Các kỳ quan tiền trên trái đất luôn khiến cho con bạn trầm trồ trầm trồ trước vẻ đẹp nhất kỳ vĩ, tráng lệ và trang nghiêm của chúng. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về 7 kỳ quan nhân loại nổi tiếng này trong bài viết sau phía trên nhé!

7 kỳ quan nuốm giới có tên tiếng Anh là The Seven Wonders of the World, được chia thành cổ đại với hiện đại. Sau đó là lịch sử ra đời của các kỳ quan này và nguyên nhân chúng được bình chọn là kỳ quan rứa giới.

*

7 kỳ quan nhân loại được UNESCO công nhận

7 kỳ quan trái đất cổ đại

Đại kim trường đoản cú tháp Giza (Ai Cập)

Đây là dự án công trình duy độc nhất vô nhị trong 7 kỳ quan thế giới cũ còn tồn tại đến ngày nay. Khoảng năm 2560 TCN, Pharaoh Ai Cập Khufu vẫn ra lệnh xây dừng khu lăng chiêu mộ của mình bao gồm 3 kim tự tháp chủ yếu và những kim từ bỏ tháp vệ tinh sống Giza.

*
Kim từ tháp Giza là dự án công trình nhân tạo ra cao nhất

Một điều nặng nề tin là kim trường đoản cú tháp này được xây dựng trọn vẹn bằng sức người với mức 800.000 bạn trong 20 năm, có nghĩa là trung bình mỗi phút, hồ hết người bầy tớ phải xếp được 4 tấm đá vôi (nặng từ 2-5 tấn).

Công trình bằng đá kếch xù này cao 146m, diện tích mặt phẳng khoảng 1.300 m2 với tổng khối lượng ước tính 5,9 triệu tấn. Độ nghiêng của những mặt bên khoảng chừng 51,5 độ với độ cao là 195m, 4 mặt của Kim từ bỏ tháp nhìn về các hướng: chủ yếu Bắc, thiết yếu Nam, chủ yếu Đông và chính Tây.

Đây được xem như là công trình nhân tạo cao nhất thế giới vào suốt hơn 4 thiên niên kỷ.

Tượng thần Zeus ngơi nghỉ Olympia (Hy Lạp)

Bức tượng thần Zeus vàng to đùng được thi công để tôn vinh những kỳ thi Olympic đầu tiên, xuất phát từ thành phố cổ Olympia.

*
Tượng thần Zeus tôn vinh quyền lực và chiến thắng

Bức tượng này được xong xuôi vào khoảng năm 432 TCN, cao 12m, rộng 7m, tương khắc họa vị thần ngồi trên ngai vàng vàng bằng gỗ ngọc vậy với một tay nỗ lực vương trượng hình chim đại bàng tượng trưng cho quyền lực tối cao, một tay cầm tượng thần Victory có cánh thay thế cho thắng lợi đều được làm từ ngà voi quý hiếm và kim loại quý giá. Trên đầu nhóm vòng hoa ôliu, chân bỏ lên trên một dòng ghế lớn.

Theo những nhà sử học, tượng thần Zeus đã làm được chuyển đến Constantinople (Istanbul) nghỉ ngơi Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp nối bị thiêu cháy.

Tượng thần khía cạnh trời Rhodes (Hy Lạp)

Đây là công trình xây dựng có thời gian tồn trên ngắn nhất trong 7 kỳ quan lại của thế giới cổ đại. Tượng phật này khắc họa vị thần bảo lãnh của thành Rhodes – thần khía cạnh trời Helios, đang giúp thành phố này thoát khỏi cuộc vây hãm của vua Demetrios I Poliorcetes xứ vào khoảng thời gian 305 TCN.

*
Tượng thần mặt trời có thời hạn tồn tại ngắn nhất

Sau 12 năm xây dựng, bức tượng được dứt vào năm 282 TCN cao 33m, được làm bằng đá cùng sắt với hiệ tượng bằng đồng nhưng đã bị sụp đổ trong một trận hễ đất vào 56 năm sau đó.

Lăng mộ Mausoleum (Thổ Nhĩ Kỳ)

Đây là lăng chiêu mộ được cô gái hoàng Artemisia II chế tạo cho ông chồng mình là vua Mausolus của Caria vào tầm năm 370 – 350 TCN.

