LONDON, Anh (NV) – Ban Việt Ngữ đài đài truyền hình bbc London, thường gọi là bbc Tiếng Việt sinh sống London, Anh, là một trong những bộ phận bị đề nghị chuyển sang làm việc tại thủ đô hà nội Bangkok, Thái Lan, theo quyết định của ban giám đốc bbc World Service hôm vật dụng Năm, 29 mon Chín.

Ban Việt Ngữ hiện tất cả hai nhóm làm việc, nhóm bao gồm ở London cùng một trụ sở ở Bangkok.

*
Logo Ban Việt Ngữ đài bbc London. (Hình: bbc Tiếng Việt)


Đây là 1 phần trong planer cắt sút gần 400 nhân sự để tiết kiệm chi phí khoảng $30 triệu, theo thông báo của cơ quan này.

“Vai trò của đài truyền hình bbc chưa khi nào quan trọng khắp nhân loại như hiện tại nay. Bbc được hàng trăm triệu người tin yêu vì báo tin không thiên vị, đặc biệt là tại các non sông thiếu thông tin…,” bà Liliane Landor, giám đốc đài truyền hình bbc World Service, nói trong thông tin của đài. “Chúng ta phải không ngừng mở rộng dịch vụ tiên tiến nhất khắp đài để hoàn toàn có thể phục vụ với kết nối giỏi hơn cùng với khán giả. Cách mà họ tiếp cận thông tin và nội dung đang thay đổi và thách thức của bọn họ là làm thế nào đến với bọn họ và làm cho họ can dự khắp nhân loại với phẩm chất và truyền thông đáng tin cẩn ngày càng tăng.”

Theo thông báo, bbc World Service vẫn tiếp tục vận động 24 giờ/ngày với trên 40 ngôn ngữ khác nhau, nhưng nhân sự không tập trung ở London nữa nhưng chuyển đến các đất nước gần nơi mong muốn tin tức hơn.

Theo thông báo của Nghiệp Đoàn tổ quốc Các công ty Báo (NUJ), trong số các ban ngôn ngữ dịch rời khỏi London gồm ban giờ đồng hồ Thái với ban giờ Việt sẽ chuyển về Bangkok, Thái Lan; ban tiếng Triều Tiên đưa về Seoul, phái nam Hàn; ban giờ đồng hồ Bangla chuyển về Dhaka, Bangladesh; cùng ban tivi “Focus on Africa” phát hình trường đoản cú Nairobi, Kenya.

Khi công bố này, NUJ bày tỏ run sợ là nhiều người không thể đến một vài vùng ở Châu Á thao tác vì vấn đề nhân quyền tại một số trong những quốc gia.

“Chúng tôi lo sợ việc thuyên đưa này vì sẽ ảnh hưởng mất một trong những việc có tác dụng một giải pháp không đề nghị thiết,” ông Paul Siegert, thay mặt NUJ, phát biểu trong thông tin của nghiệp đoàn. “Một số người sẽ bỏ vấn đề vì họ chẳng thể đến thao tác tại các đất nước có vụ việc về nhân quyền. Bbc cần phải đảm bảo với chúng tôi là những người dân này phải có việc làm không giống và không biến thành rơi vào triệu chứng bị đề xuất bỏ việc.”

Trong khi đó, nhật trình The Guardian hôm máy Sáu, 30 tháng Chín, trích lời một trong những nhà báo nói rằng đưa Ban Việt Ngữ về vương quốc của nụ cười là nguy nan cho thoải mái báo chí.

The Guardian cho thấy thêm nhiều phóng viên báo chí ở đài truyền hình bbc World Service nói rằng công ty nước nước ta từng bắt cóc đơn vị báo nghỉ ngơi Thái Lan. Bọn họ cũng cho rằng lãnh đạo của đài truyền hình bbc cứ tưởng rằng người việt Nam thao tác làm việc truyền thông ở thái lan là an toàn.

“Nếu báo cáo chỉ trích chính quyền Việt Nam, ngay cả đang sống Thái Lan, không an toàn chút nào,” một nhân viên đài truyền hình bbc nói với The Guardian.

Tại Thái Lan, mỗi năm, những nhà báo nước ngoài quốc buộc phải gia hạn visa làm cho việc.

Tại Việt Nam, nhà báo ko được hoạt động tự do, vì chế độ độc đảng, theo The Guardian. Bởi vì thế, phần nhiều nhân viên Ban Việt Ngữ thường thao tác ở London, cùng với những ban khác.

Một phạt ngôn viên của đài truyền hình bbc nói: “An toàn và an toàn của nhà báo là tối quan trọng. Cửa hàng chúng tôi không đề xuất mở văn phòng bắt đầu ở bangkok thái lan vì Ban Việt Ngữ đã có chi nhánh ở đây rồi. Và họ thao tác rất tốt.”

Ông Bill Hayton, cựu thông tín viên bbc từng thường xuyên trú tại Việt Nam, bảo rằng chuyển nhân viên cấp dưới đi vậy nên sẽ làm đài truyền hình bbc World Service “đi xuống.”

“Để máu kiệm, bạn có thể mướn fan ở Thái Lan, trả lương theo thời giá ở đó. Các nhà sự không tương đồng chính kiến nước ta ở đất nước thái lan từng bị công an việt nam bắt cóc và vấn đề đó làm những nhà báo vn lo ngại. Điều này nguy hiểm với nghề báo sinh hoạt BBC cũng tương tự đối với các nhà báo thao tác làm việc cho BBC.”

Hiện nay, theo The Guardian, đang có căng thẳng tại đài truyền hình bbc World Service qua nhị khuynh hướng.

Một quan điểm cho rằng nhà báo ngôn từ nào nên thao tác tại đất nước nói ngôn từ đó. Một cách nhìn khác cho rằng BBC World Service ship hàng khắp thế giới và hoàn toàn có thể sản xuất tin tức trên London.

BBC nhận định rằng họ nên tập trung sản xuất thông tin qua mạng internet để rất có thể tiếp cận giới trẻ nhiều hơn, thay bởi vì tìm cách duy trì các chi nhánh phát thanh với truyền hình ở ngoại quốc.