*

*
*
Lượt xem: 4.799
kích cỡ chữ
*
*

*

Phạm Tiến Duật là đơn vị thơ giải pháp mạng của nền Văn học tiến bộ Việt Nam. Ông giỏi nghiệp ngôi trường Đại học Sư phạm thủ đô năm 1964 nhưng tiếp nối không tiếp tục với nghề dạy dỗ học mà ra quyết định lên con đường nhập ngũ. Trong thời hạn này, Phạm Tiến Duật sáng sủa tác tương đối nhiều tác phẩm và để lại nhiều bài thơ lừng danh như: Bài thơ về tiểu đội xe ko kính, Vầng trăng và phần đông quầng lửa, giữ hộ em cô tuổi teen xung phong... Thơ của Phạm Tiến Duật là tiếng nói ca tụng tình yêu lứa đôi, tình đồng đội, tình thương quê hương giang sơn với giọng điệu sôi nổi, sáng sủa và có chút gì đấy tinh nghịch nhưng cũng tương đối sâu sắc. Bài thơ Trường sơn Đông, Trường đánh Tây ở trong nhà thơ Phạm Tiến Duật sáng tác thời điểm cuối năm 1969, trên tỉnh Quảng Bình. Ngay lúc mới ra đời, bài bác thơ vẫn luôn xuất hiện trong túi áo của mỗi người lính trên tuyến đường lửa. Khi bài bác thơ được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc thì hóa học thơ, chất nhạc quấn chặt với nhau, nâng cánh cho nhau vang vọng khắp các chiến trường, tạo động lực thúc đẩy hàng triệu trái tim vn xông pha chỗ tiền tuyến, thịt giặc lập công, giải phóng đất nước.