*
Lăng chiêu mộ Mausoleum tráng lệ

Lăng mộ này có phong cách thiết kế và thành lập nhờ bàn tay của một con kiến ​​trúc sư danh tiếng Hy Lạp tại tp Halicarnassus cùng với độ lâu năm 40m, cao 45m và 1.200 lao động làm việc liên tục trong 17 năm. Phòng chôn cất ở vị trí chính giữa được trang trí bằng vàng, còn bên ngoài được bài trí bằng trụ gạch men đá khó hiểu và các tác phẩm điêu khắc.

Ngọn hải đăng Alexandria (Ai Cập)

Công trình này được thiết kế trên một hòn đảo nhỏ của Pharos từ năm 285 cùng 247 TCN với chiều cao 117m, gồm 3 tầng.

*
Hải đăng Alexandria tồn tại rộng 1500 năm

Ngọn đèn biển được thực hiện như một đèn hiệu cho các tàu vào vùng biển nguy khốn ra khỏi thành phố cảng Alexandria (Ai Cập). Vận hành bằng lửa vào đêm hôm và gương đồng nhằm phản chiếu mặt trời vào ban ngày, tín đồ ta hoàn toàn có thể nhìn thấy ánh sáng từ ngọn hải đăng từ khoảng cách 50km xung quanh biển khơi.

Công trình này trường tồn trong rộng 1.500 thời gian trước khi bị phá hủy nghiêm trọng vị động đất vào thời điểm năm 1303 và 1323.

Vườn treo Babylon (Iraq)

Tương truyền, vườn treo được vua Nebuchadrezzar II thi công năm 603 TCN để thỏa nỗi nhớ quê nhà xứ Medes của tín đồ vợ.

*
Vườn treo Babylon bí hiểm bậc nhất

Trong quần thể vườn này còn có một hệ thống đài phun nước với nhị bánh xe béo được links bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Lúc bánh xe quay, dây xích cùng thùng nước sẽ vận động đưa nước từ bỏ bể phía bên dưới lên trên cao để tưới cây. Để triển khai được điều này, các bầy tớ phải luân phiên đưa nước từ mẫu sông Euphrates lên khu vực vườn.

Hiện, những nhà sử học cùng khảo cổ học tập vẫn không thể xác định được vị trí đúng chuẩn của khu vườn này.

Đền Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ)

Đây là đền thờ giành cho nữ thần Hy Lạp Artemis được hoàn thành khoảng 550 TCN tại tp cổ Ephesus, do phong cách xây dựng sư Chersiphron và bé là Metagenes xây dựng.

*
Đền thờ dành cho nữ thần Artemis

Ngôi đền rồng này còn được gọi là đền cúng Diana, lâu năm 115m, rộng 55m, bao hàm 120 cột đá, mỗi cột cao 20m cùng được xây dừng từ đá cẩm thạch.

Vào năm 356 TCN, Herostratus sẽ đốt cháy ngôi đền rồng với mong ước trở thành tín đồ bất tử. Vào khoảng thời gian 262, bạn Goths đã đốt đền rồng lần thứ hai và đến năm 401, ngôi đền rồng lại bị hủy hoại bởi các nhà Kitô giáo. Hiện giờ chỉ còn phần nền và một vài phần không giống của ngôi đền thứ nhì tồn tại.


7 kỳ quan quả đât mới

Vạn Lý ngôi trường Thành (Trung Quốc)

Đây là công trình xây dựng nhân tạo nên dài nhất nắm giới, trải nhiều năm 6.400 km, được thiết kế từ khoảng thế kỷ trang bị V TCN để đảm bảo an toàn Trung Hoa khỏi sự xâm lược của các giang sơn khác.

*
Công trình tự tạo dài độc nhất vô nhị Vạn Lý trường Thành

Công trình này được trả thiện qua nhiều triều đại nhưng đa phần được desgin trong thời nhà Minh. Phần phong cách xây dựng nổi tiếng nhất là phần tường thành do nhà vua Tần Thủy Hoàng sai khiến xây dựng vào tầm năm 200 TCN.

Thậm chí, bạn Trung Quốc còn tồn tại câu nói danh tiếng rằng: “Nếu không đi Vạn Lý trường Thành thì ko phải là 1 trong người bọn ông thực thụ”.

Đấu ngôi trường La Mã (Ý)

Đấu trường La Mã hay còn gọi là Đấu ngôi trường Colosseum là một trong trong 7 kỳ quan vậy giới hiện giờ được kiến thiết tại tp Rome (Ý) từ khoảng chừng năm 70 với 72 dưới thời nhà vua Vespasian.

