Trạng từ chỉ thời gian là các trạng từ được dùng để bổ sung thêm thông tin về thời gian, có thể là thời điểm hoặc một khoảng thời gian diễn ra một hành động, xảy ra một hiện tượng nào đó. Vậy có những trạng từ chỉ thời gian nào? Cùng tìm hiểu về phần ngữ pháp tiếng Anh quan trọng này ngay trong bài viết dưới đây.Bạn đang xem: Bài tập về thời gian trong tiếng anh

Mục Lục

1. Cách dùng trạng từ chỉ thời gian trong ngữ pháp tiếng Anh4. Bài tập về trạng từ chỉ thời gian trong ngữ pháp tiếng Anh

1. Cách dùng trạng từ chỉ thời gian trong ngữ pháp tiếng Anh

Trạng từ chỉ thời gian cho biết sự việc xảy ra lúc nào, ngoài ra, trạng từ chỉ thời gian còn cho biết khoảng thời gian và tần suất xảy ra của sự việc.

Trạng từ cho biết sự việc xảy ra lúc nào (chỉ thời điểm)

Trạng từ cho biết sự việc xảy ra lúc nào thường đứng ở vị trí cuối câu

Ví dụ:

I went to my friend’s house yesterday.Dịch: Tôi đến nhà bạn ngày hôm quaI’m going to do the homework tomorrow.Dịch: Tôi sẽ làm bài tập về nhà vào ngày mai He met Marry this morningDịch: Anh ấy đã gặp Marry vào sáng nay.I will talk to you later.Dịch: Tôi sẽ nói chuyện với bạn sau.Sorry, I have to leave right now.Dịch: Xin lỗi, tôi phải rời đi ngay bây giờ.I listened to this song last year.Dịch: Tôi đã nghe bài hát này vào năm ngoái

Trạng từ cho biết sự việc xảy ra lúc nào thường đứng ở vị trí cuối câu, nhưng những trạng từ này có thể được đặt ở nhiều vị trí khác nhau để nhấn mạnh. Tất cả các trạng từ cho biết sự việc xảy ra lúc nào có thể ở vị trí đầu câu để nhấn mạnh đến yếu tố thời gian. Trong các văn bản trang trọng, một số trạng từ cũng có thể đứng trước động từ chính, nhưng các trạng từ khác thì không thể đứng ở vị trí đó.

Ví dụ:

Later she ate some dishes at this restaurant. (Nhấn mạnh thời gian là quan trọng)She later ate some dishes at this restaurant. (Trang trọng và nghiêm túc hơn, giống như bản báo cáo của cảnh sát)She ate some dishes at this restaurant later. (Không nhấn mạnh vào đâu cả)

Trạng từ chỉ thời gian trong tiếng Anh

Trạng từ cho biết khoảng thời gian sự việc xảy ra

Trạng từ chỉ khoảng thời gian cũng thường đứng ở cuối câu.

Ví dụ:

I stayed at my friends’ house all day.Dịch: Tôi ở nhà của bạn tôi cả ngàyHe lived in Korea for a year.Dịch: Anh ấy đã sống ở Hàn được một năm I had been going to this university since 2014.Dịch: Tôi đã đi học ở trường đại học này vào năm 2014

Ví dụ:

He stayed in Korea for three days.Dịch: Anh ấy đã ở Hàn được ba ngàyShe is going on vacation for two weeks.Dịch: Cô ấy sẽ đi nghỉ mát trong hai tuần.I have been practicing dance for seven years.Dịch: Tôi đã tập múa được bảy nămI have not seen her since last weekend.Dịch: Tôi đã không nhìn thấy cô ấy kể từ cuối tuần trướcJimmy has been studied here since 2019.Dịch: Jimmy đã học ở đây từ năm 2019 Kiểm tra trình độ ngay để tìm đúng lộ trình học Tiếng Anh thông minh, hiệu quả cho riêng mình!

2. Một số trạng từ chỉ thời gian phổ biến

Afterwards (sau này),eventually (cuối cùng),lately (gần đây),now (bây giờ),recently (gần đây),soon (ngay),then (sau đó),today (hôm nay),tomorrow (ngày mai),at once (lập tức),since (từ khi),then (rồi thì),till (đến) v.v.Before (trước),earlỵ (sớm),immediately (ngay tức khắc,ngay khi)late (muộn, trễ)Yet (chưa)Still (vẫn)

Ví dụ:

Write a letter today for me.Dịch: Hôm nay hãy viết thư cho tôi nhéI’ll wait for you until tomorrow.Dịch: Tôi sẽ đợi bạn cho đến ngày maiHe hasn’t finished his homework yet.Dịch: Anh ta chưa làm xong bài tập về nhàShe is still laying on her bedDịch: Cô ấy vẫn còn nằm trên giườngHe still can not get it.Dịch: Anh ta vẫn chưa hiểu

Trạng từ chỉ thời gian nhằm xác định thời điểm, khoảng thời gian khi hành động diễn ra

3. Lưu ý khi sử dụng trạng từ chỉ thời gian trong ngữ pháp tiếng Anh

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý khi sử dụng các trạng từ chỉ thời gian sau:

Just (vừa) là một trạng từ chỉ thời gian có thể đi cùng với các thì kép (compound, tenses)Với các thì kép thì afterwards, eventually, lately, now, soon có thể đứng sau trợ động từSince (từ khi), và ever since (mãi từ đó), được dùng với các thì hoàn thành (perfect tenses). Trong khi Since có thể đứng sau trợ động từ hay ở vị trí cuối sau một động từ thì ever since (trạng từ) đứng ở vị trí cuối câu.Yet (Chưa) thường được đặt sau động từ hoặc ở cuối câu. Yet mang nghĩa (bây giờ, lúc này) được dùng chủ yếu ở câu phủ định hoặc câu nghi vấn.Still (vẫn còn) nhấn mạnh hành động vẫn tiếp tục, nó chủ yếu được dùng trong câu nghi vấn, hoặc nhấn mạnh một hành động ở dạng phủ định. Still được đặt sau động từ be và trước các động từ thường.Để test trình độ và cải thiện kỹ năng Tiếng Anh bài bản để đáp ứng nhu cầu công việc như viết Email, thuyết trình,…Bạn có thể tham khảo khóa học Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại TOPICA Native để được trao đổi trực tiếp cùng giảng viên bản xứ.

4. Bài tập về trạng từ chỉ thời gian trong ngữ pháp tiếng Anh

1.Jenny isn’t here _______. Can I take a message?

soonnowthen

2. It’ll stop raining soon, so let’s wait until _______.

nowthensoon

3. Christmas is celebrated _______ on December 25.

dailymonthlyannuallybeforeearlieralready

5. The bus arrived _______ than usual, so we had to wait.

latelaterlatelyKiểm tra và ôn luyện khả năng nghe Tiếng Anh cùng TOPICA Native miễn phí nhanh nhất tại đây!

Đáp án:

nowthenannuallybeforelater

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn thêm những kiến thức hữu ích về trạng từ chỉ thời gian. Đừng bỏ lỡ kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp thành công từ hàng ngàn học viên của TOPICA Native trong những bài viết khác nhé. Bạn cũng có thể nhận tư vấn về phương pháp học phù hợp nhất với mình ngay tại đây!