gian vượt biên qua Mỹ theo lời dụ dỗ. ẢNH: HỮU PHÚC
Tổ chức phản động núp trơn tôn giáo

Các thức giấc Tây Nguyên có khoảng gần 1,8 triệu tín đồ vật tôn giáo. Cơ phiên bản các tổ chức, tín vật dụng tôn giáo bên trên địa bàn hoạt động tuân thủ theo lý lẽ của pháp luật, chấp hành tốt đường lối, nhà trương, cơ chế của Đảng và Nhà nước; sinh sống “tốt đời, đẹp mắt đạo”, có tương đối nhiều cống hiến quan trọng trong phạt triển kinh tế - xóm hội và đảm bảo chủ quyền, bình yên quốc gia. Mặc dù nhiên, một vài tổ chức đội dấu tôn giáo, dấm dúi hoạt động, gây phức tạp đời sống làng mạc hội, trong số ấy có tà đạo Hà Mòn. Tịch tà Hà Mòn xuất hiện thêm từ năm 1999 tại xóm Hà Mòn (huyện Đắk Hà, thức giấc Kon Tum) vị bà Y Gyin, một fan hành nghề thầy mo nạm đầu, tiếp đến xâm nhập vào một trong những làng đồng bào dân tộc bản địa Ba mãng cầu của tỉnh Gia Lai.

Tiếp công ty chúng tôi tại văn phòng và công sở Đảng ủy làng mạc Hra, huyện sở hữu Yang, tỉnh giấc Gia Lai, ông Nguyễn Đình Hải, túng thiếu thư Đảng ủy buôn bản Hra, cho biết: “Hà Mòn không được công nhận là tôn giáo vày nó mang bản chất là tà đạo. Kẻ xấu vẫn về địa bàn, chuyển ra đông đảo luận điệu khôn cùng nhảm nhí, phi lý cùng trái cùng với thuần phong mỹ tục của người dân tộc bản địa Ba Na, như: ai đi theo sẽ tiến hành Đức người mẹ che chở khỏi nhức ốm, bất hạnh; fan theo Hà Mòn chỉ cần đọc kinh mà không buộc phải đi làm cũng có ăn, vay ngân hàng không trả thì cũng trường đoản cú xóa được nợ. Phần lớn luận điệu thu hút dù phi lý tuy nhiên vẫn có khá nhiều người dân ba Na vơi dạ cả tin, dẫn đến nhiều hệ lụy”.

Cũng tại xã Hra, shop chúng tôi rảo đặt chân tới làng Kret Krot. Chị Men, 28 tuổi, ngấm thía kể: Năm 2012, chị nghe lời thu hút của kẻ xấu, tham gia tà đạo Hà Mòn. Lúc đó chỉ tập trung đọc kinh, không nhiều đi làm, nương rẫy không một ai chăm phải năng suất giảm, các lúc cuộc sống thiếu loại ăn, loại mặc. Đến năm 2017, chị nhận thấy sai lầm, rút chân ngoài tà đạo. Quay trở lại hòa nhập với buôn làng, vợ ông xã đồng lòng tập trung âu yếm vườn tược buộc phải ruộng vườn xuất sắc tươi, đủ chiếc ăn, mẫu mặc, lo cho cái học hành.

Tại Đắk Lắk, Thượng tá Trương Hồng Quý, Trưởng phòng an toàn đối nội, Công an tỉnh giấc Đắk Lắk, mang đến biết, vận động này bắt đầu nhen nhóm Đắk Lắk từ thời điểm năm 2006. Đến năm 2013, tịch tà này đã cuốn hút được 300 người, đa số là đồng bào dân tộc bản địa Xê Đăng sinh hoạt buôn H’ring, xã Ea H’đing (huyện Cư M’gar) tham gia.

Còn tại buôn bản Ea Yiêng (huyện Krông Pắk) bao gồm 71 hộ với hàng trăm người dân đi theo tà đạo Hà Mòn. Những người dân theo tịch tà Hà Mòn không hề tập trung vào làm nạp năng lượng như trước, nên cuộc sống đời thường ngày càng rơi vào cảnh khó khăn, thậm chí là họ sinh sống ly khai, từ bỏ buôn làng, trốn ra rừng, bất hợp tác với tổ chức chính quyền địa phương.

Trong quá trình hoạt động, Hà Mòn vẫn bị bầy FULRO lưu lại vong lợi dụng, móc nối cùng với những phần tử đứng đầu các nhóm, lập ra cỗ khung “Hà Mòn Tây Nguyên” cùng phân công người phát triển “điểm nhóm Hà Mòn”, mục tiêu là để Nhà nước cần công nhấn là “tôn giáo riêng” và liên tục lợi dụng tôn giáo này vào mục tiêu phản động.

Thiếu tướng trần Kỳ Rơi, nguyên giám đốc Công an thức giấc Đắk Lắk, thừa nhận định: “Âm mưu của thế lực thù địch là kích động, dụ dỗ, lừa mị, tiêm truyền nhiễm những bốn tưởng xấu vào đồng bào dân tộc bản địa thiểu số nhằm mục đích chia rẽ mối quan hệ giữa các dân tộc cùng với nhau, gây mất kết hợp nội bộ. Từ đó, các đối tượng người sử dụng phản động sẽ lợi dụng sơ hở, điểm yếu kém trong nước để thực hiện mục đích bao gồm trị”.

Ông hồ Hồng (69 tuổi, thị xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh giấc Đắk Lắk) còn lưu giữ như in mọi ký ức về cuộc đụng độ với lực lượng phản động FULRO. Ông đến biết, lập chiến dịch truy nã quét FULRO, làng mạc Quảng Phú đã thành lập và hoạt động Trung team dân quân du kích gồm gồm 34 bè bạn do ông làm cho Trung đội trưởng.

Trong cuộc đấu này, một vài dân quân du kích bị địch bắn bị thương, như trường vừa lòng của ông Đoàn Minh Tuấn bị địch phun bị thương làm việc mắt.


“Thế trận lòng dân” đại ngàn Tây Nguyên giải pháp kích đụng dụ dỗ tổ chức triển khai phản cồn núp láng tôn giáo công ty nước Đề Ga tự do Fulro Tin lành Đề Ga lưu giữ vong tà đạo Hà Mòn