*
Đấu trường La Mã hình tượng của đế chế La Mã

Để ngừng công trình này buộc phải đến 60.000 người, với chiều cao 50m, rộng lớn 156m, dài 189m và 3 tầng ghế ngồi, có sức chứa lên đến 50.000 người.

Đấu ngôi trường được xem là một vào những hình tượng của Đế chế La Mã và phong thái kiến trúc La Mã còn sót lại. Mặc dù nhiên, vào thời điểm năm 207 sau Công nguyên, tầng trên cùng đã bị một vụ cháy lớn phá hủy.

Tượng Chúa Cứu chũm (Brazil)

Bức tượng được phát hành năm 1931, trên đỉnh núi Corcovado tại tp Rio de Janeiro, nhân thời cơ kỷ niệm 100 năm ngày Brazil độc lập.

*
Tượng Chúa cứu vãn thế hình tượng hòa bình của Brazil

Bức tượng cao 30m, đứng bên trên bệ 7m, đầu nặng 35,6 tấn, cao 3,7m, mỗi cánh tay nặng 9,1 tấn; khoảng cách giữa hai đầu ngón tay của nhị bàn tay là 23m.

Đây là tượng Chúa Jesus danh tiếng nhất với vòng đeo tay dang rộng đã trở thành biểu tượng cho độc lập và lòng hiếu khách hàng của người dân Brazil.

Đền Taj Mahal (Ấn Độ)

Đây là lăng tuyển mộ do hoàng đế Mughal Shah Jahan thi công để tưởng niệm người bà xã quá rứa – Mumtaz Mahal. Dự án công trình này được xây dựng vào thời điểm năm 1632 và dứt khoảng 15 năm tiếp theo đó.

*
Đền Taj Mahal gắn sát với câu chuyện tình cảm động

Lăng chiêu tập được phát hành từ đá cẩm thạch, bao hàm 4 tháp, từng tháp cao hơn 13 tầng với mái vòm đặt trong khu vườn tất cả tường bao quanh. Dự án công trình là sự phối hợp của phong thái kiến trúc cha Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ cùng Hồi giáo, là đại diện thay mặt tiêu biểu của thẩm mỹ và nghệ thuật và phong cách xây dựng Mughal.

Thành phố cổ Petra (Jordan)

Petra là thành phố hà nội của vương quốc Nabataeans dưới thời Vua Aretas IV (năm 9 TCN – năm 40 sau Công nguyên). Petra khét tiếng với các kết cấu bằng đá, tốt nhất là ngôi đền cao 42m với khía cạnh tiền được chạm khắc cổ xưa bằng đá màu hồng.

*
Thành cổ Petra lừng danh với kết cấu bằng đá

Thành phố này còn có gần 600 công trình xây dựng kiến ​​trúc, xây dựng các đường hầm, bể chứa nước cùng một giảng con đường với mức độ chứa lên đến 4.000 người.

Pháo đài Machu Picchu (Peru)

Pháo đài này được xây dựng vào thời điểm năm 1450 sau Công nguyên ở khoanh vùng Amazon của Peru, mặc dù nhiên đã bị bỏ hoang hàng ngàn năm.

*
Pháo đài Machu Picchu của nền sang trọng Inca

Machu Picchu là trong những tàn tích danh tiếng nhất của nền hiện đại Inca – nền văn minh đã có sự vạc triển mạnh mẽ tại khu vực dãy núi Andes ngơi nghỉ phía tây-nam Mỹ.

Khu di tích Chichen Itza (Mexico)

Đây là một trong những công trình thuộc nền tân tiến Maya, được gây ra bởi bộ tộc Itzáes trong cầm cố kỷ thiết bị IX nằm tại chính giữa phía Bắc bán đảo Yucatan (Mexico).

*
Khu di tích lịch sử Chichen Itza của nền thanh tao Maya

Khu di tích lịch sử này đựng đựng rất nhiều phong cách kiến trúc lớn, khác nhau như thường thờ của Warriors cùng El Castillo (đền thờ của Kukulkan). Khu vực đây đã cải cách và phát triển thành một hà thành trong khu vực vực cho đến thế kỷ sản phẩm XII.

Bên cạnh các kỳ quan trái đất kể trên, chúng ta có thể đọc thêm 7 kỳ quan tiền thiên nhiên trái đất mới bao gồm: Vịnh Hạ Long (Việt Nam), hòn đảo Jeju (Hàn Quốc), loại sông ngầm Puerto Princesa (Philippines), Komodo (Indonesia), rừng Amazon (Nam Mỹ), thác nước Iguazu (Argentina, Brazil) và Núi Bàn (Nam Phi).