Ả Rập Saudi và những tiểu quốc gia Ả Rập thống tốt nhất (UAE) là nhị nền tài chính lớn của Trung Đông. Cả hai nước nhà này hầu hết là member của Hội đồng bắt tay hợp tác vùng Vịnh (GCC) - một liên minh tài chính và chính trị được thành lập tại Riyadh năm 1981 thân sáu quốc gia Trung Đông: Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Kim chỉ nam của GCC là đã đạt được được các kim chỉ nam chung cùng thúc đẩy phiên bản sắc với sự thống nhất tầm thường - dựa trên các nguyên tắc của niềm tin Hồi giáo. Tuy nhiên, tuy vậy có hệ thống kinh tế tương tự, vai trò của mình trong khu vực, tư cách thành hocketoanthue.edu.vnên của họ trong GCC cùng các điểm lưu ý địa lý tựa như của họ, hai nước khác biệt về một số khía cạnh.

Ả Rập Saudi

Thủ đô: Riyad

Diện tích: 2.149.690 km vuông

Dân số: 28.160.273 (tính cho tháng 6 năm 2016)

Tôn giáo: Hồi giáo

Ngôn ngữ chủ yếu thức: giờ đồng hồ Ả Rập

Tiền tệ: Saudi FPVal

Ả Rập Saudi tân tiến được tạo thành vào năm 1932 vì chưng vua Abdul Aziz bin Abdul Rahman Al Saud (Ibn Saud) - người đã tổ chức vương quốc theo cách tiến bộ và dựa vào nguyên tắc của đức tin Hồi giáo. Quốc vương Abdulaziz chết thật năm 1953 với hôm nay, Ả Rập Xê Út được chỉ đạo bởi trong số những người quá kế (nam) của ông: Salmān bin Abd al-Azīz l Saʿūd, tín đồ lên chũm quyền vào thời điểm năm 2015.

Kể từ khi thành lập, vương quốc Ả Rập Saudi đa số liên quan tiền đến các vấn đề kinh tế tài chính và thiết yếu trị địa lý của khu vực:

Năm 1960, Ả Rập Saudi thay đổi thành hocketoanthue.edu.vnên tạo nên của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ); Năm 1970, Ả Rập Saudi vẫn tham gia vào hocketoanthue.edu.vnệc thành lập và hoạt động OIC (Tổ chức hội nghị Hồi giáo); Năm 1973, Ả Rập Xê Út đã đứng vị trí số 1 một cuộc tẩy chay dầu mỏ đối với các nước phương Tây đã đứng về phía Israel trong trận chiến được hotline là cuộc chiến tháng 10 ngăn chặn lại Syria cùng Ai Cập; Năm 1981, Ả Rập Saudi tham gia thành lập và hoạt động GCC (Hội đồng hợp tác vùng Vịnh); Năm 1990, Ả Rập Xê Út lên án Iraq đánh chiếm Kuwait cùng trục xuất công dân Jordan và Yemen khỏi giang sơn này vì chính phủ của bọn họ ủng hộ Iraq; Năm 1991, Ả Rập Saudi tấn công Iraq cố gắng giải phóng Kuwait; Năm 1996, quan hệ giới tính với Hoa Kỳ bước đầu xấu đi khi một quả bom tiếng nổ tại khu liên hợp quân sự Hoa Kỳ nghỉ ngơi Dhahran; Năm 2011, 15 trong các 19 kẻ tiến công của ngày 11/9 được biết công dân Saudi; Năm 2014, một luật đạo chống khủng tía mới sẽ được chuyển ra; Năm 2015, đầu tiên tiên thiếu nữ tham gia bầu cử thành phố; Năm 2016, liên hợp Quốc và xã hội quốc tế đã buộc tội Ả Rập Saudi đại chiến với lực lượng dân quân al-Houthi ngơi nghỉ Yemen bằng những cuộc ko kích bừa bãi làm ảnh hưởng quá không ít đến dân thường; cùng Năm 2017, Ả Rập Xê Út đã khởi xướng một cuộc phong lan trên bộ, trên không và trên biển chống lại Qatar để cửa hàng nước này giảm đứt liên kết với những tổ chức mập bố.

Đến nay, Ả Rập Saudi liên tục đóng một vai trò quan trọng trong khu vực vực. Trên thực tế, ngoài ảnh hưởng chính trị và sức khỏe quân sự của mình, Ả Rập Saudi còn có một đòn bẩy kinh tế mạnh mẽ so với các nước bóng giềng. Đất nước tất cả nền kinh tế tài chính dựa bên trên dầu; nó được coi là nhà xuất khẩu xăng dầu lớn số 1 thế giới; cùng nó sở hữu khoảng tầm 16% trữ lượng xăng dầu toàn cầu. Dầu khí là cốt lõi của nền kinh tế của Saudi và chiếm khoảng tầm 87% tổng thu chi tiêu (và 90% thu nhập xuất khẩu).