mở đầu bài thơ Trường tô Đông, Trường tô Tây là lời tự tình của đôi lứa yêu nhau nhưng đề xuất chịu sự phân cách vời vợi của hàng núi Trường sơn hùng vĩ, của thời chiến chinh ly loạn và khốc liệt:
“Cùng mắc võng bên trên rừng ngôi trường SơnHai người ở hai đầu xa thẳmĐường ra trận mùa này đẹp mắt lắmTrường sơn Đông ghi nhớ Trường sơn Tây”
Bằng cấu trúc dễ nhớ, dễ thuộc, bình dị, mang âm hưởng đời thường với đậm màu chất lính, tính trữ tình quyện chặt cùng với tính hùng ca. Nó đã truyền lửa vào trái tim của mỗi người ra trận. Số đông vần thơ ấy đã thành công về nghệ thuật, cảm hứng đong đầy. Mặc dù vậy, mẫu hay hơn chắc rằng là nó đang nói lên được cảm hứng lớn của thời đại, của cả một gắng hệ trẻ, của tất cả dân tộc thời ấy. Tuy nhiên đã dứt khóa học tập ngành Sư phạm. Thay vì chưng làm một thầy giáo dạy dỗ học dẫu vậy Phạm Tiến Duật lại xin vào quân ngũ với mong ước tha thiết được đi vào chiến trận. Khát vọng đi dạo đội ở trong nhà thơ bí quyết mạng này được gật đầu khi ông trúng tuyển chọn vào tiểu đoàn Pháo cao xạ Tây Bắc. Trong lòng hồn của người đàn ông thực sự đầy lãng tử ấy đã gồm sẵn ham mong được dịch chuyển:
“Trường đánh Tây anh đi, yêu thương emBên ấy mưa nhiều, tuyến đường gánh gạoMuỗi cất cánh rừng già đến dài tay áoHết rau xanh rồi, em tất cả lấy măng không”
Phạm Tiến Duật hăm hở xin gửi về Cục vận tải quân sự trực thuộc Tổng cục hậu cần chỉ vì ý muốn được đắm bản thân trong cuộc chiến, được tận mắt chứng kiến và nếm trải sự tàn ác của chiến tranh. Niềm đam mê thoải mái sáng tạo, cống hiến cho dân tộc cháy bỏng đã tạo cho dấu chân Phạm Tiến Duật thiệt sự cất cách nhẹ nhõm vào chiến trường đầy cam go. Yêu thương nước là thế song nhà thơ vẫn giữ cho mình một giây lát riêng tư. Đó là nỗi ghi nhớ về em, người bạn nữ đang hành quân bên sườn Đông dãy Trường Sơn. Trong con bạn Phạm Tiến Duật, tình cảm nam thanh nữ và tình yêu giang sơn hòa quyện vào nhau. Nó biến đổi động lực, hành trang nâng bước đi người chiến sĩ. Hoàn toàn có thể nói, cuộc binh lửa chống Mỹ khổ cực và tuyến phố Trường Sơn lịch sử một thời đã ra đời một Phạm Tiến Duật đồ vật hai tuy thế lại là con tín đồ duy tốt nhất có sức khỏe thống soái và định hình một tính cách, một số phận Phạm Tiến Duật. Chính cuộc sống đời thường thời sương lửa nhức thương, mất mát vẫn thắp lên ngọn lửa trong trái tim tín đồ sáng tác. Và không riêng gì mình đơn vị thơ viết “Trường tô Đông, Trường sơn Tây” mà cả bé muỗi, con bướm, cái gạt nước, ngọn măng rừng cùng đồng chí, đồng chí cùng viết bình thường với bên thơ Phạm Tiến Duật, khiến cho một bài xích thơ vừa hài hòa, vừa vặn đẽ, vừa có giá trị. Lắp bó cùng với núi rừng ngôi trường Sơn, với những người dân lính ngày đêm chiến đấu với kẻ thù, đối mặt với bom đạn, bị tiêu diệt chóc, Phạm Tiến Duật luôn có một ý thức lạc quan. Ông nhìn gần như thứ kể cả những thực tiễn nghiệt ngã, những những điểm thiếu minh bạch và những thảm kịch của cuộc chiến qua một lăng kính hồn nhiên, tếu hãng apple đến kỳ lạ thường:
“Đông lịch sự Tây chưa hẳn đường nhưĐường gửi đạn và đường đưa gạoĐông trường Sơn, cô bé “ba sẵn sàng” xanh áoTây trường Sơn bộ đội áo color xanh”
loại xe như một chiến hữu dũng cảm, như một người chúng ta thân, tầm thường thủy sống chết đã rong ruổi thuộc Phạm Tiến Duật trên phần lớn dặm dài đường rừng ngôi trường Sơn. Chiếc xe chở Phạm Tiến Duật đi tác chiến trên hầu như trận địa vừa chấm dứt tiếng súng xuất xắc nằm chũm vẻo thuộc với người chủ trên các cái xe thiết lập chở thiết bị đạn dược vào chiến trường:
“Từ địa điểm em đưa đến nơi anhNhững binh đoàn nối nhau ra chi phí tuyếnNhư tình cảm nối lời vô tậnĐông trường Sơn, nối tây trường Sơn”
Sự yêu đời, luôn hướng về ánh sáng, niềm tin thành công trong trận chiến tranh giải phóng dân tộc bản địa được đơn vị thơ Phạm Tiến Duật khắc họa bằng một tượng đài anh dũng, bất khuất. Từ mặt em và mặt anh xa biện pháp thăm thẳm mà lại rồi lại được nối kết bằng một đoàn hùng binh nối liền nhau ra trận địa vào một một không khí sục sôi, oai phong hùng, lẫm liệt. Tình yêu thân anh với em cùng tình yêu thương nước Việt như cuồn cuộn, biến thành mạch sống dâng trào trong thâm tâm tư người lính ngôi trường Sơn. Cho đến bây giờ, Trường tô Đông, Trường tô Tây vẫn là một trong những bài thơ hay, tất cả sức sống thọ bền trong tâm độc giả. Đối với phần đông người chiến sĩ Trường sơn từng đại chiến và hy sinh 1 thời thì coi đó là bài thơ bất tử, là nghĩa tình bạn thân và niềm tự hào mỗi một khi họ với mọi người trong nhà nhắc về Trường sơn hùng vĩ, anh hùng. Bài bác thơ Trường đánh Đông, Trường đánh Tây là 1 trong đúc kết từ thực tiển ở trong nhà thơ Phạm Tiến Duật. Bài xích thơ được chế tác trên cảm giác lịch sử, được ngân lên bởi tiếng lòng, tình yêu đằm thắm, sức sống mãnh liệt và tinh thần tất thắng trong lòng hồn của các người lính Trường đánh thuở ấy.
Trần Thanh XemGiáo viên trường thcs thị trấn tiểu Cần, thị trấn Tiểu Cần, tỉnh giấc Trà Vinh.Số năng lượng điện thoại: 0359795262