Hơn nữa, bên vua đang triển khai các chế độ khác nhau để hiện đại hóa và nhiều chủng loại hóa nền tài chính của đất nước, bao gồm:

Khuyến khích đầu tư tư nhân với sự lớn lên của khu vực tư nhân; sút thất nghiệp; triệu tập vào câu hỏi làm thanh niên; hệ trọng tư nhân hóa chăm sóc sức khỏe cùng giáo dục; cùng Đầu tư vào ngành du lịch.
*

Cờ UAE

các Tiểu quốc gia Ả Rập Thống Nhất

Thủ đô: Abu Dhabi

Diện tích: 83.600 km vuông

Dân số: 5.927,48 (tính đến tháng 6 năm 2016)

Tôn giáo: Hồi giáo

Ngôn ngữ chủ yếu thức: tiếng Ả Rập

Tiền tệ: UAE Dirham

Sau lúc giành được tự do từ Anh, sáu đất nước - Abu Dhabi, "Ajman, Al Fujayrah, Ash Shariqah, Dubayy với Umm al Qaywayn - sáp nhập để thành lập Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất vào năm 1971. Năm 1972, chúng ta được bắt đầu làm bởi đơn vị nước thiết bị bảy: Ra al Khaymah. Tính từ lúc đó, tầm đặc trưng của UAE trong khu vực tăng theo cấp số nhân.

Năm 1981, UAE trở thành một trong những thành hocketoanthue.edu.vnên tài trợ của GCC - cuộc họp thứ nhất được tổ chức triển khai tại Abu Dhabi; Năm 1991, UAE tham gia cuộc tấn công chống lại Iraq sau cuộc xâm lược Kuwait; Năm 1998, UAE đã khôi phục quan hệ nước ngoài giao cùng với Iraq; Năm 2006, UAE đã tiến hành các cải tân kinh tế đặc biệt quan trọng để vâng lệnh các tiêu chuẩn phương Tây và địa chỉ hocketoanthue.edu.vnệc làm cho những người dân địa phương; Năm 2006, UAE đã tổ chức triển khai cuộc thai cử tổ quốc đầu tiên; Năm 2008, UAE đã hủy hoàn toàn khoản nợ của Iraq (khoảng 7 tỷ USD); Năm 2009, UAE đang rút khỏi kế hoạch ra đời một liên minh tiền tệ vùng Vịnh; Năm 2010, tòa nhà nhân tạo tối đa thế giới - item Burj Khalifa đáng kinh ngạc - đã khai trương mở bán tại Dubai; Năm 2012, UAE đã bức tốc các biện pháp chống lại những nhà sự không tương đồng chính kiến ​​và những nhà chuyển động - tính từ lúc đó, rộng 60 nhà chuyển động đã bị giam cầm mà không bị buộc tội; Năm 2014, UAE đang can thiệp vào cuộc không kích sinh hoạt Libya cùng Syria; Năm 2015, UAE đã thực hiện các cuộc không kích sống Yemen; Năm 2017, UAE đang ký thỏa thuận với Somaliland về hocketoanthue.edu.vnệc thành lập và hoạt động căn cứ quân sự chiến lược trong quần thể vực.

Như hầu như các nước Ả Rập, các Tiểu quốc gia Ả Rập Thống nhất tất cả nền tài chính dựa bên trên dầu. Mặc dù nhiên, gần như nỗ lực đa dạng chủng loại hóa hệ thống kinh tế đã bớt xuống chỉ còn 30% phần GDP chiếm vị dầu khí. Sức mạnh của UAE nằm tại các khu vực thương mại tự do thoải mái của họ, nơi những nhà đầu tư chi tiêu nước bên cạnh (và địa phương) chưa hẳn trả thuế. Cố gắng giảm thiểu những thách thức do béo hoảng tài chính và giá chỉ dầu thấp, UAE đang đa dạng và phong phú hóa nền kinh tế tài chính bằng cách:

Thúc đẩy mở rộng cơ sở hạ tầng; Khuyến khích tư nhân hóa; sản xuất điều kiện tiện lợi cho nhà chi tiêu nước ngoài; giới thiệu Thuế giá chỉ trị gia tăng (dự kiến ​​vào tháng một năm 2018); liên hệ du lịch; phát triển ngành công nghiệp; Tạo thời cơ hocketoanthue.edu.vnệc làm cho người dân địa phương; và Tăng hocketoanthue.edu.vnệc làm trong khoanh vùng tư nhân.

Ả Rập Saudi vs UAE: quyền của phụ nữ

Bên cạnh những khác hoàn toàn lịch sử từ nhiên, Ả Rập Saudi và những tiểu quốc gia Ả Rập thống nhất khác biệt ở một trong những cấp độ khác. Chẳng hạn, trong lúc Ả Rập Xê Út thực thi nghiêm chỉnh các quy tắc và hình thức của đức tin Hồi giáo trong phần lớn các cẩn thận của cuộc sống công cộng, thì UAE có một làng mạc hội túa mở hơn - đặc biệt là ở Dubai và Abu Dhabi cực kỳ năng động. Xu thế như vậy là ví dụ theo phần nhiều cách khác biệt mà đàn bà được đối xử ở nhị nước. Trên thực tế, do sự gắn bó trẻ trung và tràn đầy năng lượng với những nguyên tắc của đạo Hồi và các giá trị của một xóm hội gia trưởng trong lịch sử, làm hocketoanthue.edu.vnệc Ả Rập Saudi, thiếu phụ có nghĩa vụ và quyền lợi chế. Ví dụ:

phụ nữ không thể lái xe ô tô. Theo ý kiến của Saudi, hocketoanthue.edu.vnệc có thể chấp nhận được phụ thiếu nữ lái xe đã làm tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá trị làng mạc hội của Nguy hiểm; đàn bà không thể mặc số đông gì chúng ta muốn. Tuy vậy họ chưa hẳn lúc nào cũng (và chưa phải ở đa số nơi) cần phải mặc áo burka, nhưng đàn bà phải khiên chế khỏi hocketoanthue.edu.vnệc phô trương vẻ rất đẹp và cơ thể của họ; phụ nữ không thể dành thời hạn (hoặc được phép tiếp xúc khôn cùng hạn chế) với lũ ông mà người ta không liên quan; thanh nữ không thể thi đấu tự vày trong thể thao; và phụ nữ không thể đi du ngoạn mà không tồn tại người giám hộ phái mạnh - tuy vậy các cuộc biểu tình cách đây không lâu đang can hệ hocketoanthue.edu.vnệc sửa đổi quy định đó.

Ngược lại, những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống tốt nhất được biết đến là nơi đi đầu trong vấn đề trao quyền cho thiếu phụ trong khu vực. Bên trên thực tế, sinh hoạt trong nước, phụ nữ rất có thể lái xe và mặc (gần như) bất kể thứ gì chúng ta muốn; hơn nữa, họ gồm mức độ từ bỏ do cá nhân cao hơn nếu so với Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, ngay cả ở UAE, thiếu phụ phải đương đầu với các loại biệt lập đối xử và ko kể lề. Theo một report bóng tối do FIDH (Liên đoàn quốc tế về quyền nhỏ người) thân tặng CEDAW (Ủy ban xóa khỏi phân biệt đối xử cùng với phụ nữ), những vấn đề chính tương quan đến quyền của phụ nữ ở UAE là:

Vắng phương diện cấm hoặc trừng phạt minh bạch đối xử dựa vào giới tính; rõ ràng đối xử trong thị trường hocketoanthue.edu.vnệc làm và trong khối hệ thống giáo dục; thiếu hụt sự bảo vệ chống lại bạo lực và ức hiếp dâm; và Hạn chế những quyền từ bỏ do cá thể và tập thể.

Tóm lược

Ả Rập Saudi và những tiểu quốc gia Ả Rập thống độc nhất là hai quốc gia Hồi giáo với hai cường quốc kinh tế chính của quanh vùng Ả Rập. Cả nhì nước đều sở hữu nền tài chính dựa trên dầu lửa - tuy nhiên Ả Rập Saudi là nước xuất khẩu xăng dầu khủng nhất trái đất trong lúc UAE đang cố gắng giảm sự nhờ vào vào xuất khẩu dầu - cùng cả hai đều là đối tác doanh nghiệp kinh tế đặc trưng của những nước phương Tây.

Ả Rập Saudi có tác động mạnh mẽ rộng trong khoanh vùng so với UAE nhưng cả nhị nước là một trong những phần của một vài tổ chức quốc tế và khu vực, bao gồm IMF, ILO, GCC, OIC, OPCW, OPEC, PCA, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UNRWA, UNWTO , UPU, WHO, WIPO với WTO.

Tuy nhiên, mặc dù có mối quan hệ kinh tế, sự gần gụi và tương đồng của họ, Ả Rập Saudi cùng UAE khác nhau về một vài khía cạnh:

Ả Rập Saudi giành được độc lập vào năm 1932 trong khi UAE thống duy nhất năm 1971; Ả Rập Saudi là một cơ chế quân chủ tuyệt vời nhất trong lúc UAE là 1 trong liên bang gồm 7 chính sách quân chủ; Ả Rập Saudi là một non sông bảo thủ hơn dựa trên luật Hồi giáo (Sharia) trong những lúc UAE là một đất nước hiện đại rộng với hệ thống điều khoản là sự xáo trộn giữa khí cụ Hồi giáo và luật pháp dân sự; Ở Ả Rập Saudi, phụ nữ có quyền rất hạn chế - họ quan trọng lái xe pháo hoặc nạp năng lượng mặc theo nhu cầu - trong khi thái độ của UAE so với quyền của phụ nữ và thanh nữ thì tự do hơn; UAE có các khoanh vùng miễn thuế thu hút những nhà đầu tư nước ngoài trong khi Ả Rập Saudi thì không; Ả Rập Saudi phải đương đầu với các cuộc biểu tình trong mùa xuân Ả Rập 2010 trong khi UAE tránh những cuộc nổi dậy bằng cách tăng đầu tư chi tiêu vào các khoanh vùng nghèo hơn của đất nước; cùng Cả hai quốc gia đều có các thành phố hiện đại (tức là Jeddah sinh hoạt Ả Rập Saudi cùng Dubai sống UAE) tuy thế UAE đã đi trước Ả Rập Saudi khi nói tới sự tân tiến và tiến bộ.